Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Mục lục

Ngày sinh thứ hai có đúng không?

Sinh con thứ hai vào đúng ngày dự sinh là câu hỏi mà nhiều bà bầu tự hỏi. Dù có sinh con đúng ngày hay không, phần lớn sức khỏe của đấng sinh thành trong những ngày cuối thai kỳ là rất quan trọng. . Các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tính ngày dự sinh khi mang thai. Ngày dự sinh của bà bầu có đúng không?

Người ta thường nói thời gian mang thai của phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên con số này không hoàn toàn chính xác đối với tất cả các thai phụ. Ngày dự sinh của người phụ nữ mang thai có nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm trưởng thành của thai nhi, chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ… Do đó, cách tính ngày dự sinh của mỗi vừng là không và có thể khác nhau. thay đổi, không ở cố định khi mang thai.

Tính ngày dự sinh chính xác nhất     là ước tính gần nhất với        thai nhi khi được khoảng 40 tuần tuổi. Thống kê cho thấy, chỉ có 1/20 sản phụ sinh đúng ngày đã được bác sĩ hẹn, số còn lại sinh sớm hơn hoặc muộn hơn từ 1 đến 2 tuần.

Tuy nhiên, biết được ngày dự     sinh     sẽ giúp mẹ bầu có những bước đi cụ thể và chuẩn bị tâm lý tốt hơn để chào đón con yêu khi thai đủ tháng. Sinh con thứ hai đúng ngày dự sinh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 Sinh con thứ hai đúng ngày dự sinh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi và    hai cách tính ngày dự sinh chính xác hơn các chị em phải biết

Tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ có thai tính ngày dự sinh dựa     vào chu kỳ kinh nguyệt    như sau: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối làm chuẩn, cộng thêm 7 ngày, sau đó cộng thêm 9 tháng để lấy ngày dự sinh.

Với cách tính này, tuổi của người mang thai được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Vì rất ít Em bé có thể biết chính xác ngày rụng trứng cũng như thời điểm thụ thai mà chỉ có ngày dự sinh là chính xác nhất nên y học chọn ngày này để tính thời điểm Em bé chào đời.

Cách tính ngày dự sinh theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn hay không theo chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày đều đặn và có thể nhớ chính xác ngày hành kinh cuối cùng. Không thể áp dụng cho những ai bị kinh nguyệt không đều,     rối loạn kinh nguyệt     …

Tính ngày dự sinh chính xác bằng siêu âm

Thai phụ có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa trên siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bác sĩ siêu âm sẽ đo kích thước của thai nhi, ước tính tuổi thai hiện tại, sau đó tính đủ 40 tuần là ngày dự sinh.

Kết quả siêu âm sau đó sẽ cho thấy: khi thai 5 tuần tuổi có thể nhận biết được cực thai, ở tuần thứ 6 túi ối có đường kính khoảng 6-9 mm, đến tuần thứ 7-8 sẽ có tim thai. Ngày dự sinh thường được xác định dựa trên tuổi thai 12 tuần +/- 7 ngày

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ mẹ bầu tính ngày dự sinh một cách tiện lợi và chính xác. Thai phụ chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin cần thiết như ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuổi thai, ngày siêu âm là có thể biết chính xác ngày dự sinh.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Bạn có thể tính ngày dự sinh của mình theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc siêu âm

Để Vê và Bé được khỏe mạnh khi mang thai, ngoài việc tính ngày dự sinh chính xác, vừng cần lưu ý những vấn đề sau:

Nắm rõ các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

– Il est nécessaire de faire la distinction entre  le liquide amniotique  et les pertes vaginales afin de le traiter rapidement pour éviter la naissance prématurée, la détresse fœtale et la mortinatalité.

– Soyez prudent lorsque des saignements surviennent au cours des 3 derniers mois de la grossesse. Si cela se produit, des soins d’urgence sont nécessaires pour assurer la vie de la mère et du bébé.

Surveillez régulièrement le liquide amniotique.

– Theo dõi cân nặng của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ để đánh giá sự phát triển của bé đồng thời tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.

– Các thai phụ bị nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển cần được theo dõi sát sao

– Phân biệt cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

 • Kinh nghiệm mang thai và sinh con lần thứ 2, tất tần tật những điều mẹ cần biết ngay
 • Chăm sóc da bà bầu sau sinh đầy đủ nhất
 • Bí quyết chăm sóc sức khỏe cho bà bầu suốt thai kỳ để mẹ tròn con vuông

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không

Sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khoẻ, cơ địa, tâm lý của từng thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Do đó, không thể trả lời một cách chính xác cho tất cả các trường hợp sinh con thứ 2 có đúng ngày dự sinh không. Nhưng mẹ bầu cần biết chắc một điều rằng bé được chào đời từ tuần 39-41 là an toàn nhất.

Theo một thống kê cho thấy tổng số ngày mang thai lần đầu trung bình của thai phụ là 41 tuần 3 ngày, sinh con lần hai là 40 tuần và 3 ngày. Như vậy, có thể thấy, mang thai lần thứ 2 có xu hướng sinh sớm hơn. Nguyên nhân là do cơ thể thai phụ đã trải qua quá trình chuyển dạ nên sẽ có khả năng phản ứng với các hormone chuyển dạ nhanh hơn, khiến thai phụ chuyển dạ sớm hơn.Những điều mẹ cần biết về mang thai và sinh con lần 2

Xem thêm  Cốm trí não g brain giá bao nhiêu ?

Quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra nhanh hơn

Nếu trong lần sinh đầu, thời gian chuyển dạ kéo dài trung bình 18 giờ, thì lần chuyển dạ sau trung bình chỉ khoảng 8 giờ. Điều này sẽ khác nhau tuỳ vào sức khoẻ của mỗi người phụ nữ, nhưng nhìn chung lần sinh thứ hai sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Nguyên nhân là do mẹ đã từng sinh nở nên các cơ và dây chằng của mẹ đã quen với quá trình này, nên em bé sẽ di chuyển xuống dễ dàng hơn, cổ tử cung cũng sẽ mở nhanh hơn.

Quá trình rặn khi sinh thường cũng nhanh hơn

Các cơ, dây chằng trong xương chậu và âm đạo đã có “kinh nghiệm” ở lần chuyển dạ trước chúng sẽ giãn nở và dẻo dai hơn rất nhiều. Bên cạnh đã, thai phụ cũng có kinh nghiệm trong quá trình rặn và cách thở nên quá trình này diễn ra thuận lợi hơn.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Sinh con lần 2 cuộc chuyển dạ sẽ diễn ra nhanh hơn và có thể đau đớn hơn

Đau nhức nhiều hơn

Vì đã qua một lần sinh nở nên tử cung của người phụ nữ đã giãn nở, sự co rút tử cung ở lần chuyển dạ sau có xu hướng mạnh mẽ hơn nên có thể khiến thai phụ đau đớn nhiều hơn. Ngoài ra, với mẹ sinh mổ thì vết mổ mới chồng lên vết mổ cũ cũng khiến mẹ chịu đau đớn nhiều hơn nếu mẹ sinh gần nhau.

Lần sinh nở thứ hai sẽ khác biệt ít nhiều so với lần sinh đầu tiên, nhưng mẹ bầu chắc chắn sẽ tự tin hơn. Bởi dù trải qua nhiều đau đớn nhưng với mỗi người mẹ, niềm hạnh phúc to lớn nhất là chính là con yêu chào đời bình an.

Dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói tại Bệnh viện Hồng Ngọc sẽ giúp thai kỳ của mẹ trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn bao giờ hết. Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, thai phụ sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ sản khoa hàng đầu, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, mẹ và bé sẽ được lưu viện trọng không gian phòng ốc yên tĩnh, rộng rãi và thoải mái nhất để nghỉ ngơi sau quá trình vượt cạn đầy vất vả.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Nhận biết 4 dấu hiệu sắp sinh con rạ vô cùng chính xác

Nhiều mẹ khi mang thai lần 2 vì chủ quan hoặc quá bận bịu với con lớn mà thường lơ đễnh với những dấu hiệu sắp sinh con rạ. Một số dấu hiệu phổ biến ở lần mang thai thứ 2 được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mẹ chủ động hơn trước khi lâm bồn.1. Sự khác nhau giữa sinh con rạ và sinh con so

Theo dân gian phụ nữ sinh con lần đầu được gọi là sinh con so, lần sinh nở thứ hai thì gọi là sinh con rạ. Mặc dù trải qua một lần sinh nở đã giúp mẹ có kinh nghiệm nhưng thực tế không phải lần vượt cạn nào cũng giống nhau. Thông thường khi sinh con rạ sẽ khác con so ở một số điểm sau đây:

1.1. Thời điểm sinh muộn hơn

Thực tế, thời điểm sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Cơ địa, tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, sự phát triển của em bé và một số tác động từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi mẹ mang bầu con rạ thường sẽ có dấu hiệu chuyển dạ muộn hơn con so từ 7 – 10 ngày.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Khi mẹ mang bầu con rạ thường sẽ có dấu hiệu chuyển dạ muộn hơn con so từ 7 – 10 ngày.

1.2. Quá trình chuyển dạ diễn ra ngắn hơn

Do đã trải qua một lần sinh nở nên cổ tử cung và tầng sinh môn của mẹ bầu đã có sự giãn nở. Vì thế, với những mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và sức khỏe đủ điều kiện thì quá trình sinh thường sẽ diễn ra thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn. Bởi khi đó, cổ tử cung mở nhanh hơn.

1.3. Các cơn co thắt diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn

Ở lần sinh đầu tiên, mẹ phải “vật lộn” với những cơn co thắt trong nhiều giờ đồng hồ, do các cơ sàn chậu và lớp đàn hồi âm đạ dã bị kéo dài. Do đó, ở các lần sinh sau, các cơn co thắt không chỉ diễn ra nhanh hơn mà cường độ cũng mạnh hơn. Bên cạnh đó, ở lần sinh con rạ, cổ tử cung của mẹ cũng mở nhanh hơn.2. Nhận biết 4 dấu hiệu quan trọng sắp sinh con rạ

Sau đây là 4 dấu hiệu sắp sinh con rạ được rất nhiều mẹ bầu chia sẻ.

2.1. Bong nút nhầy tử cung

Khi mang thai, giữa cổ tử cung và âm đạo của mẹ bầu luôn có một nút nhầy chắc chắn. Nút nhầy này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ bào thai khỏi sự tấn công của các vi khuẩn từ bên ngoài vào túi ối.

Chính vì thế, khi cổ tử cung mở ra, nút nhầy sẽ dần bong ra ngoài để “dọn đường” cho em bé chuẩn bị chào đời. Biểu hiện của hiện tượng bong nút nhầy chính là mẹ sẽ thấy âm đạo ra dịch nhầy, màu hồng, nhớt. Nếu dịch này có kèm rất nhiều máu thì mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức vì có thể đó là một trong những dấu hiệu bất thường.

2.2. Xuất hiện các cơn gò tử cung – Dấu hiệu sắp sinh con rạ phổ biến nhất

Vào những tuần cuối thai kỳ, các mẹ bầu thi thoảng sẽ cảm nhận được những cơn co thắt khi di chuyển hoặc cử động mạnh. Tuy cảm giác ấy còn mơ hồ, chưa rõ rệt, diễn ra không lâu, tần suất thưa thớt, nhưng đó chính là những cơn gò – một trong những dấu hiệu, báo hiệu quá trình chuyển dạ sắp đến với mẹ.

Đặc biệt, trước khi chuyển dạ vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày, những cơn gò sẽ diễn ra mạnh mẽ, tăng dần cả về cường độ đau lẫn tần suất. Khi có cơn gò, sản phụ sẽ cảm thấy đau nhiều và căng cứng khắp cả vùng bụng. Để giảm đau, mẹ bầu hãy chườm nóng, tắm hoặc ngâm bồn với nước ấm.

So với lần đầu tiên sinh con, mẹ sắp sinh con rạ sẽ có cảm giác mọi thứ nhẹ nhàng hơn, dễ chịu hơn. Lý giải cho điều này là sau khi trải qua lần sinh trước, tử cung và tầng sinh môn đều mềm hơn, đều đã giãn nở. Vì vậy, ở lần sinh này, sản phụ sẽ không còn phải chịu nhiều đau đớn nữa.

Khi vào phòng sinh, mẹ sẽ không chỉ được các nữ hộ sinh hỗ trợ, hướng dẫn mà còn có thể áp dụng những kinh nghiệm rặn đẻ mẹ đã có từ lần sinh trước. Chắc chắn tốc độ chuyển dạ ở lần sinh này sẽ diễn ra nhanh hơn, tạo điều thuận lợi để em bé được đẩy ra ngoài. Việc thở đúng và rặn đúng sẽ giúp mẹ bảo tồn sức lực, vừa giúp bé ra nhanh hơn, giảm thiểu mọi rủi ro như sang chấn hoặc nguy cơ bị ngạt sau sinh.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Xem thêm  1 pi network bằng bao nhiêu tiền việt nam ?

Xuất hiện các cơn gò tử cung – Dấu hiệu sắp sinh con rạ phổ biến nhất

2.3. Chảy ối, vỡ ối – Dấu hiệu sắp sinh con rạ chuẩn xác nhất

Khi các cơn gò tử cung xuất hiện sẽ tạo tác động đến buồng tử cung, khiến áp lực trong buồng tử cung tăng nhanh. Cùng với đó là sự di chuyển của đầu em bé xuống âm đạo, tạo thành đầu ối. Đầu ối là nơi có màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Tại vị trí tiếp giáp với cổ tử cung, khi đầu ối căng phồng lên sẽ gây ra hiện tượng vỡ ối.

Khi màng ối bị vỡ, sẽ có một lượng nước ối rỉ ra hoặc chảy ra ngoài, tùy thuộc vết rách màng ối lớn hay nhỏ. Hiện tượng vỡ ối cũng là một trong những yếu tố khiến cơn gò tử cung xuất hiện dày hơn, dồn dập hơn. Cũng nhờ đặc điểm này mà bác sĩ sẽ thực hiện bấm ối nếu đến ngày dự sinh mà sản phụ không có cơn gò. Việc bấm ối sẽ làm màng ối vỡ, nước ối chảy ra và qua đó kích thích các cơn gò được khởi phát một cách tự nhiên.

2.4. Những thay đổi khi thăm khám âm đạo

Qua quá trình thăm khám và kiểm tra bên trong âm đạo, các bác sĩ Sản khoa hoặc các nữ hộ sinh sẽ phát hiện được những dấu hiệu chuyển dạ khách quan và thực tế. Những dấu hiệu đó bao gồm:

– Cổ tử cung của mẹ bầu có sự thay đổi: Khi các cơn gò tác động, cổ tử cung mở dần.

– Hình thành đầu ối thai nhi (Trong trường hợp màng ối còn nguyên, chưa bị rách).

– Ngôi thai có sự tiến triển sau mỗi cơn gò tử cung.

Nếu mẹ bầu có đầy đủ những dấu hiệu trên, bác sĩ sẽ thông báo và dự đoán thời điểm thích hợp để mẹ bầu bắt đầu rặn. Lưu ý, mẹ bầu nên rặn theo các chu kỳ của cơn gò để tăng hiệu quả đẩy thai nhi ra ngoài.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Qua quá trình thăm khám và kiểm tra bên trong âm đạo, các bác sĩ Sản khoa hoặc các nữ hộ sinh sẽ phát hiện được sự dịch chuyển của đầu thai nhi3. Những lưu ý quan trọng khi mẹ bầu chuẩn bị sinh con lần 2

Để có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn suôn sẻ, không chỉ trong lần sinh con thứ 2 mà trong bất cứ lần sinh nở nào mẹ bầu hãy lưu ý một số điều sau nhé:

– Thường xuyên kiểm tra và theo dõi sức khỏe để đảm bảo bản thân đủ điều kiện mang thai và sinh nở lần tiếp theo.

– Thực hiện tiêm phòng đầy đủ, giảm thiểu tối đa rủi ro từ các bệnh truyền nhiễm, virus…

– Chú trọng chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.

– Duy trì tập luyện các bài tập vừa sức như: Đi bộ, bơi lội, yoga, đạp xe…

Có thể nói, cơ địa của mẹ bầu, sức khỏe thai nhi, tâm lý của mẹ bầu… ở lần sinh con thứ hai đều không giống lần sinh trước. Do đó, việc nắm chắc những dấu hiệu sắp sinh con rạ là vô cùng cần thiết. Việc này giúp mẹ có được tâm thế vững vàng, sẵn sàng lâm bồn chào đón con yêu mạnh khỏe ra đời.Từ khóa: dấu hiệu sắp sinh dấu hiệu sắp sinh con rạ sinh con rạ

banner-cuoi-bai-viet-2021-12

Dịch vụ liên quan

 • Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?Khám sức khỏe
 • Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?Tầm soát ung thư
 • Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?Khám sức khỏe doanh nghiệp

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Việc hiểu rõ mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì sẽ giúp mẹ bớt băn khoăn, lo lắng khi xây dựng thực đơn, đồng thời tạo nền tảng dinh dưỡng để bé cưng phát triển tốt nhất.

Tháng thứ ba của thai kỳ (9-12 tuần) có thể là khoảng thời gian khó khăn đối với mẹ bởi tình trạng ốm nghén, mệt mỏi tăng lên rất nhiều. Không những vậy, đây cũng là thời điểm có nguy cơ sẩy thai cao nhất.

Chính vì vậy, việc quan trọng mẹ cần làm lúc này là nghỉ ngơi, tránh làm việc quá căng thẳng hoặc lo lắng quá mức. Và đặc biệt, đừng quên ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi đây là thời điểm vàng quyết định sức khỏe thai nhi.Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì để bé thông minh, mẹ khỏe mạnh?

Dưới đây là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn khi mang thai tháng thứ 3 của các mẹ bầu:

1. Các thực phẩm giàu vitamin B6

Ở tháng thứ ba của thai kỳ, tình trạng ốm nghén có thể trở nên dữ dội vào tuần thứ 9 và bắt đầu giảm vào cuối tuần thứ 12.

Việc thêm các thực phẩm giàu vitamin B6 vào chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm buồn nôn, nôn. Các thực phẩm giàu vitamin B6 cần có trong thực đơn mỗi ngày của bà bầu là thịt nạc, thịt gia cầm, trứng, trái cây họ cam quýt, các loại đậu, hạt dinh dưỡng và quả bơ.

2. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Không thể thiếu thực phẩm giàu folate

Folate hoặc axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển não và tủy sống của thai nhi. Dù bạn đang dùng viên uống bổ sung axit folic cho bà bầu thì trong chế độ ăn mỗi ngày vẫn nên có những thực phẩm giàu dưỡng chất này, chẳng hạn như:

 • Bông cải xanh
 • Trái cây họ cam quýt, đậu
 • Đậu Hà Lan, đậu lăng
 • Cải Brussels
 • Đậu bắp
 • Măng tây
 • Các loại rau lá xanh đậm như cải bó xôi và cải xoăn kale.

3. Bà bầu mang thai tháng thứ 3 nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mắt và não thai nhi. Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 mà bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên thêm vào thực đơn là đậu nành, dầu hạt cải, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi, cá thu, cá mòi, quả bơ…

4. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Câu trả lời là trái cây tươi

Trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé cưng trong bụng. Bạn nên ăn nhiều trái cây tươi thay vì uống nước ép trái cây hoặc dùng trái cây đóng hộp bởi trái cây tươi sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Một số loại trái cây tốt cho bà bầu là quả bơ, lựu, chuối, ổi, cam, chanh ngọt, dâu tây và táo…

5. Bầu 3 tháng ăn gì? Luôn có rau củ trong thực đơn mỗi ngày

Ở tháng thứ 3 của thai kỳ, mỗi ngày, bạn nên ăn ít nhất 3 chén rau. Bạn nên chọn các loại rau có màu sắc khác nhau và ăn đa dạng các loại rau củ để đảm bảo nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất và tránh bị ngán. Một số loại rau tốt cho bà bầu là cải xoăn kale, cải bó xôi, bông cải xanh, khoai lang, cà chua, cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, ngô, cà tím, bắp cải…

6. Nhóm thực phẩm chứa carbohydrate

Carbohydrate là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Carbohydrate phức tạp có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại rau ăn củ giàu tinh bột như khoai tây và khoai lang rất tốt cho cơ thể và có thể cung cấp một lượng năng lượng ổn định.

Việc mẹ bầu tiêu thụ carbohydrate đơn giản từ các nguồn tự nhiên như trái cây và rau quả có chứa chất xơ cũng rất tốt cho thai nhi đang phát triển.

Tuy nhiên, nên tránh các loại carbs đơn giản như bột mì tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy và bánh ngọt. Bởi những thực phẩm này chỉ chứa calo rỗng và không tốt cho sức khỏe của chính mẹ bầu và bé.

7. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Nhóm thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần cấu tạo nên DNA, mô và cơ. Không những vậy, protein còn đóng một vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzym trong cơ thể. Do đó, protein rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các thực phẩm giàu protein tốt cho bà bầu là các loại đậu, các loại hạt tốt cho bà bầu giàu dinh dưỡng, thịt gà…

8. Bạn đừng quên sữa và các thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cơ thể. Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển xương, răng của thai nhi cũng như giúp xương của mẹ chắc khỏe hơn. Nếu bị dị ứng với sữa, bạn có thể thêm các thực phẩm giàu canxi khác vào chế độ ăn như cải xoăn, cải xoong và cá mòi.

9. Các thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch, sự phân chia tế bào và sự phát triển xương, răng của thai nhi. Các thực phẩm giàu vitamin D không thể thiếu trong chế độ ăn của mẹ khi mang thai 3 tháng là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ, lòng đỏ trứng, sữa hoặc ngũ cốc tăng cường vitamin D.

10. Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì? Các thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ miễn dịch và hệ thần kinh. Những thực phẩm giàu kẽm tốt cho bà bầu là thịt bò, cải bó xôi, nấm, hàu, thịt cừu, bí ngô, thịt gà, các loại hạt và đậu.Mang thai tháng thứ 3 nên kiêng gì?

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Ngoài việc thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vào chế độ ăn, trong thời gian mang thai 3 tháng, mẹ cũng cần tránh một số thực phẩm sau:

 • Hải sản nhiều thuỷ ngân: Một số loại cá như cá ngừ mắt to, cá thu vua, cá cam… có thể chứa nhiều thủy ngân, gây suy giảm chức năng não ở thai nhi.
 • Trứng sống và các sản phẩm từ sữa chưa được khử trùng: Có thể chứa các loại vi khuẩn như salmonella, listeria gây ngộ độc thực phẩm.
 • Thịt sống hoặc chưa nấu chín: Có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và làm tổn thương em bé trong bụng.
 • Ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A: Bổ sung quá nhiều vitamin A khi mang thai 3 tháng đầu có thể gây dị tật bẩm sinh. Vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, trứng và sữa không có hại. Tuy nhiên, thịt gà, thịt bò và gan bê chứa nhiều vitamin A nên tránh được sử dụng. Ngoài ra, tránh dùng viên uống bổ sung vitamin A.
 • Thực phẩm chứa caffeine như cà phê, trà và đồ uống có ga có thể đi qua nhau thai và làm tăng nhịp tim thai nhi.
 • Thức ăn đường phố: Có thể dễ bị nhiễm khuẩn, gây các bệnh về tiêu hóa như viêm dạ dày ruột.
 • Thực phẩm đóng hộp: Có thể chứa nhiều chất bảo quản có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Các thực phẩm này cũng có thể chứa một chất hóa học gọi là bisphenol-A (BPA) có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Lưu ý về chế độ ăn khi mang thai tháng thứ 3

Khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Chú ý uống nhiều nước để giữ ẩm cơ thể
 • Ăn ít nhất 5 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày
 • Chia nhỏ 3 bữa lớn thành 5 – 6 bữa nhỏ
 • Avoid alcohol, tobacco and drugs completely as these can cause birth defects and seriously affect your baby’s development
 • Take a prenatal vitamin supplement prescribed by your doctor.

Hopefully with the information shared in the article, you have found the answer to the question of what to eat in the third month of pregnancy for a healthy mother and baby.

sức khỏe-công cụ-biểu tượng

Máy tính ngày sinh ước tính

Sử dụng công cụ này để tính ngày đến hạn của bạn. Xin lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất biểu thị. Hầu hết phụ nữ mang thai đều sinh con trước hoặc sau ngày dự sinh này ít hơn một tuần.Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Tư vấn khám bệnh: Bác sĩ Tạ Trung Kiên ngày 13/4/2021

Phương pháp giải tích

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Kỳ kinh cuối cùng

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Ngày thụ thai

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Thụ tinh trong ống nghiệm FIV

Ngày đầu tiên của các quy tắc gần đây nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Lo lắng về các biến chứng thai kỳ?

Đừng lo lắng. Tham gia cộng đồng Mang thai – chia sẻ kinh nghiệm mang thai của bạn với các bà mẹ đang cho con bú khác.

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?
Có thai

thứ mười hai

Chủ đề

151

Poster

2k

Tham gia cộng đồng

Chủ đề mang thai

Màn hình

Các chủ đề khácchevron-right

Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?
Sinh con giữa cơn đại dịch

Xin chào các mẹ! Tôi là một thành viên mới. Xin bác sĩ cho tôi biết giữa đợt đại dịch như thế này, tôi có nên chuẩn bị sinh Em bé không? Tôi dự định 1-2 năm nữa sẽ có Em bé nhưng nhiều quá, dự án công việc, chuyến du lịch… Xem thêmCác bài báo của Hello Bacsi chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Ăn uống đầy đủ trong tháng thứ ba của thai kỳ https://www.babycenter.in/a551111/eating-well-in-your-third-month-of-pregnancy Truy cập: 18/7/2021

Các nhà lập kế hoạch bữa ăn khi mang thai: Theo từng quý https://www.babycentre.co.uk/a104650/pregnancy-meal-planners-trimester-by-trimester Truy cập: 18 tháng 7 năm 2021

Cách ăn uống tốt khi mang thai https://www.tommys.org/pregnancy-information/im-pregrant/ Nutrition-in-pregnancy/balanced-diet-pregnancy Truy cập: 18/07/2021

Dinh dưỡng khi mang thai https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/pregnancy- Nutrition/ Truy cập: 18/07/2021

Chế độ ăn uống khi mang thai tháng thứ 3 (9-12 tuần) https://parenting.firstcry.com/articles/third-month-pregnancy-diet-9-12-weeks/ Truy cập: 18/07/2021


Video Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Mang thai con rạ bao nhiêu tuần thì sinh ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ