Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt?

11351 lượt xem

Bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt? Bạn đã bao giờ quan tâm đến câu hỏi này chưa? Mắt của chó con sơ sinh sẽ mở trong khoảng từ 10 đến 14 ngày tuổi. Điều này thực sự đặc biệt đối với những chú cún đang trong giai đoạn phát triển đầu đời, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị khi xem quá trình “thần kỳ” của chúng. Vậy, bạn có bao giờ thắc mắc một chú chó con được sinh ra như thế nào trong 8 tuần đầu tiên? Hãy cùng     PetshopSaigon.vn tìm hiểu nhé     !

Khi chó con được sinh ra, chúng sẽ sống hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ của chúng. Chúng sẽ phụ thuộc vào chó cái mẹ để cung cấp sữa và thức ăn cần thiết, được chó cái mẹ bảo vệ an toàn, thậm chí chó cái mẹ còn giúp chó con thải chất thải ra khỏi cơ thể.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, chó con sẽ không có các hoạt động cụ thể vì hầu hết chúng chỉ đang ngủ, nhưng nhiều thay đổi xảy ra đối với chúng ở độ tuổi này, bao gồm: liên quan đến thị giác của chó.


Bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt?


Sau bao nhiêu ngày thì chó con mở mắt? Như đã nói ở trên, khi mới sinh chó con sẽ bị nhắm mắt và không mở mắt cho đến tuần thứ 2 của cuộc đời. Dù mắt chó con vẫn mở nhưng lúc này chó con sẽ không thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh. Khi mắt chúng mở to hơn, tầm nhìn của chúng hoàn hảo hơn, nếu quan sát kỹ sẽ thấy mắt chúng có màu xanh xám. 

Tuy nhiên, màu mắt xám xanh sẽ không được duy trì cho đến khi chó con trưởng thành, khi trưởng thành màu mắt chỉ là một màu, xám hoặc xanh lam. Chỉ những chú chó con đang lớn mới có mắt xanh xám và tầm nhìn xa của chúng sẽ cải thiện khi chúng được 8 tuần tuổi.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Ngoài đôi mắt nhắm chặt, chó con còn được sinh ra với đôi tai khép kín. Vì vậy, không chỉ chó con mở mắt được bao nhiêu ngày mà tai của chúng cũng sẽ mở ra vào một thời điểm nào đó.

Nếu theo dõi quá trình phát triển của chó con, bạn sẽ nhận thấy tai của chúng có xu hướng mở ra sau 14-18 ngày tuổi. Và tất nhiên, bạn biết đấy, chó con sẽ không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào cho đến tuần thứ hai sau khi sinh. Thính giác của chó con sẽ tiếp tục phát triển trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời, khi đến tuần thứ 8, chúng sẽ có thể nghe rõ.

Chó con, cũng giống như con người và các loài động vật khác, cần một thời gian để phát triển trọng lượng cơ thể. Khi mới sinh, một vài chú chó con đôi khi chỉ nặng 0,4 kg hoặc ít hơn. Trong hai tuần đầu đời, chó con sẽ có xu hướng nằm sấp, đẩy chân và thực hiện các hoạt động vận động để tăng cường cơ bắp. 

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Chó mẹ cũng sẽ giúp chó con di chuyển khi cần thiết. Chó con sẽ có thể đứng được từ 15 đến 21 ngày, nhưng chúng sẽ không thể đi vào thời điểm này. Bạn có thể thấy chó con đi bằng chân sau vào khoảng tuần thứ 3 hoặc thứ 4 khi chúng đã có thể đi được nhưng vẫn loạng choạng và thường bị ngã vài lần.

Chó con được sinh ra không có răng giống như trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sau khoảng một tháng,   giai đoạn mọc răng sẽ bắt đầu diễn ra. Răng sữa sẽ phát triển trong khoảng từ 2 đến 4 tuần ở chó con.

Ở tuần thứ 8, chó con có thể bị rụng răng sớm, và quá trình này sẽ tiếp tục trong vài tuần tiếp theo sau khi sinh. Hầu hết chó con sẽ có đầy đủ răng trưởng thành khi được 1 tuổi.

Xem thêm:

 • Bao lâu thì nên tẩy giun cho chó con?
 • Chó con ngủ nhiều là tự nhiên hay do bệnh lý?

Sự phát triển thị giác của chó con sơ sinh


Bao nhiêu ngày trước khi bước vào giai đoạn chó con mới sinh, khi chúng mở mắt, khi chào đời, chó con sẽ bị mù tạm thời, mắt nhắm chặt khiến chúng không thể nhìn thấy gì xung quanh.

Ngày mở mắt của chó con thường bắt đầu vào tuần thứ hai sau ngày này. Nhìn thấy đôi mắt hé mở của chú cún, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thích thú vì đây là bước đầu tiên chú cún sẽ trải qua trong quá trình khám phá và học hỏi lần đầu tiên kéo dài khoảng 1 tháng.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải quan sát thị lực của chó con, bạn xác định tầm nhìn của nó khi nó mở mắt. Khi chó con mở mắt, hãy nhẹ nhàng ném một quả bóng lên không trung.

Điều này sẽ giúp cún chú ý và tập trung hơn vào đồ vật khi mới mở mắt. Và nếu khả năng thị giác của chó con khá bình thường, nó sẽ di chuyển theo chuyển động của tay bạn khi bạn ném bóng.

Và nếu nhận thấy chú cún không phản ứng thì người viết này cho rằng tầm nhìn của nó đang gặp vấn đề. Trường hợp này bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra tình hình một cách khách quan nhất.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Đôi khi     chó con bị đau mắt     trước khi mở mắt. Bạn có thể nhận thấy khi có dấu hiệu sưng mắt hoặc chảy dịch mắt. Gọi điện hoặc gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để có một số lời khuyên hữu ích giúp bạn đối phó với tình huống này. Bác sĩ thú y có thể sẽ mở mắt cho chó con của bạn (ngay cả khi chúng chưa mở mắt) và điều trị nhiễm trùng bằng kem kháng sinh hiệu quả.

Bạn nhất định phải chú ý xem mắt chó con có bị nhiễm trùng hay không, vì nếu không sớm và điều trị kịp thời, thị lực của chó con sẽ bị phát hiện, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mắt, thậm chí có thể bị mù. khi con chó con đã trưởng thành!

Khi chó con mở mắt, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết xước hoặc rỉ mắt nào, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Hầu hết các vấn đề về mắt của chó con đều không quá nghiêm trọng nếu bạn phát hiện kịp thời và điều trị sớm.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Bạn không chỉ quan tâm đến số ngày chó mở mắt mà bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý một số dị tật bẩm sinh liên quan đến mắt của chó để xử lý nhanh chóng. Dưới đây là một số vấn đề về mắt bẩm sinh sau khi chó con được sinh ra:

 • Mắt nhỏ hơn bình thường
 • Đục thủy tinh thể
 • Võng mạc bị tách rời
 • Viêm màng mạch
 • Không có mắt

Khi gặp phải những vấn đề này, bạn cần có bác sĩ thú y để giúp bạn giải quyết tình trạng một cách an toàn nhất. Đôi mắt và các bộ phận cơ thể khác của chó con rất dễ bị tổn thương. Các vấn đề về sức khỏe mắt có thể sẽ trở nên nghiêm trọng nhưng đa phần chó con sẽ hồi phục lại sau khi tình trạng được chữa trị khỏi lúc chúng còn nhỏ.

Điều quan trọng nhất là bạn xử lý đúng cách và tìm đến trợ giúp của chuyên gia, chú chó của bạn sẽ khỏi bệnh và có một cơ thể khỏe mạnh, cuộc đời hạnh phúc sau khi chúng trưởng thành. Hãy lắng nghe ý kiến của bác sĩ thú y về tình trạng của chó con, cho dù đó là vấn đề bạn không bao giờ nghĩ đến và điều trị kịp thời.

Xem thêm  Đặt vòng tránh thai giá bao nhiêu ?
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Sự phát triển nhận thức của chó con sau khi mở mắt


Chó con trong giai đoạn phát triển đều rất năng động đến nỗi bạn không ngờ được đâu. Vài tuần đầu tiên, chúng sẽ chỉ uống sữa và ngủ. Những tuần sau đó, tai và mắt của chúng sẽ mở ra, lúc này chính là giai đoạn chúng khám phá thế giới xung quanh.

Đến ngày thứ 21, chó con sẽ bắt đầu đi tìm hiểu cuộc sống của chúng. Thời gian này chúng sẽ học được rất nhiều thứ từ chó mẹ cũng như những bài học hữu ích khác giúp chúng sinh tồn sau này.

Ngoài ra, ở thời điểm này, chó con sẽ giao tiếp với đồng loại hoặc bạn tình của chúng. Đây cũng là thời điểm để chúng tiếp xúc với con người nhiều hơn. Bạn có thể ở bên chó con trong vài tuần đầu đời, nhưng hãy cẩn thận bởi vì chó mẹ sẽ có xu hướng bảo vệ chó con khi chúng cảm thấy sự nguy hiểm.

Đến tuần thứ ba, chó con đã phát triển gần như hoàn thiện và có thể được đi lại xung quanh. Bạn nên tiếp xúc và chơi với chó con vào khoảng giữa tuần thứ ba và thứ bảy, đây sẽ là thời gian tốt nhất để làm quen với chúng. Bạn không nên tiếp xúc với chó con vào giữa tuần thứ bảy và thứ tám sau khi chào đời, bởi vì lúc này chó con đang trong giai đoạn có xu hướng sợ hãi những điều mới lạ.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt liên quan trực tiếp đến việc não bộ của chó học hỏi thế giới xung quanh. Vì thế, ngay sau khi bé cún cưng mở mắt, bạn cũng có thể bắt đầu cho chó tiếp xúc với bạn và các thành viên khác trong gia đình để bé dần dần làm quen được với con người.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Cách chăm sóc chó con sơ sinh sau khi mở mắt


Trong những tuần đầu tiên, chó mẹ sẽ là người đảm nhận hầu hết tất cả mọi việc chăm sóc chó con. Nếu bạn chăm sóc chó con mồ côi, không có chó mẹ ở bên thì bạn sẽ phải làm rất nhiều việc để thay thế một người mẹ cho chúng. 

Chó con cần được cho uống sữa 2 giờ/lần, chúng sẽ ợ và cần được hỗ trợ đi vệ sinh. Chăm sóc chó con mới sinh là một công việc tốn rất nhiều thời gian, hầu như là nguyên ngày của bạn. Chúng sẽ có nhu cầu uống sữa liên tiếp trong 2 giờ/lần hoặc lâu hơn (thậm chí là suốt đêm) và cần được hỗ trợ mọi vấn đề chức năng. 

Chính vì quá khó khăn nên chỉ trong những lúc cần thiết, con người mới trở thành mẹ thay thế cho những chú chó con mới sinh. Một cô chó mẹ thay thế sẽ là sự lựa chọn tốt hơn là sự chăm sóc của con người. Tất cả những điều trên đều là việc làm mà chó mẹ sẽ thực hiện và bạn không cần phải lo lắng cho việc chăm sóc chó con lúc mới sinh.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Chó con sẽ có xu hướng cai sữa mẹ khi bước vào giai đoạn 5 đến 7 tuần tuổi. Lúc này, chúng sẽ rời khỏi “ổ” và đi lang thang trong vài tuần để khám phá thế giới xung quanh.

Nếu bạn phải rời khỏi nhà nhưng không muốn chó con đi lại lung tung khắp nơi thì bạn có thể để chó mẹ và chó con vào một chiếc hộp có không gian vừa đủ rộng, đặt một vài món đồ chơi an toàn vào để chó con không chạy ra khỏi nhà.

Bạn cần phải đem chó con đến bác sĩ thú y kiểm tra trong những tuần đầu tiên khi vừa chào đời. Ngay cả những chú chó con khỏe mạnh cũng cần phải được kiểm tra kỹ càng.

Nếu một chú chó con có thời gian không phát triển bình hơn đồng loại của chúng thì bạn cần phải lên lịch khám cho chúng ngay lập tức. Bất kỳ vấn đề tình trạng bệnh tật nào xuất hiện ở giai đoạn này đều cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ thú ý.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt không quan trọng bằng việc bạn chăm sóc bé như thế nào. Như đã đề cập ở trên, giai đoạn sơ sinh là giai đoạn vàng cho cún con phát triển toàn diện, để sau này có sức khỏe tốt. Chính vì thế, là một người nuôi dành tình thương cho thú cưng, bạn hãy tìm hiểu thêm về cách chăm sóc chó con để cún cưng có được sự phát triển tốt nhất.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Dinh dưỡng cho chó con sau khi mở mắt


Vào thời điểm ba tuần đầu, chó con sẽ cần đến sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho chó con, vì vậy bạn không cần phải bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu một chú chó con mồ côi, không có sự chăm sóc của chó mẹ thì bạn nên chuyển qua biện pháp cho chúng bú sữa dành cho chó con.

Khi răng của chó con bắt đầu mọc, chó mẹ sẽ bắt đầu cho chó con cai sữa. Chó mẹ sẽ cảm nhận được những chiếc răng của chó con khi chúng uống sữa. Nếu bạn nhìn thấy chó mẹ cố gắng đẩy con của chúng ra khỏi người khi chó con đang cố gắng muốn uống sữa, thì đó chính là lúc chó mẹ đang cai sữa cho con.

Đôi khi, chó mẹ vẫn sẽ chăm sóc cho chó con dù chúng đã mọc răng, nhưng chỉ trong những trường hợp cần thiết. Lúc này bạn nên bắt đầu để chó con chuyển qua ăn thức ăn ướt cho chó hoặc các loại pate cho chó con.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Bạn cần đảm bảo thức ăn của chó con phải được chế biến theo nhu cầu dinh dưỡng của chúng và thức ăn không quá cứng. Nếu bạn mua thức ăn hạt cho chó thì bạn nên cho thêm một ít nước hoặc hâm nóng để thức ăn mềm hơn. 

Hãy chỉ dạy chó con cách ăn và khuyến khích chúng ăn thử thức ăn bằng cách để một ít lên lòng bàn tay hoặc ngón tay của bạn. Hầu hết chó con sẽ cai sữa khi được 6 đến 7 tuần tuổi và có thể tự ăn rất thoải mái mà không hề do dự. 

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt còn là dấu hiệu bạn bắt đầu cai sữa và chuyển thức ăn cho chó từ sữa sang các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn, để bé có đủ điều kiện phát triển toàn bộ cơ thể.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Cách huấn luyện chó con sau khi mở mắt


Thân hình của chó con có thể nhỏ bé và chúng cần rất nhiều sự giúp đỡ. Nhưng bên cạnh đó chúng cũng rất thông minh và ham học hỏi. Khi chó con đã thành thạo mở được mắt và tai, bạn có thể bắt đầu quá trình huấn luyện.

Hãy huấn luyện chó con vào giai đoạn 3 đến 4 tuần tuổi, khi chúng có thể tự đi vệ sinh, nhìn, nghe và di chuyển vững vàng. Chó con vẫn cần ở bên chó mẹ trong thời gian này nhưng chúng đã có thể tự do khám phá môi trường xung quanh, tiếp xúc với con người cũng như các con chó khác.

Khoảng tầm 3 đến 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ và cho chúng làm quen với chuồng. Điều này thật sự rất quan trọng cho dù sau đó chó con tiếp tục ở chung với bạn hay ở một nơi khác.

Bạn nên để chó con tiếp xúc với mọi thứ ở những tuần đầu tiên, đặc biệt là tuần thứ tư đến thứ bảy. Thời điểm này bạn có thể đưa chúng đến những nơi đông người để chúng dần làm quen, lắng nghe âm thanh mới.

Có thể nói rằng, chó con bao nhiêu ngày mở mắt có ảnh hưởng đến việc cún cưng tiếp xúc với môi trường xung quanh. Và sau thời điểm này, bạn cũng có thể bắt đầu dạy cho cún con những thói quen cần thiết để giúp thay đổi những hành vi không tốt của chó, từ đó giúp việc nuôi bé sẽ trở nên thoải mái hơn.


Những lưu ý khi chăm sóc chó con sơ sinh


Sau khi chào đời, bạn cần phải lưu ý những điều quan trọng dưới đây để giúp chó con phát triển một cách toàn diện nhất:

 • Chó con cần có chó mẹ chăm sóc và nuôi lớn
 • Hãy tìm đến một con chó mẹ thay thế để chăm sóc nếu chó con mồ côi
 • Hãy chuẩn bị một không gian ấm áp, khép kín với chăn, khăn bông và được ủ ấm thường xuyên
 • Bạn cũng có thể bảo vệ đôi mắt của chó con sơ sinh bằng cách tránh các nguồn ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt của cún.
 • Bảo vệ chó con tránh xa ánh đèn, tiếng ồn lớn và chú ý đến chúng cho đến khi chúng được 1 tháng tuổi.
Xem thêm  1 man là bao nhiêu tiền việt ?

Chứng kiến chó con chào đời và lớn lên trong chính ngôi nhà của bạn là một quá trình cực kỳ tuyệt vời, rất thú vị đấy. Chó con rất dễ thương nhưng chúng đòi hỏi đáp ứng rất nhiều nhu cầu cần thiết, nhất là khi còn nhỏ. Qua những chia sẻ trong bài viết này, PetshopSaigon.vn hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “chó con bao nhiêu ngày mở mắt?” và biết bản thân nên làm gì để chăm sóc và có được một chú chó ngoan ngoãn, gần gũi với con người.


📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tạim.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chóthức ăn cho mèocát vệ sinhsữa tắm cho chósữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

✅ Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

✅ Shop 7cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

✅ Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪNSản phẩm liên quan

 • Dung Dịch Cho Chó Mèo Vệ Sinh Mắt Beaphar Eye CleanerHãng: Beaphar-%
 • Dung Dịch Cho Chó Mèo Tẩy Bẩn Khóe Mắt Beaphar Tear StainHãng: Beaphar
 • Nước Nhỏ Mắt Cho Chó Mèo Beaphar Eye GelHãng: Beaphar

Tin tức mới

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Mèo nuốt phải nhựa có sao không?

Mèo nuốt phải nhựa có sao không? Làm cách nào để ngăn chặn hành vi này? Đọc ngay bài viết để xem mèo nuốt phải nhựa có sao không nhé.Xem thêm

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Có nên cho mèo uống thuốc ngủ khi đi du lịch không?

Có nên cho mèo uống thuốc ngủ khi bạn muốn đưa bé đi du lịch chung hay không? Cùng đọc ngay bài viêt để hiểu rõ nhé.Xem thêm

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Vì sao mèo kêu ban đêm?

Vì sao mèo kêu ban đêm? Dấu hiệu sức khỏe nào lý giải vì sao mèo kêu ban đêm? Đọc ngay bài viết này để biết rõ nhé bạn ơi.Xem thêm

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Chó bị nấc cụt phải làm sao để hết?

Chó bị nấc cụt phải làm sao? Nấc cụt có khiến chó đau không? Cùng đọc ngay để xem chó bị nấc cụt phải làm sao không bạn nhé.Xem thêm

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Mèo ăn bọ xít có sao không?

Mèo ăn bọ xít có sao không? Bọ xít là loài côn trùng phổ biến ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu mèo ăn bọ xít có sao không nhé.Xem thêm

 • Chó cảnh

Chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ TỰ NHIÊN?

chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt
chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt

Nếu bạn để ý các chú cún khi sinh ra đều nhắm mắt. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao lại chưa mở mắt, chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ tự nhiên không? Chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt? Cách nuôi chó con mới mở mắt như thế nào? Hãy cùng Pet đáng yêu đi giải đáp 1001 câu hỏi liên quan tới việc chó mới đẻ mấy ngày mở mắt!

Xem thên:

Tuổi thọ của chó poodle kéo dài trong bao năm?

Bệnh care ở chó – Tổng hợp đầy đủ thông tin từ A-Z

chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt
chó con mới đẻ bao nhiêu ngày thì mở mắt

1. Tại sao chó con mới đẻ lại không mở mắt?

Về sự mở mắt ở mỗi loài động vật sẽ khác nhau. Chó con sinh ra không mở mắt ngay do nhiều yếu tố. Nhưng yếu tố quan trọng nhất chính là sự tăng trưởng và phát triển của não.

Đối với chó (động vật có vú) nuôi con bằng sữa mẹ khi còn nhỏ, tốc độ phát triển của não không thay đổi. 

Khi chó trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt của chó sẽ tự nhiên mở ra. Vậy chó con mấy ngày mở mắt theo lẽ tự nhiên? Hãy tham khảo trong phần tin tiếp theo nhé.2. Chó con mấy ngày mở mắt?

Những chú cún con sinh ra cần khoảng 10-16 ngày tuổi để mở mắt, nhìn ngắm thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chó con mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian trên vài ngày.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt
Chó con bao nhiêu ngày mở mắt

Do đó, nếu như bạn thấy chú cún của gia đình mình chưa mở mắt khi đã sinh được hơn 10 ngày thì bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. Chỉ cần bạn chăm sóc tốt cho cún để cún có sức khỏe tốt nhất, bú sữa mẹ thời gian đầu đầy đủ là chó sẽ mở mắt theo quy luật tự nhiên thôi.

Chó con sau khi mở mắt vài ngày đầu sẽ nhìn không được rõ, hãy cho chó con vài ngày để thích nghi, làm quen với hoạt động nhìn, và phản ứng với môi trường xung quanh nhé.

Như vậy, băn khoăn có mới đẻ mấy ngày mở mắt đã được giải đáp rồi đúng không?3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mở mắt và tốc độ phát triển chó

Thật tuyệt vời khi những chú cún con được ra đời phải không?

Tuyệt vời hơn bạn được trải nghiệm đầy đủ quá trình phát triển của chó từ khi bắt đầu chào đời, mở mắt, đi lại, chạy nhảy, cai sữa, ăn dặm,… 4 yếu tối ảnh hưởng đến thời gian mở mắt của chó con mới đẻ như: 

3.1 Lúc mới sinh

Chó con mới sinh chưa thể mở mắt ngay, không nhìn thấy gì cả. Chó mẹ phải liếm chó con của mình để giao tiếp với chúng và gắn kết tình cảm mẹ con.

Chó con mới sinh có thể ngửi và cảm nhận. Đây là 2 giác quan chính để chúng tìm thấy mẹ để nhận sự chăm sóc từ mẹ.

3.2 Khi chó được 1-2 tuần tuổi

Trong thời gian đầu chó sẽ ngủ nhiều, chỉ thức dậy khi bú mẹ. Đây cũng là giai đoạn chó có thể bò, loay hoay di chuyển đến khu vực gần mẹ, và chó con mở mắt chính trong giai đoạn này.

3.3 Khi chó lên 2-4 tuần tuổi

Sau khi chó vượt qua giai đoạn trên, bạn sẽ không còn băn khoăn chó con mấy ngày mở mắt nữa. Chó lúc này đã bắt đầu nhìn thấy xung quanh, có thể nghe, và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh rồi.

Chó có thể đi lại ở tuần tuổi thứ 3. Vì thế, hãy chú ý theo từng di chuyển của cún khi chó chơi đùa với nhau nhé.

3.4 Chó 4-12 tuổi sẽ như thế nào?

Thời điểm chó nhìn rõ ràng mọi thứ, bạn hoàn toàn có thể huấn luyện và dạy chó những bài tập cơ bản đầu tiên.4. Cách nuôi chó con mới mở mắt

Chó mới sinh non nớt khiến bạn lo lắng chó con mấy ngày mở mắt để tự lập được các hoạt động riêng tư.

Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt
Chó mới đẻ mấy ngày mở mắt

Tuy nhiên, với giải đáp phía trên chắc chắn bạn đã yên tâm hơn về quá trình phát triển của cún. Để hỗ trợ cún tốt nhất trong quá trình chó mở mắt, bạn cần đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho cún con. Cụ thể:

4.1 Chăm lo nguồn dinh dưỡng cung cấp cho chó mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Sữa mẹ giàu kháng thể, các loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp con chống lại các loại bệnh.

Do đó, chăm lo cho chó mẹ, cho mẹ ăn đủ dinh dưỡng sẽ giúp sự phát triển của con tốt hơn, chó con sẽ sớm mở mắt.

4.2 Nói không với sữa ngoài cho chó con

Chó con chưa mở mắt, hệ tiêu hóa của chó vô cùng yếu, chưa hoàn thiện, nên nếu sử dụng sữa ngoài cho cún sẽ trực tiếp gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.

4.3 Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết

 • Chuẩn bị chuồng: Nên cho chó con nằm chung chuồng với mẹ.
 • Chuẩn bị bát đựng, thức ăn: Khi chó con mới mở mắt bạn chuẩn bị nước và đồ ăn để chó làm quen dần.
 • Đảm bảo nhiệt độ phòng: Đảm bảo nhiệt độ sống tốt bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trông nhà và ở trong chuồng. Nếu thời tiết quá lạnh nên sử dụng đèn sưởi chuyên dụng để cân bằng.
 • Vệ sinh chuồng chó sạch sẽ: Môi trường sống tốt, chuồng chó đủ ấm, đủ sạch sẽ chó sẽ phát triển tốt hơn.
Xem thêm  Muốn giảm 1 kg cần đốt cháy bao nhiêu calo ?

Trên đây là cách nuôi chó con mở mắt cơ bản nhất. Nếu bạn cần giải đáp thêm bất cứ thông tin nào về việc chó con bao nhiêu ngày mở mắt, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Pet đáng yêu để được phản hồi sớm nhất nhé!Previous article Phân biệt giữa chó rottweiler đại và dòng trungNext article 7 dấu hiệu chó mang thai NHÌN QUA LÀ BIẾT!

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt, giải đáp chi tiết từ chuyên gia

Đỗ Tuấn Anh 2 năm trước 6538 lượt xem

Sẽ là một điều tuyệt vời khi chú chó cưng nhà bạn sinh được một em cún con cực kì dễ thương. Tuy nhiên, vừa mới sinh cún con sẽ không mở mắt ngay mà cần có một khoảng thời gian nhất định mới có thể ngắm nhìn được thế giới bên ngoài. Vậy chó con bao nhiêu ngày mở mắt và cách nuôi dưỡng chúng như thế nào thì tốt nhất? Mời bạn hãy cùng lắng nghe chuyên gia giải đáp 1001 câu hỏi về cho con dưới đây!1. Các giai đoạn phát triển của chó con

Cũng giống như con người, các chú cún con sau khi sinh cũng đều trải qua từng bước phát triển như: mở mắt – đi lại – chạy nhảy – cai sữa – ăn dặm. 

Giai đoạn chó con mới sinh

Khi mới sinh ra chó con sẽ không nhìn thấy gì cả vì nhắm mắt. Bên cạnh đó chúng cũng bị điếc, không nghe được tiếng động bên ngoài, bị thiểu năng và không thể đi lại. 

Chó con sau khi sinh, về cơ bản sẽ có những kích thước khác nhau thế nhưng chúng đều rất nhỏ và “mong manh”. Nếu muốn nhận được sự chăm sóc từ chó mẹ, chúng sẽ ngửi và cảm nhận từ chó mẹ đang liếm.

Giai đoạn chó con được 1 – 2 tuần tuổi

Ở các giai đoạn mới sinh như vậy, hầu hết cho con sẽ ngủ trong mọi khoảng thời gian trong ngày. Nếu muốn bú sữa mẹ chúng sẽ kêu lên và tự tìm đến chó mẹ nhờ các giác quan để được ăn. 

Ở giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi chó con phát triển rất nhanh, kích thước sẽ to gấp đôi so với lúc mời sinh nhờ nguồn sữa từ chó mẹ. 

Là khoảng thời gian chó con phát triển tốt nhất nên ở giai đoạn này chó con cũng có thể mở mắt nghe được và nhìn nhận được mọi thứ xung quanh. 

Giai đoạn chó con từ 2 – 4 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, khi đã hoàn thiện về mọi mặt giác quan chúng sẽ làm quen và hiểu rõ hơn về ngôn ngữ loài vật ở thế giới xung quanh. 

Ngoài ra, khi đến 18 – 21 ngày tuổi chúng bắt đầu mọc răng cũng như bắt đầu đi được nên vô cùng nghịch ngợm. Chính vì vậy, ở khoảng thời gian này bạn cần theo dõi chúng thật sát sao để đảm bảo sự an toàn cho cún con cũng như không muốn các em chó con dễ thương cắn nát các vật dụng trong nhà. 

Loại thức ăn mà chó con ăn trong giai đoạn này chủ yếu là cháo và các loại thức ăn dạng lỏng khác. Tuy nhiên khi mọc răng bạn cũng cho chúng làm quen dần với các loại thức ăn dạng rắn. 

Giai đoạn chó con từ 4 – 12 tuần tuổi

Có thể nói, ở độ tuổi chó con từ 4 – 12 tuần tuổi là khi chúng dễ thương nhất và bắt đầu biết đùa chơi với gia đình. Đây cũng là giai đoạn mà các chú cún con vô cùng nghịch ngợm và có thể chơi mọi lúc, mọi nơi chính vì vạy hãy hạn chế khoảng thời gian đùa chơi với cún con để chúng có thể nghỉ ngơi và phát triển tốt nhất. 

Là khoảng thời gian làm quen, tiếp xúc với môi trường bên ngoài chính vì vậy ở giai đoạn này bạn có thể huấn luyện chú chó con của mình. Để đảm bảo chó con được phát triển tốt nhất bạn cũng cần lưu ý về lịch tiêm phòng bệnh và các phương pháp tẩy giun phù hợp. 
 

Chó con mở mắt
Chó con mở mắt

 2. Chuyên gia giải đáp câu hỏi chó con bao nhiêu ngày mở mắt?

 Qua từng giai đoạn phát triển của cún con kể trên thì chuyên gia cho biết: “sẽ rơi vào khoảng từ 10 – 16 ngày tuổi tức 2 tuần chó con sẽ mở mắt và nhìn nhận được mọi thứ xung quanh. Cũng tùy thuộc vào tình trạng chó con phát triển tốt hay kém mà chúng sẽ mở mắt sớm hay muộn hơn vài ngày” 

Chuyên gia cũng nói thêm: “Trong khoảng thời gian này thị giác của chúng vẫn còn kém, chưa nhìn rõ, vậy nên chúng sẽ mất vài ngày để thích nghi làm quen và nhìn rõ hẳn. Ngoài ra với từng giống chó mà khoảng thời gian mở mắt sẽ khác nhau”
 

Chó con mới sinh
Chó con mới sinh

3. Chăm sóc chó con như thế nào để chó mở mắt sớm nhất

Để chó con phát triển tốt nhất cũng như giúp chúng mở mắt sớm nhất bạn cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho cún con. 

Cụ thể, sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của chó con khi chưa mở mắt. Được biết trong thành phần của sữa chó mẹ rất giàu kháng thể và các loại vitamin, các dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho chó con chống lại các loại bệnh. 

Vì vậy, trong thời gian chó con chưa mở mắt, thay vì lo lắng không biết nên cho chó con ăn gì để chúng nhanh mở mắt, bạn nên quan tâm đến việc cho chó con ăn. chú chó. Từ đó, cún cưng sẽ sớm mở mắt và được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. 

Một lưu ý quan trọng cần chú ý khi nuôi chó con là nói không với sữa công thức. Ở giai đoạn chưa mở mắt, hệ tiêu hóa của chó con còn vô cùng yếu ớt, chưa hoàn thiện nên việc sử dụng sữa công thức cho chó yêu sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé. 

Ngoài việc chú ý đến nguồn thức ăn của cún, bạn cũng nên chú ý đến những điều cần thiết khi nuôi cún như:

 • Lồng     chó con: Để chó cái và chó con có thể nằm chung một chuồng, đừng quá lo lắng rằng chó cái sẽ làm chó con bị thương. 
 • Bát nước và thức ăn cho chó:      Trong thời gian chó chưa mở mắt, sữa mẹ sẽ là nguồn thức ăn duy nhất. Nhưng khi bắt đầu mở mắt, bạn cần chuẩn bị bát nước và thức ăn cho chó để chó làm quen dần. 
 • Làm sạch chuồng chó:      Luôn đảm bảo chuồng chó đủ ấm và sạch sẽ để chó con phát triển. 
 • Nhiệt độ an toàn khi nuôi chó con:      Bạn phải đảm bảo nhiệt độ sống tốt nhất cho chó con khi nuôi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trong nhà và trong cũi. Nếu trời quá lạnh, bạn nên sử dụng đèn soi chuyên dụng để cân bằng nhiệt độ trong chuồng cho chó. 
Chăm sóc chó con đúng cách
Chăm sóc chó con đúng cách

Trên đây là giải đáp của chuyên gia cho câu hỏi: “Chó con mở mắt bao nhiêu ngày?”. “. Mong rằng với những thông tin chi tiết này, bạn sẽ biết cách chăm sóc chó con của mình và giúp chúng phát triển tốt nhất có thể. 

Xem thêm:      Nơi Nuôi Chó Mèo Đi Lạc An Toàn Và    Uy Tín 6538 lượt xem, Like và share nếu bạn thấy thích nhé !!

Khi nào chó con mở mắt?

Có thể bạn chưa biết, mèo mở mắt sau 10 – 14 ngày là có thể nhìn thấy mặt mèo mẹ. Thỏ được 10 đến 12 ngày tuổi thì mở mắt. Mẹ của chuột lang phải đợi nửa tháng để nhìn thấy đàn con mở mắt. Còn những con chó thì sao?

Hình đại diện nhỏ

Được viết bởi Pety vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 8 năm 2021 


Video Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Chó con bao nhiêu ngày mở mắt ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ