TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Mã lỗi truy cập bị từ chối 1020

Bạn không có quyền truy cập vào www.dwdt.org.

Chủ sở hữu trang web có thể đã đặt các hạn chế ngăn bạn truy cập trang web. Liên hệ với chủ sở hữu trang web để có quyền truy cập hoặc thử tải lại trang.

Sản phẩm du lịch là gì? Tính năng, ví dụ cụ thể

Sản phẩm du lịch là đặc trưng vốn có của ngành du lịch nhưng không phải ai cũng hiểu hết về thuật ngữ này. Trong bài viết này, Tri thức cộng đồng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về   sản phẩm du lịch   là gì, cùng với đặc điểm, thành phần và ví dụ cụ thể để trang bị cho bạn kiến ​​thức đáp ứng nhu cầu du lịch. Các bài liên quan khác: Tài nguyên du lịch là gì?TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Khái niệm du lịch hiện nay và các sản phẩm du lịch

Trước khi đưa ra định nghĩa về sản phẩm du lịch, chúng ta cần tìm hiểu xem du lịch là gì.

Có nhiều tổ chức định nghĩa về du lịch nhưng khái niệm ngành du lịch vẫn còn nhiều điểm khác biệt do quan niệm về khách du lịch và khách du lịch khác nhau. 

Du lịch gì?

“Du lịch là việc đi đến một địa điểm không phải là nơi ở thông thường của một người với mục đích phi kinh doanh, tức là không phải để làm việc hoặc sinh hoạt cho   Tổ chức Lữ hành Chính thức của Liên minh Quốc tế”.

Không phải là sản phẩm du lịch là gì?

Trên cơ sở khái niệm về du lịch, Luật Du lịch 2017 đã đưa ra khái niệm về sản phẩm du lịch như sau: “   Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ dựa trên việc sử dụng các giá trị tài nguyên du lịch. Lịch trình đáp ứng nhu cầu của du khách   ”. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được coi là hoàn hảo và vẫn còn nhiều bất cập. 

Để xác định lại một cách toàn diện và đầy đủ ý nghĩa của sản phẩm du lịch, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã tuyên bố rằng “   Sản phẩm du lịch là tổng hòa của ba nhóm hệ thống thể chế cấu thành  ” 

Sản phẩm du lịch thuộc về toàn ngành du lịch và cũng là yếu tố quyết định phần lớn doanh thu của ngành du lịch.

>> Tìm hiểu thêm: Điểm du lịch là gì? 2. Ví dụ về sản phẩm du lịch

Mỗi vùng miền đều có những sản phẩm du lịch đặc trưng tiêu biểu cho phong tục tập quán, nếp sống và văn hóa của người dân trong vùng. Nhìn vào từng sản phẩm du lịch, đôi khi chúng ta có thể đoán được xuất xứ của nó từ đâu. 

Hãy cùng khám phá những sản phẩm du lịch đa dạng dưới đây. 

Sản phẩm du lịch biển:   Bao gồm các hoạt động sinh thái, nghỉ dưỡng, lặn biển, các hoạt động thể thao giải trí như bóng chuyền bãi biển, lướt ván, nhảy dù… Lịch trình biển sẽ được kết hợp linh hoạt, phù hợp với vị trí và khí hậu của địa phương. 

Vào mùa hè, những bãi biển tấp nập người đến tắm biển, nghỉ dưỡng là một trong những hoạt động chính mang lại nguồn thu đáng kể cho ngành du lịch. 

Đà Nẵng được coi là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động du lịch biển. Strandtourismusziel Cù Lao Chàm - Đà Nẵng 

Địa điểm du lịch biển Cù Lao Chàm – Đà Nẵng 

Sản phẩm du lịch sinh thái:   Bao gồm leo núi, dã ngoại, khám phá văn hóa thôn, bản, thăm vườn quốc gia, thăm vườn, tham gia các hoạt động gắn với đời sống của người dân bản địa như: Bắt chim, câu cá,… .Du lịch cộng đồng gắn liền với thiên nhiên và có mang tính chất trải nghiệm cao nên ngày càng được du khách yêu thích và lựa chọn.Hoạt động leo núi Tà Năng - Sản phẩm của du lịch sinh thái 

Hoạt động leo núi Tà Năng – sản phẩm của du lịch sinh thái 

Sản phẩm du lịch nông thôn:   là hoạt động du lịch hướng đến sự trải nghiệm của du khách thông qua các hoạt động gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân như câu cá, tắm nước nóng thảo dược, đi chợ, làm vòng thổ cẩm, đan khăn… Mỗi hoạt động đều có nét hấp dẫn riêng nhưng nhìn chung , tất cả chỉ nhằm tạo ra những trải nghiệm cho khách hàng và lan tỏa những giá trị sống.

Hầu hết các hoạt động du lịch nông thôn diễn ra ở những nơi có mật độ dân cư thấp, chưa có sự can thiệp của đô thị hóa, cảnh vật xung quanh còn hoang sơ, tự nhiên, người dân vẫn duy trì nếp sống. đặc điểm của chúng. 

 • Sản phẩm du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ:   Duyên hải Nam Trung Bộ nổi tiếng về du lịch văn hóa vì có nhiều dân tộc và nhiều nét văn hóa đặc sắc. 
Văn hóa Chăm - sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ 

Văn hóa Chăm – sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ 

 • Sản phẩm du lịch Nam Bộ:   Nhắc đến Nam Bộ là nhắc đến miền sông nước. Cùng tiềm năng sông nước sẵn có, nhưng giữa Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ lại có cách khai thác du lịch hoàn toàn khác nhau. Nếu một bên là du thuyền trên sông, ghe, thuyền thúng ngắm rặng dừa hay lội bùn bắt tôm cá thì bên kia tổ chức chợ nổi với rất nhiều loại trái cây trên sông. 
 Du lịch đường sông - Sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ 

 Du lịch đường sông – Sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Chợ nổi miền Tây – sản phẩm du lịch đặc trưng của miền Tây Nam Bộ

 • Sản phẩm du lịch Tây Nguyên:   Với những đặc điểm riêng biệt không giống bất kỳ vùng đất nào, nhắc đến Tây Nguyên, du khách hình dung ngay đến núi non thác nước, nhà rông, ổ voi và đồi cà phê. 
 Các cô gái Bana nhảy qua Ngôi nhà của thành phố trong Lễ hội Văn hóa Tây Nguyên 

 Thiếu nữ Bana múa nhà rông trong lễ hội văn hóa Tây Nguyên 

Du lịch văn hóa: Bao gồm các hoạt động ca hát, diễn xướng, tham quan làng điêu khắc trống đồng,… ngày càng được chú trọng và đề cao trong tổng thể các sản phẩm du lịch. Du lịch văn hoá phát triển mạnh ở những nơi có nền văn hoá lâu đời nhằm lưu giữ những giá trị và di sản, bao gồm các điểm thăm quan di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, các loại hình văn hoá được UNESCO công nhận. Khiêu vũ tại Khu du lịch Văn hóa Hmông - Sapa 

Nhảy múa tại khu du lịch văn hoá người Mông – Sa Pa 

Du lịch văn hoá ngày càng được biến đổi sáng tạo dưới các hình thức khác nhau xen lẫn các hoạt động giải trí nhằm giúp du khách không cảm thấy nhàm chán khi đến tham quan. 

Du lịch mua sắm: Mỗi một địa điểm thường có một khu mua sắm riêng, đó có thể là những tòa nhà, khu chợ, trung tâm thương mại, có những nơi có hẳn một con phố để những du khách thoải mái lựa chọn những món đồ mình thích. Đó có thể là những vật dụng đặc trưng của vùng miền, là đồ ăn, là vật dụng về để phục vụ sở thích của mình hoặc có thể làm quà cho người thân. 

Du lịch mua sắm cũng là sản phẩm du lịch được nhiều hành khách ưa thích. Hoạt động mua sắm tại Chợ Bến Thành 

Hoạt động du lịch mua sắm tại chợ Bến Thành 

Nhìn chung du lịch mua sắm ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được chú trọng khai thác mạnh như ở các quốc gia khác.

Sản phẩm du lịch Hà Nội 

Tận dụng những tiềm năng sẵn có về kinh tế, văn hoá, con người, Hà Nội xứng đáng được đầu tư phát triển du lịch nhiều mặt, bao gồm du lịch văn hoá, du lịch mua sắm, du lịch sinh thái,…..

Xem thêm  TOP 50 Đặc sản hồ tây [Món ngon vùng miền]

Đã từ lâu, thủ đô luôn là điểm dừng chân lý tưởng của nhiều du khách với mong muốn khám phá văn hoá, con người và chiêm ngưỡng những dấu ấn cổ xưa của mảnh đất “ngàn năm văn hiến”. TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Du lịch văn hóa Hoàng thành Thăng Long – Hà NộiTOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Hoạt động du lịch tại Phố đi bộ – Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Hiện tại, Tri Thức Cộng Đồng đang cung cấp DỊCH VỤ VIẾT THUÊ LUẬN VĂN Hà Nội, HCM,…  với mọi chuyên ngành học chuyên nghiệp nhất thị trường. Nếu bạn không có thời gian hoàn thành bài luận, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!3. Phân loại sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch ra đời mục đích chung hướng tới thỏa mãn nhu cầu khách hàng và để quảng bá sản phẩm vùng miền cũng như thúc đẩy du lịch của khu vực nói chung. Sản phẩm du lịch có thể là sản phẩm đơn lẻ, có thể là sản phẩm tổng hợp tùy thuộc vào đơn vị kinh doanh và đặc trưng khu vực.

3.1. Sản phẩm đơn lẻ 

Khái niệm

Là sản phẩm do nhà cung cấp hoặc một đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ tự tạo để đưa ra thị trường nhằm phục vụ trực tiếp người tiêu dùng. 

Ví dụ 

Một khách sạn, homestay cung cấp thêm dịch vụ cho thuê xe tự lái, trải nghiệm tắm nước nóng, hay nướng thịt ngoài trời,…Nhà cung cấp có thể là chủ khách sạn, có thể là nhà hàng, có thể là hãng xe, cũng có thể là chính người làm tour,…

Sản phẩm du lịch đơn lẻ hầu hết phù hợp với giới trẻ, ưa thích trải nghiệm, tự tìm tòi, khám phá. 

3.2. Sản phẩm tổng hợp

Khái niệm

Thường được tạo ra dưới dạng các combo du lịch trọn gói, các tour du lịch từ các công ty du lịch lữ hành, các đơn vị bán tour, khách sạn. Trong các combo này có đầy đủ các dịch vụ đơn lẻ bao gồm di chuyển, ăn uống, khách sạn, và một vài dịch vụ kết hợp khác tuỳ đơn vị tổ chức. 

Ví dụ 

Tour du lịch đi Sapa vào tháng 11/2021 của công ty du lịch HB có giá 699k/ 2 ngày 1 đêm bao gồm tiền xe, tiền khách sạn và ăn sáng. 

Sản phẩm tổng hợp này hợp với những người không có nhiều kiến thức về du lịch, không thể tự tìm tòi nhiều thứ và đi theo nhóm đông. Nó cũng giúp bạn tự tin đi du lịch mọi nơi mà không phải lo lắng về các vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, đúng với slogan “ Mọi thứ nếu khó, đã có chúng tôi lo”.

Trên đây là 2 loại hình sản phẩm du lịch giúp người đọc phần nào hiểu và phân biệt được, thuận lợi cho quá trình nghiên cứu hoặc lựa chọn loại hình phù hợp khi đi du lịch.Xem thêm: Tổng hợp các loại hình du lịch phổ biến4. Đặc điểm của sản phẩm du lịch

Sản phẩm du lịch bao gồm bởi nhiều thành phần: dịch vụ ăn uống, đồ lưu niệm, dịch vụ vận chuyển, khách sạn, dịch vụ combo du lịch trọn gói, dịch vụ dẫn tour,…Vì thế, đặc điểm của sản phẩm du lịch cũng có nhiều yếu tố đặc trưng của riêng ngành nghề.

4.1. Tính vô hình

 • Sản phẩm du lịch không hiện hữu một cách tự nhiên cũng không tồn tại ở dạng vật chất. 
 • Nó được tạo ra bởi con người và vì thế bạn không thể cầm, sờ hay nắm nó để kiểm tra được chất lượng nếu như chưa bỏ tiền ra mua. 
 • Khách du lịch chỉ có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm du lịch thông qua các thông tin trên truyền thông, các hướng dẫn viên, người dân địa phương trước khi họ đặt niềm tin vào một đơn vị cung cấp sản phẩm du lịch chuyên nghiệp.

Hầu hết những khách du lịch đi đến đâu họ đều đã tìm hiểu trước sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng miền ấy nên sẽ không quá khó để tìm được địa điểm cung cấp sản phẩm du lịch chất lượng. 

4.2. Tính không tách rời

Tính không tách rời của sản phẩm dịch vụ thể hiện ở việc quá trình sản xuất phục vụ và quá trình tiêu dùng diễn ra đồng thời cùng một lúc. Có những sản phẩm dịch vụ chỉ có giá trị ngay tại thời điểm được sản xuất và có những sản phẩm bắt buộc phải được phục vụ tại chỗ mới giữ nguyên vẹn được giá trị. 

Mọi thứ đều diễn ra trong cùng một không gian và tại cùng một thời điểm. 

 • Cùng một không gian: Sản phẩm du lịch phải được khách du lịch đến tận nơi để tiêu dùng chứ không thể vận chuyển đến một địa điểm khác có khách để chờ được tiêu thụ như các sản phẩm bình thường khác. Vì đặc trưng này, sản phẩm du lịch không thể tách rời với nguồn gốc tạo ra sản phẩm. 
 • Cùng một thời điểm: Thời gian tiêu dùng của khách hàng sẽ chi phối thời gian hoạt động của các phương tiện vận chuyển như máy bay, tàu hay xe khách. Hoạt động phục vụ khách của các sản phẩm du lịch này diễn ra một cách liên tục, đồng thời cùng với lịch trình của khách hàng, không có ngày nghỉ, giờ nghỉ quy định. 

4.3. Tính không đồng nhất

 • Do sản phẩm du lịch được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau nên chất lượng sản phẩm không đồng nhất. 
 • Chúng ta cũng không thể dựa vào bất kì yếu tố nào để đánh giá đồng bộ chất lượng sản phẩm du lịch được ngoại trừ cảm nhận. Cảm nhận của người dùng được coi là review chính xác nhất cho chất lượng dịch vụ. 

4.4. Tính mau hỏng và không dự trữ được 

Sản phẩm du lịch bên cạnh nông sản hay các món ăn đặc trưng thì còn bao gồm các hoạt động dịch vụ được cung cấp bởi công ty du lịch như di chuyển, ăn uống, lưu trú,… 

 • Tất cả những sản phẩm dịch vụ đều sử dụng trực tiếp, không được chuyển thể sang dạng khác để lưu trữ và cũng mất đi nếu không được sử dụng ngay. 
 • Không có một công ty lữ hành nào chấp nhận dự trữ phòng khách sạn và các dịch vụ ăn uống để đợi khách đến, như thế họ sẽ mất đi một khoản thu nhập.

Vì thế, sản phẩm du lịch mau hỏng và không dự trữ được. 

4.5. Tính không chuyển giao sở hữu, sử dụng

 • Sản phẩm du lịch thuộc quyền sở hữu duy nhất của bạn ngay tại thời điểm bạn mua nó. 
 • Không thể sang tên, đổi chủ hay nhượng lại cho bất cứ ai mà giữ nguyên giá trị. 

Trừ khi với vé máy bay, đối với hạng Eco và Skyboss, có dịch vụ đổi giờ bay, tên hành khách nhưng chi phí đi kèm để đổi cũng không hề rẻ, ngang ngửa với một chiếc vé mới.  

Những đặc điểm của sản phẩm du lịch đều gắn liền với những đặc điểm đặc trưng của mỗi loại hình du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung. Những đặc điểm này là bất biến và đúng trong mọi trường hợp. 5. Nhân tố cấu thành sản phẩm du lịch

Cũng như nhiều loại hình khác, sản phẩm du lịch cũng không tồn tại đơn lẻ mà bao gồm nhiều nhân tố cấu thành. 

5.1. Điểm đến du lịch

Điểm đến du lịch ngày càng đa dạng do nhu cầu và sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, có thể là khu du lịch tự nhiên, khu du lịch nhân tạo, khu du lịch sinh thái,…Mỗi điểm đến đều có một sức hấp dẫn riêng. 

Dựa trên đặc điểm của từng nơi, có 2 loại điểm đến du lịch tiêu biểu: du lịch tự nhiên và du lịch nhân tạo. 

 • Du lịch nhân tạo: các hoạt động văn hoá, nghi thức, lễ hội, múa hát, nhạc cung đình Huế,….
 • Du lịch tự nhiên: biển, đảo, hồ, sông, ngòi, thung lũng,…

5.2. Dịch vụ vận chuyển

Được xem như thành phần quyết định của sản phẩm du lịch. Không có dịch vụ vận chuyển, sản phẩm du lịch trở nên mất công dụng.

Xem thêm  TOP 50 Đặc sản bình định tại sài gòn [Món ngon vùng miền]

 Dịch vụ vận chuyển bao gồm các loại phương tiện di chuyển, đưa đón hành khách đến điểm du lịch hoặc di chuyển ngay trong điểm du lịch bao gồm: máy bay, ô tô, xe máy, tàu… Tuỳ thuộc vào từng điểm đến và từng gói tour khác nhau mà sử dụng dịch vụ vận chuyển khác nhau. 

5.3. Dịch vụ lưu trú và ăn uống

Hành khách có thể đánh giá chất lượng của sản phẩm du lịch thông qua dịch vụ lưu trú và ăn uống. Nó đáp ứng các nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ của hành khách và là dịch vụ được chú trọng hơn bao giờ hết. TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Buffet ăn sáng tại một khách sạn 5* ở Phú Quốc

Chất lượng dịch vụ lưu trú và ăn uống sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào điểm đến du lịch và loại khách sạn bạn lựa chọn. 

5.4. Giá cả

Giá cả là yếu tố quyết định loại hình của sản phẩm du lịch. Giá cả sẽ quy định chất lượng của loại hình dịch vụ và giúp du khách sử dụng sản phẩm dịch vụ một cách có trách nhiệm, hiệu quả hơn. 

Giá cả cũng là thông số để du khách dễ dàng so sánh với các sản phẩm du lịch khác.

5.5. Dịch vụ tham quan

Du khách tham quan khu du lịch Bà Nà Hill - Đà Nẵng 

Du khách tham quan khu du lịch Bà Nà Hill – Đà Nẵng 

Mỗi điểm đến đều có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo dấu ấn và níu chân hành khách, nhất là những địa điểm gắn liền với yếu tố văn hoá – lịch sử khiến họ muốn đến để tham quan, khám phá. Tập trung phát triển và nâng cấp các dịch vụ tham quan tại điểm đến du lịch cũng là cách để tăng doanh thu cho ngành du lịch. 

5.6. Hàng hóa bày bán

 • Hàng hóa bày bán tại các điểm du lịch thường sẽ là mặt hàng đặc sản đặc trưng cho văn hóa vùng miền ấy. 
 • Vì thế, hàng hóa tại các điểm du lịch còn giúp quảng bá đặc sản vùng miền, tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương và cũng là một cách thức để tạo sự hứng khởi cho hành khách mỗi khi đến tham quan.

Như khi đến Đà lạt, bạn sẽ thấy hầu hết những hàng quán đều bán trái cây sấy dẻo, các loại trà, đúng với đặc trưng của vùng đất có khí hậu quanh năm mát mẻ. 

Ngành du lịch sẽ phát triển toàn diện nếu như có đầy đủ các nhân tố cấu thành sản phẩm du lịch ở trên. Nếu thiếu bất kỳ nhân tố nào, sản phẩm du lịch sẽ đơn lẻ và dịch vụ đi kèm sẽ không thu hút được nhiều du khách.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm du lịch cùng với nhân tố cấu thành và ví dụ về từng sản phẩm của mỗi vùng miền để bạn dễ hình dung. Tri thức Cộng đồng hy vọng những thông tin trên là kiến thức hữu ích cho bạn phục vụ những chuyến du lịch xa hoặc có thể là tài liệu tham khảo cho công việc, nghiên cứu của bản thân.

Tài liệu tham khảo: 

 1. Vietnambiz. (2020). Sản phẩm du lịch là gì? Phân loại và đặc điểm. https://vietnambiz.vn/san-pham-du-lich-tourism-product-la-gi-phan-loai-va-dac-diem-20200129214049545.html
 2. Travel Gear. (2019). Sản phẩm du lịch là gì? Các yếu tố cấu thành sản phẩm du lịch. https://travelgear.vn/blog/san-pham-du-lich-la-gi/
 3. Careerlink. Sản phẩm du lịch là gì, thành phần, đặc điểm cơ bản. https://www.careerlink.vn/cam-nang-viec-lam/kien-thuc-kinh-te/san-pham-du-lich-la-gi-thanh-phan-va-dac-diem-co-ban

Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm, vai trò và phân loại?

bởi

Sản phẩm du lịch là gì? Đặc điểm của sản phẩm du lịch?  Phân loại sản phẩm du lịch?

Đối với mỗi người thì du lịch như là một món quà tinh thần không thể thiếu sau khi đã trải qua thời gian làm việc vất vả hay đơn giản tự thưởng cho bản thân sau khi đã đạt được một thành quả nhất định,… Nhưng chắc hảm hầu hết mọi người chỉ biết đến thuật ngữ “du lịch” mà chưa biết đến thuật ngữ “sản phẩm du lịch”. Vì lý do đó tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về sản phẩm du lịch làm kho tàng kiến thức cho những ai đang cố tìm hiểu về thuật ngữ này.

TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.65681. Sản phẩm du lịch là gì?

1.1. Du lịch là gì

Sản phẩm du lịch khi chưa tìm hiểu thì ta có thể hiểu đây là bất cứ cái gì được tạo ra hoặc liên quan đến lĩnh vực du lịch; Chính vì vậy trước khi đi tìm hiểu cụm từ “Sản phẩm du lịch” ta cần hiểu du lịch là gì để có cái nhìn tổng quát, những kiến thức cơ bản làm cơ sở cho việc phân tích “Sản phẩm du lịch”

Thuật ngữ du lịch là một thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với mỗi người chúng ta, vì nó quá quen thuộc nên có nhiều người có cách hiểu khác nhau về du lịch theo ngành nghề, theo góc nhìn kinh tế, góc nhìn xã hội, góc nhìn pháp lý hay đơn giản là góc nhìn bình dị trong hoạt động thường ngày. Điều này xuất phát từ vai trò, vị trí của mỗi người nên vẫn còn nhiều sự khác biệt như trong quan niệm của người đi du lịch và người làm du lịch,…Nhìn chung lại ta có thể hiểu du lịch theo cách hiểu sau:

 “Du lịch được hiểu là hành động du hành đến một nơi khác với địa điểm cư trú thường xuyên của mình nhằm mục đích không phải để làm ăn, tức không phải để làm một nghề hay một việc kiếm tiền sinh sống” (Theo International Union of Official Travel Organization).

1.2. Sản phẩm du lịch là gì?

Sản phẩm là bất cứ cái gì có thể đưa vào thị trường để tạo sự chú ý, mua sắm, sử dụng hay tiêu dùng nhằm thỏa mãn một nhu cầu hay ước muốn. Nó có thể là những vật thể, dịch vụ, con người, địa điểm, tổ chức hoặc một ý tưởng.

Dưới góc độ pháp lý theo khoản 5 Điều 3 Luật Du lịch 2007 thi sản phẩm du lịch được giải thích như sau: “Sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ trên cơ sở khai thác các giá trị tài nguyên du lịch để thoả mãn nhu cầu của khách tham quan”. Tuy nhiên, khái niệm này chưa được coi là hoàn hảo và vẫn còn nhiều thiếu sót.

Để định nghĩa lại một cách đầy đủ và trọn vẹn ý nghĩa của sản phẩm du lịch, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã cho rằng: “ Sản phẩm du lịch là sự tổng hợp của 3 nhóm nhân tố cấu thành bao gồm Hệ thống dịch vụ, quản lý điều hành , Tài nguyên du lịch, Hệ thống cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật.

Từ những định nghĩa trên về cơ bản ta có thể hiểu một cách cụ thể và đơn giản thì Sản phẩm du lịch là một dịch vụ cung cấp các loại hàng hóa cho khách du lịch. Trong đó, sản phẩm được tạo nên có sự khai thác của yếu tố tự nhiên xã hội và việc sử dụng nguồn lực như lao động, cơ sở vật chất, trang thiết bị… của một vùng hay một quốc gia.

Xem thêm: Mua bán, chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản, sản phẩm thủy sản

Các yếu tố cấu thành một sản phẩm du lịch bao gồm:

– Dịch vụ vận chuyển: Đây là các phương tiện phục vụ, hỗ trợ cho các hoạt động du lịch trong việc vận chuyển hàng hàng hóa, khách du lịch đến các địa điểm du lịch hay các là một phần cơ bản của sản phẩm du lịch bao gồm các phương tiện như: Máy bay, xe ô tô các loại, xe máy, xe đạp, tàu thuyền,…

– Dịch vụ lưu trú, ăn uống: Là thành phần chính tạo ra sản phẩm du lịch phục vụ du khách trong các hoạt động ăn uống, cắm trại tại các khu sinh thái, điểm du lịch nổi tiếng; Các dịch vụ này bao gồm lều trại, nhà hàng, khách sạn…

– Dịch vụ tham quan: Là những dịch vụ giúp du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại các điểm du lịch. Dịch vụ này có thể có hoặc không có người hướng dẫn tùy theo nhu cầu của du khách; Các dịch vụ này bao gồm các điểm tham quan, di tích, công viên, hội chợ, danh lam thắng cảnh…

Xem thêm  TOP 50 Đặc sản miền trung [Món ngon vùng miền]

– Hàng bán: Là hàng bán tại các điểm du lịch nhằm phục vụ nhu cầu và tâm lý mua bán của khách. Bao gồm hàng tiêu dùng, đồ lưu niệm,…

– Dịch vụ hỗ trợ: Thủ tục xin hộ chiếu, visa…

Các sản phẩm du lịch phổ biến hiện nay ở Việt Nam bao gồm: Du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch đồng quê, du lịch mua sắm, du lịch sáng tạo…  2. Đặc điểm của sản phẩm du lịch là gì? 

Sản phẩm du lịch bao gồm nhiều thành phần: dịch vụ ăn uống, hàng lưu niệm, dịch vụ vận chuyển, khách sạn, dịch vụ du lịch kết hợp trọn gói, dịch vụ hướng dẫn viên du lịch,… Vì vậy, đặc điểm của sản phẩm du lịch cũng mang nhiều đặc điểm riêng của ngành.

Xem thêm:   Mẫu hợp đồng du lịch, dịch vụ du lịch theo tour 2022 mới nhất

Đầu tiên, khả năng tàng hình

Sản phẩm du lịch không tồn tại tự nhiên cũng như không tồn tại ở dạng vật chất. nhưng nó được tạo ra bởi con người và vì vậy bạn không thể cầm, chạm hoặc giữ nó để kiểm tra chất lượng mà không phải trả tiền.

Khách du lịch chỉ có thể đánh giá chất lượng sản phẩm du lịch thông qua thông tin trên các phương tiện truyền thông, hướng dẫn viên và người dân địa phương trước khi đặt niềm tin vào nhà cung cấp sản phẩm du lịch. chuyên nghiệp.

Hầu hết du khách đi đến đâu đều tìm hiểu trước các sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng miền đó nên sẽ không quá khó để tìm được nơi cung cấp các sản phẩm du lịch chất lượng.

Thứ hai, không thể tách rời

Tính không thể tách rời của sản phẩm và dịch vụ được thể hiện ở chỗ diễn ra đồng thời quá trình sản xuất dịch vụ và quá trình tiêu dùng. Có những sản phẩm và dịch vụ chỉ có giá trị tại thời điểm sản xuất và có những sản phẩm phải được phục vụ tại chỗ để giữ nguyên giá trị của chúng. Mọi thứ đang diễn ra trong cùng một không gian và cùng một thời điểm.

Cùng không gian:    Sản phẩm du lịch phải được khách du lịch đưa đến nơi đến để tiêu dùng, sử dụng chứ không thể cùng khách vận chuyển đến nơi khác. Chính vì đặc điểm này mà sản phẩm du lịch không thể tách rời nguồn gốc sản phẩm.

Đồng thời,    thời gian tiêu dùng của khách hàng quyết định thời gian hoạt động của các phương tiện vận tải như máy bay, tàu hỏa, ô tô Hoạt động phục vụ khách hàng của các sản phẩm du lịch này diễn ra liên tục, đồng thời theo lịch trình của khách hàng, có không có ngày nghỉ hoặc thời gian nghỉ cố định.

Xem thêm:   Mẫu Thông Báo Tăng Giá, Thông Báo Điều Chỉnh Giá Sản Phẩm

Thứ ba, tính không đồng nhất

Vì sản phẩm du lịch được sản xuất và tạo ra theo nhiều cách khác nhau; Đồng thời, chất liệu và người sáng tạo cũng khác nhau nên sản phẩm du lịch được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Chất lượng sản phẩm Không đồng nhất.

Ngoài ra, chúng ta không thể dựa vào các yếu tố khác để đánh giá đồng bộ chất lượng của sản phẩm du lịch ngoại trừ tiêu dùng, sử dụng và cảm nhận trực tiếp. Đánh giá của người dùng được coi là đánh giá chính xác nhất về chất lượng dịch vụ.

dễ hư hỏng và không lưu trữ được 

Sản phẩm du lịch bao gồm các hoạt động và dịch vụ do công ty du lịch cung cấp như vận chuyển, ăn, ở,… ngoài ra còn có các sản phẩm nông nghiệp hoặc các món ăn đặc trưng.

Tất cả các sản phẩm và dịch vụ là để sử dụng ngay lập tức, không thể chuyển đổi sang hình thức khác để lưu trữ, và cũng sẽ bị mất nếu không sử dụng ngay.

Không có công ty du lịch nào sẵn sàng đặt trước phòng khách sạn và dịch vụ ăn uống để chờ khách đến nếu họ không hẹn trước, từ đó mất thu nhập. Sản phẩm du lịch vì thế mà dễ hư hỏng, không bảo quản được.

Không thể chuyển nhượng quyền sở hữu và sử dụng

Xem thêm:   Chiến lược tiêu chuẩn hóa sản phẩm là gì? Đặc điểm và Lợi ích của Chiến lược?

Sản phẩm du lịch thuộc sở hữu duy nhất của bạn tại thời điểm mua. Nó không thể được chuyển nhượng, sang tay hoặc chuyển nhượng cho một bên thứ ba mà không bảo toàn giá trị. Ngoại trừ vé máy bay, có dịch vụ thay đổi giờ bay và tên hành khách đối với hạng Eco và Skyboss, nhưng chi phí thay đổi liên quan không hề rẻ, có thể so sánh với vé mới.

Đặc điểm của sản phẩm du lịch gắn với đặc điểm riêng của từng loại hình du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung. Các thuộc tính này là bất biến và đúng trong mọi trường hợp. 3.? 

Sản phẩm du lịch ra đời với mục đích chung là thoả mãn nhu cầu khách hàng và quảng bá sản phẩm vùng và du lịch vùng nói chung. Sản phẩm du lịch có thể là sản phẩm riêng lẻ, có thể là sản phẩm tổng hợp tùy theo lĩnh vực kinh doanh và đặc điểm vùng miền.

Sản phẩm đơn lẻ:    Là sản phẩm do nhà cung cấp hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ phát triển để đưa ra thị trường và phục vụ trực tiếp người tiêu dùng.

Ví dụ    Một khách sạn ngoài việc cung cấp dịch vụ lưu trú và ăn uống còn cung cấp dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái, trải nghiệm tắm nước nóng hay tiệc nướng ngoài trời, … Nhà cung cấp có thể là chủ sở hữu, khách sạn có thể là nhà hàng, có thể là công ty ô tô, cũng có thể là công ty lữ hành,… Các sản phẩm du lịch cá nhân đa phần phù hợp với giới trẻ thích trải nghiệm, khám phá và tự khám phá.

Sản phẩm tổng hợp là sản phẩm thỏa mãn một nhóm nhu cầu và thường được tạo ra dưới dạng các tour du lịch trọn gói, các tour du lịch của các công ty lữ hành, công ty lữ hành và khách sạn. Trong các tổ hợp này, tùy theo tổ chức mà có đầy đủ các dịch vụ riêng lẻ, bao gồm vận chuyển, ăn uống, khách sạn và một số dịch vụ kết hợp khác.

ZB 

Tour du lịch Phú Quốc chỉ với 1990.000 / 1 khách, du khách có thể trải nghiệm các dịch vụ như câu cá – lặn ngắm san hô trên biển, trải nghiệm cảnh sinh hoạt của ngư dân trên đảo; Tắm biển tại Bãi Sao, một trong những bãi biển đẹp nhất của Phú Quốc, trải nghiệm hoạt động đi bộ dưới biển miễn phí – lần đầu tiên đi bộ dưới đáy biển Phú Quốc với công viên bảo vệ san hô, Vindemworder với vườn thú Vinpearl-tenunden safari bất tận; Tham quan nhà tù Phú Quốc – nơi giam cầm hàng nghìn chiến sĩ cách mạng cộng sản và thực hiện những đòn tra tấn dã man nhất trong lịch sử Kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, …

Trên đây là bài viết có nội dung liên quan đến các vấn đề liên quan đến sản phẩm du lịch được chúng tôi sưu tầm và tìm hiểu hy vọng các bạn thấy thông tin này hữu ích khi nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực này.


Video TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết TOP 50 Đặc tính của sản phẩm du lịch [Món ngon vùng miền]! Swing for Trường Sa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Món ngon vùng miền