Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

 • Hà nội
 • Đà Nẵng
 • Nha Trang
 • Hải phòng
 • Hạ long
 • Phu Quoc
 • Ho Chi Minh

Hỏi bác sĩ Vinmec Đăng ký khám bệnh

Khi được hỏi một người có bao nhiêu lít máu, chắc chắn nhiều người sẽ trả lời: “5-6 lít máu”. Nhưng đó không phải là một câu trả lời đầy đủ. Các số liệu đưa ra là trung bình. Về mặt lý thuyết, một khối lượng máu như vậy được quan sát thấy ở một người đàn ông có thể hình và cân nặng trung bình. Thực tế, lượng máu còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn thắc mắc này sau bài viết dưới đây nhé! 1. Có bao nhiêu lít máu trong cơ thể con người?  

Lượng máu trong cơ thể con người chiếm khoảng 7-8% tổng trọng lượng cơ thể. Một nam giới trưởng thành nặng 70 kg và cao 180 cm sẽ có khoảng 5 lít máu trong cơ thể. Một phụ nữ có cùng chiều cao và sẽ có lượng máu ít hơn đàn ông nửa lít, nhưng lượng máu tuần hoàn của phụ nữ sẽ tăng lên đáng kể khi mang thai. Tất nhiên, lượng máu chính xác còn phụ thuộc vào chiều cao và cân nặng của người đó.

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Mất một lượng máu nhất định sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng đến cơ thể. Theo một bài báo đánh giá cũ từ nguồn đáng tin cậy “Chăm sóc quan trọng”, máu chiếm.

 • Ở người lớn, máu chiếm khoảng 7-8% trọng lượng cơ thể
 • Ở trẻ em, máu chiếm khoảng 8-9% trọng lượng cơ thể
 • Ở trẻ sơ sinh, máu chiếm khoảng 9-10% trọng lượng cơ thể.

Công thức máu trung bình của một người khỏe mạnh là:

 • Ở trẻ sơ sinh: Trẻ sinh đủ tháng sẽ có khoảng 75 đến 80 ml máu trên mỗi (kg) trọng lượng cơ thể. Nếu trẻ nặng khoảng 3,6 kg, sẽ có khoảng 270 ml máu trong cơ thể.
 • Ở một đứa trẻ: Nếu một đứa trẻ nặng 36kh, trung bình sẽ có khoảng 2.650 ml máu trong cơ thể.
 • Ở người lớn: Một người trưởng thành trung bình nặng từ 65 kg đến 80 kg sẽ có lượng máu trong cơ thể xấp xỉ 4,5 đến 5,7 lít.

Ở phụ nữ có thai: Để thúc đẩy sự phát triển thích hợp của thai nhi, khi mang thai, lượng máu tuần hoàn của phụ nữ sẽ tăng đáng kể từ 30 đến 50% so với phụ nữ không mang thai. 2. Phương pháp nào dùng để xác định lượng máu?

 • Lý thuyết (nhanh nhất và dễ nhất). Nếu chúng ta lấy một đặc điểm chung là 5-9% tổng trọng lượng cơ thể, thì chúng ta có thể tính được lượng máu tuần hoàn của một người cụ thể. Ví dụ, nếu trọng lượng của một người là 60 kg, thì tối thiểu của người đó sẽ là 60 x 0,05 = 3 lít và tối đa sẽ là 60 x 0,09 = 5,4 lít.

Ngoài ra, bác sĩ có thể xác định chính xác lượng máu bằng cách:  

 • Đồng vị phóng xạ. Một đồng vị phóng xạ nhân tạo được tiêm vào huyết tương, sau đó sẽ đếm số lượng tế bào hồng cầu mà đồng vị đó được tìm thấy. Số lượng máu lưu thông sẽ được biết theo độ phóng xạ của nó.
 • Sự tương phản. Một loại thuốc nhuộm vô hại đặc biệt được gọi là “chất cản quang” được tiêm vào huyết tương. Vì nó được phân bổ đều trong hệ thống tuần hoàn, máu được lấy để phân tích và nồng độ của thuốc nhuộm được xác định. Dựa trên dữ liệu thu được, lượng máu của một người sẽ được tính toán.

3. Tại sao phải đo thể tích máu?

Thể tích máu được đo để phát hiện các bệnh khác nhau mà sự phát triển của chúng gây ra các bất thường liên quan đến lượng máu tuần hoàn. Lượng máu cũng được đo cũng như lượng máu mất trong quá trình phẫu thuật. Phép đo thể tích máu cũng được thực hiện để phát hiện các tình trạng như tăng hồng cầu, thiếu máu (giảm hồng cầu), giảm thể tích máu và tăng thể tích máu.

Kiểm tra sức khỏe của bạn bằng cách thường xuyên đo nồng độ oxy trong máu. 

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Máy đo nồng độ oxy Beurer PO30PO30 14 đánh giá    1,350,000 VNĐ Máy    đo nồng độ oxy và nhịp tim Beurer PO30 là thiết bị y tế cá nhân cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Beurer PO30 phù hợp với hầu hết bệnh nhân, từ Trẻ em đến người lớn nhờ thiết kế đơn giản…

Xem thêm  1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa ?
Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Máy đo nồng độ oxy Beurer PO40PO 40 12 đánh giá    1,520,000 VND    Máy đo nhịp tim và máu Beurer PO40 là thiết bị dùng để đo độ bão hòa oxy của mạch máu, nhịp tim và chỉ số tưới máu (PI) mà không có sự xâm lấn, cho phép phát hiện nhanh các bất thường để có thể đối xử…

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Máy đo nồng độ oxy iMedicare iOM A6iOM A6 10 đánh giá    750.000 VNĐ    Máy đo nồng độ oxy trong máu iMedicare iOM A6 là thiết bị giúp phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu và nhịp tim bất thường để điều trị kịp thời và nhanh chóng. . Là thiết bị cần thiết để chăm sóc sức khỏe trong mỗi gia đình…

Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Máy đo    nồng độ oxy iMedicare iOM A8iOM A8 0 đánh giá 900.000 VND Máy đo    nồng độ oxy iMedicare iOM A8 là thiết bị quan trọng để theo dõi nồng độ oxy trong máu nhằm tránh những trường hợp nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh tim, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… khi đang ngủ    4. Cách một người có thể mất nhiều máu mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của họ

Chảy máu do chấn thương hoặc bệnh tật có thể đe dọa thực sự không chỉ sức khỏe mà còn tính mạng con người nếu mất đủ máu.

 • Nguy cơ mất máu

Máu là chất quan trọng nhất trong cơ thể con người, một trong những chức năng chính của nó là vận chuyển oxy và các chất cần thiết khác đến tim và các mô. Do đó, mất một lượng lớn máu có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động bình thường của cơ thể hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Tổng cộng, cơ thể của một người trưởng thành trung bình chứa khoảng 5 lít máu. Đồng thời, anh ta có thể mất một phần máu của mình mà không làm tổn thương bản thân: ví dụ, thể tích máu lấy từ một người cho mỗi lần là 450 ml. Lượng máu này được coi là hoàn toàn an toàn cho một người trưởng thành. Nhưng một vấn đề nghiêm trọng hơn hoặc ít hơn có thể là mất từ ​​20% tổng số máu trở lên.

 • Thể tích và tính chất của máu mất

Các bác sĩ cho biết rằng, mức độ nguy hiểm của tình trạng mất máu đối với tính mạng của một người trong một trường hợp cụ thể there không chỉ phụ thuộcòc vào Vì vậy, nguy hiểm nhất là chảy máu nhanh, trong đó một người mất một lượng máu đáng kể trong thời gian ngắn, không quá vài chục phút.

Khi mất khoảng một lít máu, hoặc khoảng 20% ​​tổng lượng máu lưu thông trong cơ thể, tim ngừng nhận đủ lượng máu để lưu thông, một người bị gián đoạn nhịp tim, mức độ huyết áp và nhịp tim giảm mạnh. Tuy nhiên, nếu có thể ngừng mất máu ở giai đoạn này, thì theo quy luật, nó không đe dọa đáng kể đến tính mạng con người, và với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể có thể tự phục hồi lượng máu đã mất.

Trong trường hợp mất từ ​​20% đến 30% lượng máu trong thời gian tương đối ngắn, tương đương với thể tích máu 1-1,5 lít của một người trưởng thành, có thể tăng tiết mồ hôi, khát nước, buồn nôn và nôn. Một người không đủ khí sẽ trở nên thờ ơ, tay run và tầm nhìn trở nên mờ. Trong trường hợp này, ngay cả khi máu ngừng chảy, việc tự phục hồi thể tích đã mất thường khó và người bệnh cần được truyền máu.

Khi mất 2-3 lít máu nhanh chóng, tức là 30% tổng lượng máu trong cơ thể trở lên, bề mặt da của con người trở nên tái nhợt rõ rệt, mặt và chân tay có màu hơi xanh. Trong hầu hết các trường hợp mất máu như vậy sẽ đi kèm với mất ý thức, và thường rơi vào trạng thái hôn mê. Trong trường hợp này, chỉ có thể truyền máu tức thời mới có thể cứu sống một người. Mất nhanh từ 50% tổng lượng máu trở lên trong cơ thể được coi là tử vong.

Nếu mất máu từ từ, ví dụ như chảy máu trong, cơ thể có thời gian để thích nghi với tình hình và có thể chịu được lượng máu mất đi đáng kể. Ví dụ, y học biết đến những trường hợp sống sót với tình trạng mất 60% lượng máu sau khi được can thiệp kịp thời.5. Cơ thể chúng ta tạo bao nhiêu máu một ngày?

Xem thêm  Bài thơ bé làm bao nhiêu nghề ?

Cơ thể của chúng ta tạo ra khoảng 2 triệu tế bào hồng cầu mới mỗi giây. Hầu hết các tế bào máu được sản xuất từ tế bào gốc trong tủy xương. Sự hình thành và thay thế chúng diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời của một người.Máu được tạo thành từ bốn thành phần: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương.

 • Tế bào hồng cầu 

Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô của cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng mang carbon dioxide trở lại phổi. Các tế bào hồng cầu chiếm gần một nửa tổng lượng máu. Tuổi thọ của các tế bào này là khoảng 120 ngày.

 • Bạch cầu 

Các tế bào bạch cầu giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng – đây là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Chúng chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng máu (dưới 1%).Có ba loại tế bào bạch cầu: bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và tế bào lympho. Mỗi loại đều đóng một vai trò quan trọng khác nhau.

 • Bạch cầu hạt có 3 loại:

– Bạch cầu trung tính giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra.

– Basophils tham gia vào phản ứng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, chức năng chính xác của chúng vẫn chưa được hiểu rõ.

– Bạch cầu ái toan giúp chống lại nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra.

 • Bạch cầu đơn nhân tiêu diệt và loại bỏ các vi sinh vật lạ và các tế bào đang chết ra khỏi cơ thể.
 • Tế bào bạch huyết hình thành hệ thống miễn dịch.

Tuổi thọ của bạch cầu rất khác nhau – từ vài giờ đến vài năm.

 • Tiểu cầu

Tiểu cầu là những mảnh tế bào nhỏ có chức năng là cầm máu. Chúng chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng máu (dưới 1%). Tuổi thọ của tiểu cầu khoảng 9-12 ngày.

 • Huyết tương

Huyết tương là phần chất lỏng màu vàng nhạt của máu chứa tất cả các tế bào máu. Nó chỉ chiếm hơn một nửa tổng lượng máu.

Huyết tương giúp mang nước, chất dinh dưỡng, khoáng chất, thuốc và hormone đi khắp cơ thể. Nó cũng mang chất thải đến thận. Thận sau đó lọc máu để loại bỏ các chất thải này. Huyết tương bao gồm nước, protein, lipid (chất béo). Nó mang nước, chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và các chất khác đến và đi từ các cơ quan khác nhau.6. Cách cơ thể có thể duy trì nồng độ máu

Hệ thống tuần hoàn và hệ thống tim mạch chịu trách nhiệm vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Trong hệ thống này, tim bơm máu đến các mạch máu hoặc đưa máu đến các cơ quan của cơ thể. Ở đó, máu sẽ cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác.Vai trò quan trọng của các hệ thống và cơ quan khác là:

 • Thận giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể
 • Hệ thống xương, vì hầu hết các tế bào máu được sản xuất trong tủy xương 
 • Hệ thống thần kinh, cho phép các hệ thống khác hoàn thành nhiệm vụ của chúng

7. Câu hỏi thường gặpCó bao nhiêu nước trong máu?Huyết tương cũng chứa các chất dinh dưỡng (đặc biệt là glucose và lipid), hormone, vitamin, enzyme và các sản phẩm trao đổi chất trung gian và cuối cùng, cũng như các chất vô cơ. Trung bình 1 lít huyết tương người chứa 900-950 g nước, 65-85 g protein và 20 g hợp chất phân tử thấp.Làm thế nào nhanh chóng được phục hồi máu?Thông thường người hiến tặng cho 400-450 ml máu (con số này chiếm khoảng 10% tổng lượng máu). Sự phục hồi hoàn toàn của thành phần máu xảy ra trong 30 – 40 ngày. Các tế bào hồng cầu được phục hồi trong cơ thể của người hiến tặng trong vòng 4-6 tuần, và bạch cầu và tiểu cầu – vào cuối tuần đầu tiên. Huyết tương được phục hồi trong vòng 1-2 ngày.Máu bao gồm những gì?Máu người bao gồm một chất lỏng màu vàng được gọi là huyết tương, trong đó các tế bào máu ở trạng thái lơ lửng. 45% lượng máu là hồng cầu, 54,3% là huyết tương, 0,7% còn lại là bạch cầu. Gần 90% huyết tương là nước, chứa glucose hòa tan, protein, hormone, ion khoáng, tiểu cầu và tế bào máu. 

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cho bạn biết trong cơ thể người có bao nhiêu lít máu. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn giải đáp được phần thắc mắc nào đó. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ trực tiếp với Medjin qua số Hotline 0917992556 để được giải đáp nhé!

Xem thêm  10/3 âm là bao nhiêu dương 2021 ?

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Cơ thể người có bao nhiêu

Ai cũng biết cơ thể con người sẽ không thể tồn tại nếu thiếu máu trong cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể người có bao nhiêu lít máu thì ít ai biết rõ. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.1. Cơ thể người có bao nhiêu lít máu?

Một người trưởng thành trung bình có khoảng 4,5 – 5,5 lít máu lưu thông bên trong cơ thể họ.

Nếu không có máu, trọng lượng cơ thể chúng ta sẽ giảm 8 – 10% và tất nhiên, lúc đó chúng ta cũng sẽ chết. Điều này đồng nghĩa, ở một người sở hữu cân nặng 54kg, máu trong cơ thể họ chiếm khoảng 4,4 – 5,4kg.Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Máu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con ngườiMột người trưởng thành trung bình có khoảng 4,5 – 5,5 lít máu lưu thông bên trong cơ thể họ.

Vào lúc 5 – 6 tuổi, trẻ em đã có lượng máu tương đương của người trưởng thành. Tuy nhiên, vì trẻ em nhỏ hơn với các cơ, xương và nội tạng không nặng bằng, nên máu của chúng chiếm tỉ lệ lớn hơn trong tổng trọng lượng cơ thể so với ở người lớn.

Trong khi đó, trẻ sơ sinh chẳng có mấy máu trong cơ thể. Một đứa trẻ chào đời với cân nặng khoảng 2,3 – 3,6kg chỉ có khoảng 0,2 lít máu trong cơ thể.2. Thiếu máu cơ thể biểu hiện gì?

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Khi bị thiếu máu, cơ thể thường có các triệu chứng như:

2.1. Mệt mỏi, da nhợt nhạt

Mệt mỏi thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh thiếu máu. Nó có thể đi kèm các triệu chứng đau đầu, thường xuyên căng thẳng. Khi bạn thiếu máu, da và máu mắt cũng trở nên nhợt nhạt.

2.2. Khó thở, tim đập nhanh

Đau đầu, chóng mặt , tức ngực khó thở là những triệu chứng cảnh báo cơ thể thiếu máu

Lượng máu thấp có nghĩa là khả năng vận chuyển oxy của máu giảm. Khi bạn thiếu máu, thở gấp hay lượng oxy cung cấp không đủ, tim sẽ tăng nhịp đập để bù đắp cho thâm hụt năng lượng. Điều này làm cho tim đập nhanh hơn bình thường thường xuyên đánh trống ngực, khó thở.Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Thiếu máu khiến lượng oxy đến các mô của tế bào cơ thể bị giảm

2.3.Tê bì chân tay

Máu là nguồn năng lượng cho mọi bộ phận của cơ thể. Khi bạn bị thiếu máu, các bộ phận ở xa tim như bàn chân, bàn tay không được cung cấp đủ lượng máy cần thiết. Chúng thường xuyên bị lạnh, cảm giác tê bì, ngứa ran. Các ngón tay, chân thường tái xanh, kém sức sống.

2.4. Rụng tóc

Rụng tóc cũng là một dấu hiệu thiếu máu rõ rệt. Da đầu không nhận đủ dinh dưỡng để nuôi chân tóc, khiến tóc rụng nhiều, tốc độ nhanh.Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Tế bào hồng cầu giảm cũng là nguyên nhân khiến tóc dễ gãy rụng

2.5. Black poop

Dark stools, blood in the stool, or bleeding from the rectum can be signs of anemia. However, it can also be a sign of stomach disease or colon cancer so you should see your doctor right away. Abdominal discomfort or a change in bowel habits are also important signs.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn có thể hiểu được bao nhiêu lít máu trong cơ thể con người chúng ta và tình trạng cơ thể khi thiếu máu. Keyword: có bao nhiêu lít máu trong cơ thể con người

banner-cuoi-bai-viet-2021-12

Dịch vụ liên kết

 • Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?Kiểm tra thể chất
 • Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?Tầm soát ung thư
 • Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?Kiểm tra sức khỏe công ty


Video Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cơ thể người có bao nhiêu lít máu ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ