Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Mục lục

Khi phụ nữ sinh con, chồng được nghỉ bao nhiêu ngày?

11/11/2020 10:46

 • >> Mới: Cách tính trợ cấp độc thân khi nghỉ hưu năm 2021
 • >> Tự nguyện đóng góp xã hội năm 2021
Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Khi phụ nữ sinh con, chồng được nghỉ bao nhiêu ngày? (Hình minh họa)    Theo quy định tại khoản 2, 4, 6 Điều 34 Luật BHXH, lao động nam sinh con trong thời hạn 30 ngày đầu, kể từ ngày sinh con được nghỉ thai sản, trong đó: –     05     ngày làm việc nếu vợ sinh thường; –     07     ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần; –     10     ngày làm việc nếu vợ sinh đôi, sinh ba trở lên. cứ sinh thêm con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; – Được     nghỉ 14    ngày làm việc đối với trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật. Một    số trường hợp đặc biệt, lao động nam được nghỉ dài ngày     ,   cụ thể:   – Trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH và mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp nguy hiểm sau khi sinh con mà sức khỏe không còn đủ sức khỏe để chăm sóc. con có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc. nghỉ thai sản đến khi con đủ 6 tháng tuổi. Lưu ý     :    thời gian nghỉ thai sản đối với các trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và nghỉ hàng tuần. Điều     kiện     nghỉ    thai     sản    :Theo quy định tại điểm e khoản 1 Mục 31 Luật BHXH năm 2014 thì lao động nam được hưởng chế độ thai sản nếu có đủ 02 điều kiện sau: – Đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) .- Có vợ sinh con. Như vậy, đối với trẻ em nam, chỉ cần tham gia BHXH (không phân biệt thời gian đóng) và có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản. = >> Xem thông tin chi tiết về chế độ thai sản của nam năm 2021 tại đây. Thủy Link

Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ? Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ? 78.420

, Việc nam, chế độ thai sản mới nhất, chế độ thai sản năm 2021,

Kích thước phông chữ: A- A A + PrintSend email

Thông tư 06/2021 / TT-BLTDTBXH sẽ có hiệu lực từ ngày 01/09/2021 với nhiều thay đổi về các chế độ BHXH bắt buộc đối với người lao động. Một trong số đó là vấn đề về chế độ thai sản đối với lao động nam.

cụ thể Khoản 7 Mục 1 Thông tư 06/2021 / TT-BLTDTBXH đã bổ sung Khoản 4 và Khoản 5 vào Mục 10 Thông tư 59/2015 / TT-BLTDTBXH như sau:

Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau, thai sản khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội trong trường hợp tham nhiều lá. Thì thời điểm nghỉ việc cuối cùng phải luôn trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con và tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được quá thời gian quy định.

Từ ngày 01 tháng 9 năm 2021, chồng được nghỉ thai sản nhiều lần khi vợ sinh con (Ảnh minh họa)
Từ ngày 01 tháng 9 năm 2021, chồng được nghỉ thai sản nhiều lần khi vợ sinh con (Ảnh minh họa)

cũ Khoản 2 Mục 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định lao động nam đóng bảo hiểm xã hội khi vợ, chồng sinh con được nghỉ thai sản. như sau :

– 05 ngày làm việc;

– 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– Vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên cứ sinh thêm được 3 ngày làm việc;

Trường hợp sinh đôi trở lên được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong 30 ngày đầu, kể từ ngày sản phụ sinh con.

Như vậy, hiện nay không có quy định nào quy định cụ thể về số lần lao động nam được nghỉ thai sản khi vợ sinh con. Nhưng kể từ ngày 01/09/2021 – ngày Thông tư 06/2021 / TT-BLĐTBXH có hiệu lực thì người lao động nam được nghỉ phép nhiều lần trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ hoặc chồng sinh con.

Nguồn: LuatVietNam.vn

Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con?

Khi vợ sinh con đủ điều kiện tham gia BHXH thì người chồng cũng được hưởng các chế độ như chăm sóc con, làm mẹ cùng vợ (nhưng mức hưởng thấp hơn vợ). Luật sư tư vấn và giải đáp một số quy định của pháp luật liên quan đến câu hỏi trên:    1. Chế độ thai sản cho chồng khi vợ sinh con?

Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi biết cần những giấy tờ gì để bố tôi được nghỉ việc hưởng BHXH khi vợ sinh con. Những giấy tờ phải nộp trước khi nghỉ phép hay khi nghỉ việc có thể nộp bổ sung? Vợ tôi sinh con ngày 14/02/2019, vậy ngày 14/03/2019 sẽ hết hạn nghỉ đúng không? Tôi có được nghỉ từ ngày 09/03 đến ngày 14/03 không? Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Luật sư tư vấn về điều kiện thai sản, gọi:     1900.6162    Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm e khoản 1 mục 31 Luật BHXH năm 2014 quy định lao động nam đóng BHXH mà vợ sinh con thì được hưởng chế độ thai sản.

Cũng theo quy định tại khoản 2 Mục 34 Luật BHXH 2014, thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam được xác định như sau:

“2. Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi được nghỉ 10 ngày làm việc; từ sinh ba trở lên cứ sinh thêm con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Le temps d’arrêt de travail pour bénéficier du régime de maternité spécifié dans la présente clause est calculé dans les 30 premiers jours à compter de la date d’accouchement de l’épouse. »

Theo đó, nếu vợ bạn sinh ngày 14/02/2019 thì 14/03/2019 sẽ hết thời hạn 30 ngày nên bạn có thể nghỉ trong thời gian này.

Xem thêm  Thai 36 tuần nặng bao nhiêu la chuẩn ?

Như vậy, bạn nộp hồ sơ lên công ty bạn bao gồm bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi để được giải quyết chế độ bảo hiểm.2. Chế độ thai sản áp dụng với chồng khi vợ sinh đôi?

Gửi luật sư Minh Khuê. Vợ tôi hiện đang mang thai đôi, dự sinh là tháng 09/2019. Hiện nay, vợ tôi đang làm cho một công ty TNHH ở Bình Dương và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ từ 2009. Tôi muốn hỏi luật sư là khi vợ tôi sinh con (nhiều khả năng là sinh mổ) thì cô ấy được hưởng những chế độ thai sản nào? Được hưởng các khoản tiền gì? Và bao nhiêu? Còn tôi được hưởng các chế độ nào khi vợ sinh đôi khi luật bảo hiểm xã hội? Xin luật sư tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 31 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng, mức hưởng chế độ thai sản, theo đó, vợ của bạn sẽ được hưởng những chế độ sau theo quy định:

– Hưởng chế độ thai sản 06 tháng với mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản với điều kiện vợ bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Ngoài việc được hưởng 100% tiền lương 06 tháng, vợ bạn còn được hưởng những quyền lợi sau:

– Hưởng trợ cấp một lần khi sinh con, mức trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh, quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

– Nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, được quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

+ Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

-> Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

+ Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

* Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

* Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

* Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

+ Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: chồng được nghỉ 05 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh thường, 07 ngày khi vợ sinh phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Nếu vợ sinh đôi thì chồng được nghỉ 10 ngày; từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì chồng được nghỉ 14 ngày.

>> Xem thêm: Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?3. Có được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này không ?Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2015 đến tháng 12/2016. Đến ngày 30/5/2017 tôi sanh vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không ?Tôi xin chân thành cảm ơn.

Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

” Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:a) Lao động nữ mang thai;b) Lao động nữ sinh con;c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con thì người lao động phải đóng bảo hiểm đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh ngày 30/5/2017 như vậy 12 tháng trước khi sinh được xác định từ tháng 6/2016 đến tháng 5/2017. Bạn đã đóng bảo hiểm được 7 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.4. Chế độ thai sản khi chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội

Xin chào Công ty Luật Minh Khuê, tôi có vướng mắc như sau: Tôi đi làm và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm. Vợ tôi sinh con nhưng không tham gia vào đóng bảo hiểm xã hội. Khi vợ tôi đẻ tôi có quyền lợi gì? Và được hưởng bao nhiêu tiền của bảo hiểm?Mong sớm nhận được phản hồi của công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm  Hải phòng có bao nhiêu quận huyện ?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

– 05 ngày làm việc;

– 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

– Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

– Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Do đó, sau khi vợ bạn sinh con, bạn phải nộp đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho công ty trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con, trong đó, tùy vào từng trường hợp, vợ bạn sinh đôi, sinh thường hay sinh con phải phẫu thuật,… thì bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản với số ngày tương ứng.

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Như vậy, trong trường hợp rủi ro xấu nhất có thể xảy ra, vợ bạn có thể chết sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con bạn đủ 06 tháng tuổi. Trong thời gian này, bạn được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản như vợ bạn nghỉ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Trong trường hợp bạn tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc khi vợ bạn có thể chết sau khi sinh hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì ngoài tiền lương khi đi làm việc bình thường, bạn còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của vợ bạn.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần căn cứ theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Theo đó, khi vợ bạn sinh con mà chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang quy định mức lương cơ sở từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, trong trường hợp này, bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh con bằng 02 lần x 1.490.000 đồng = 2.980.000 đồng cho mỗi con nếu vợ bạn sinh con.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng chế độ thai sản một ngày được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.5. Chồng tham gia BHXH thì vợ có được hưởng chế độ thai sản không?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Em chưa từng đóng BHXH nhưng chồng em có đóng BHXH trong nhiều năm qua. Vậy cho em hỏi em có được hưởng trợ cấp thai sản không? Và giả sử em sinh con năm 2017 thì giờ nếu được hưởng trợ cấp thai sản, em có được truy lĩnh hay không? Xin cảm ơn.

Người gửi: X.B

>> Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo đó, bạn phải là lao động nữ có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn chưa tham gia bảo hiểm xã hội mà chỉ có chồng bạn tham gia bảo hiểm xã hội, do đó, bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định, còn chồng bạn được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con. Mức hưởng và thủ tục hưởng bạn tham khảo bài viết đã được phân tích ở trên.6. Đóng bảo hiểm xã hội 5 tháng liền kề có được hưởng thai sản?

Thưa Luật sư, tôi làm việc tại Hải phòng, xin được tư vấn như sau: Tôi đóng bảo hiểm từ 06/2017 đến 05/2018 (12 tháng). Tháng 06/2018 tôi ngừng đóng bảo hiểm 01 tháng để chuyển sang công ty khác. Tháng 07/2018 đến tháng 11/2018 (5 tháng) tôi lại tiếp tục đóng bảo hiểm. Tháng 12/2018 tôi xin nghỉ sinh. Vậy trước khi nghỉ sinh con tôi chỉ đóng liền kề 05 tháng bảo hiểm thì có được hưởng chế độ thai sản không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

>> Luật sư tư vấn luật lao động gọi số:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tham gia ở công ty:

– Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;

– Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Xem thêm  Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm của ngày thường là bao nhiêu ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành:

“1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy, dựa trên các thông tin bạn cung cấp thì bạn sinh vào tháng 12/2018, khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 12/2017 đến tháng 11/2018. Trong khoảng thời gian này bạn đóng được 11 tháng nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Bảo hiểm Xã hội – Công ty luật Minh KhuêGọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹnChủ đề liên quan

 • Nộp giấy khai sinh sau bao lâu thì được nhận tiền thai sản?
 • Báo giảm, báo tăng bảo hiểm xã hội khi người lao động hưởng chế độ thai sản ?
 • Sau khi sinh bao lâu thì được thanh toán bảo hiểm thai sản?
 • Thủ tục nghỉ thai sản sớm theo quy định của pháp luật ? Nghỉ thai sản sớm có thể đăng ký chế độ nghỉ dưỡng thai hay không ?
 • Chế độ thai sản áp dụng khi thai chết lưu theo quy định mới nhất
 • Thời gian nghỉ thai sản có được tính để trả trợ cấp thôi việc?
 • Chế độ thai sản cho nam khi có vợ sinh con mới nhất năm 2021
 • Có được trả lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản?
 • Quy định về chế độ nghỉ phép khám thai và điều kiện hưởng thai sản ?
 • Đóng 5 tháng bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản ?

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Có Không

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Email nhận thông báo sửa đổi(nếu có) Gửi góp ý

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Tư vấn về điều kiện và chế độ thai sản cụ thể?

Tư vấn về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản cụ thể ?

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là gì?

Muốn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con cần những điều kiện như thế nào?

Tư vấn về chế độ thai sản đối với cán bộ công chức?

Tư vấn về mức hưởng chế độ thai sản đối với viên chức ?

Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản ?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Thời gian hưởng và mức hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Thời gian hưởng và mức hưởng chế độ thai sản

To note on the conditions and levels of maternity benefits in social insurance?

A noter sur les conditions et les niveaux des prestations de maternité dans les assurances sociales ?

How are the records, procedures and maternity benefits?

Comment sont les dossiers, les procédures et les prestations de maternité?

Soumettre la demande d'allocations de maternité à l'entreprise ou à l'organisme d'assurance ?

Soumettre la demande d’allocations de maternité à l’entreprise ou à l’organisme d’assurance ?

Conditions et niveau des prestations de maternité pour les maris ?

Conditions et niveau des prestations de maternité pour les maris ?

Date limite pour soumettre une demande d'allocations de maternité? S'inscrire aux soins postnatals ?

Date limite pour soumettre une demande d’allocations de maternité? S’inscrire aux soins postnatals ?

Conditions, documents, procédures et prestations de maternité en 2021

Conditions, documents, procédures et prestations de maternité en 2021

Des conseils sur les prestations et conditions de maternité spécifiques?

Des conseils sur les prestations et conditions de maternité spécifiques?

Quelles sont les conditions pour avoir droit aux prestations de maternité lors d'un accouchement ?

Quelles sont les conditions pour avoir droit aux prestations de maternité lors d’un accouchement ?

Des conseils sur les prestations de maternité pour les fonctionnaires?

Des conseils sur les prestations de maternité pour les fonctionnaires?

Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Conditions et niveau des prestations de maternité ?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Thời gian hưởng và mức hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Thời gian hưởng và mức hưởng chế độ thai sản

Lưu ý về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội?

Lưu ý về điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội?

Hồ sơ, thủ tục và chế độ thai sản như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục và chế độ thai sản như thế nào?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty, tổ chức bảo hiểm?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho công ty, tổ chức bảo hiểm?

trước đó   Chế độ thai sản trong quá trình sinh nở

 • Thủ tục nghỉ thai sản sớm theo luật? Nghỉ thai sản sớm có được đăng ký nghỉ thai sản không?
 • Chế độ thai sản áp dụng trong trường hợp thai chết lưu theo quy định mới nhất
 • Nghỉ thai sản có được tính trợ cấp thôi việc không?
 • Có được trả lương hàng tháng trong thời gian nghỉ thai sản không?
 • Quy định nghỉ thai sản và điều kiện nghỉ thai sản?
 • Chế độ thai sản khi thai chết lưu? Sảy thai, hưởng chế độ thai sản?
 • Thời gian nghỉ thai sản bao lâu thì được thanh toán?
 • Tư vấn về chế độ thai sản đối với cán bộ công chức và chế độ bảo hiểm thai sản đối với người lao động?
 • Tư vấn cách tính hưởng chế độ thai sản? Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản?

Mức hưởng chế độ thai sản

 • Sau khi sinh con bao lâu thì có thể đóng bảo hiểm?
 • Chế độ thai sản cho nam khi nữ sinh con cuối cùng vào năm 2021
 • Nếu em đóng bảo hiểm 5 tháng thì em có được hưởng chế độ thai sản không?
 • Có thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản không?
 • Cách tính lương của giáo viên nữ khi nghỉ thai sản?
 • Sảy thai trong tháng đầu tiên đóng BHXH?
 • Đang thực hiện các biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ thai sản không?
 • Tư vấn về chế độ thai sản duy nhất?
 • Hỏi về chế độ thai sản khi nghỉ việc, xin nghỉ sau sinh?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

 • Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định mới năm 2021
 • Trợ cấp thai sản có bao gồm cả phụ cấp thâm niên không?
 • Hồ sơ, thủ tục và chế độ thai sản như thế nào?
 • Sau 3 tháng nghỉ sinh em có được nghỉ thai sản không?
 • Hồ sơ bổ sung để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản?
 • Quản lý các trường hợp chậm trả chế độ thai sản cho người lao động?
 • Chế độ thai sản khi công ty phá sản, giải thể, tạm ngừng hoạt động?
 • Công ty bị sập có được hưởng chế độ thai sản không?
 • Cách đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm thai sản trong thời gian nghỉ thai sản?

Xem thêm

 • Quy định về giới hạn tuổi nghỉ hưu năm 2021? Thủ tục nghỉ hưu sớm?
 • Năm 2021 trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu?
 • Năm 2021, tôi cần những giấy tờ gì để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
 • Thủ tục rút BHXH một lần sau khi nghỉ việc năm 2021?
 • Hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới nhất năm 2021 như thế nào?
 • Sau bao lâu thì được rút BHXH một lần?
 • Tôi có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? Quyền lợi an sinh xã hội được xác định như thế nào?
 • Thủ tục nghỉ hưu sớm vào năm 2021? Đề án nghỉ hưu sớm?
 • Cách tính hưởng chế độ thai sản theo quy định mới nhất năm 2021?


Video Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Vợ đẻ chồng được nghỉ bao nhiêu ngày ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ