Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Mục lục

Mức độ gần (diop) để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với người bị cận thị    30/11/2021

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự? Cận 4,25 độ có đủ đi nghĩa vụ quân sự không? Gần đến mức nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự? Tôi bị cận thị và loạn thị có nên đi nhập ngũ không? Kết luận Sức khỏe loại 3 và cận thị có nên đi nghĩa vụ quân sự không?

Tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời bình là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với Tổ quốc. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh luôn tổ chức các đợt tuyển chọn để đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung số lượng lớn công dân cho các ngành nhằm tăng cường công cuộc bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Thế mạnh này phải được lựa chọn kỹ càng, đặc biệt là về tiêu chí sức khỏe. Đối với tiêu chí này, nhiều người còn thắc mắc là bị cận thị thì có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, sẽ có những trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ vì lý do đặc biệt hoặc không đáp ứng được yêu cầu nghĩa vụ quân sự. tiêu chuẩn tuyển quân chỉ huy.

phù hợp, tại Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định các trường hợp sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình: Quốc phòng; công dân đủ điều kiện nhập ngũ nhưng được địa phương xác nhận là lao động duy nhất trong gia đình, người phải trực tiếp lo cho nhu cầu của các thành viên khác trong gia đình và người được bố trí không còn sức lao động để có thu. tái hòa nhập hoặc trực tiếp nuôi những người không đủ tuổi lao động.

Trường hợp công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ mà trong gia đình có người phục vụ tại ngũ mà người đó là anh, chị, em ruột thì công dân đó không được gọi nhập ngũ. Hoặc công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ nhưng đang làm giáo viên dạy học ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa; là cán bộ y tế đang hoạt động, thanh niên xung phong làm việc trong các lĩnh vực này, công chức nhà nước, công nhân viên chức làm việc trong các tổ chức chính trị – xã hội được Chính phủ phê duyệt. cử đi công tác ở vùng còn nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo theo quy định của

Ngoài ra, công dân nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước có xác nhận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương cũng sẽ bị áp dụng biện pháp tạm đình chỉ kháng cáo. Nhập ngũ. Công dân đang theo học tại các trường phổ thông, dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hoặc đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu thuộc trường hợp tạm trú. Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Ngoài các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự còn quy định những đối tượng sau đây được miễn nhập ngũ trong thời bình, bao gồm: Công dân này là con của người có công. với cách mạng, những người có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ hòa bình cho Tổ quốc như liệt sĩ, thương binh, bệnh binh hạng nhất bị thương tật, bệnh tật đặc biệt nặng; Đối với gia đình có con liệt sĩ thì anh, em của liệt sĩ đó được miễn nghĩa vụ quân sự, nhập quốc tịch đối với trường hợp con của thương binh hạng 1, 2 và cả bệnh binh hạng 1. .sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Công dân là Thanh niên xung phong, chấp hành viên, công nhân, viên chức nhà nước, cán bộ lãnh đạo tổ chức chính trị – xã hội có thời gian phục vụ từ 24 tháng trở lên ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới còn nhiều khó khăn, hải đảo xa xôi, biên giới theo quyết định của Chính phủ.

Vậy xét các trường hợp trên, nếu công dân bị cận thị thuộc trường hợp “chưa đủ điều kiện nhập ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe” thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ. trong một khoảng thời gian. nồi. Nhưng để biết được bệnh cận thị có được hoãn hay không thì cần tính đến tiêu chuẩn sức khỏe khi tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Xem thêm:     Nghĩa vụ quân sự là gì? Đi nghĩa vụ quân sự để làm gì và chế độ gì?

Theo quy định của Luật Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tiêu chuẩn sức khỏe của đối tượng nhập ngũ như sau: Đối với công dân phải khám sức khỏe theo quy định của cơ quan quân đội, Bộ Công an. Y tế và Bộ CHQS tỉnh xác nhận sức khỏe loại 1, 2, 3 thuộc chỉ tiêu tuyển quân.

Tuy nhiên, đối với công dân sức khỏe loại 3 nhưng thuộc trường hợp đặc biệt như công dân này nghiện ma túy, nhiễm HIV, ADIS hoặc thuộc sức khỏe loại 3 nhưng có tật khúc xạ như: Cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị ở mức theo quy định của pháp luật về các chỉ số sức khỏe    .

Đối với cơ quan, đơn vị lớn, bí mật và lực lượng kiểm soát, bảo vệ quân đội chuyên nghiệp, việc tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng đối với cơ quan, đơn vị bí mật lớn và trong quân đội. theo tiêu chuẩn mật của Bộ Quốc phòng đối với các chức danh này.

Bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh về mắt có thể tham khảo tại Bảng 2, phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 16/2016 / TTLT-BYT-BQP liên quan đến quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

STT thị lực loại phân    loại 
đầu tiên Mắt phải Tổng thị lực của cả hai mắt
10/10 19/10 đầu tiên
10/10 18/10 2
9/10 17/10 3
8/10 16/10 4
6,7 / 10 13 tháng 10 – 15 tháng 10 5
1,2,3,4,5 / 10 6 / 10-12 / 10 6
Cận thị
2 Cận thị dưới -1,5 DỄ DÀNG 2
Cận thị từ -1,5 D đến dưới -3 D 3
Cận thị từ -3D đến dưới -4D 4
Cận thị từ -4D đến dưới -5D 5
Cận thị từ -5D trở lên 6
Bác sĩ cận thị đã phẫu thuật hơn 1 năm và có kết quả tốt. Dựa trên chế độ xem không đeo kính được hạ xuống 1 mức

Theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, việc phân loại sức khỏe như sau: Đối với sức khỏe hạng 1, các chỉ tiêu sức khỏe đều đạt 1 điểm và có thể được điều động đi phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng; đối với sức khỏe loại 2, các chỉ tiêu sức khỏe có ít nhất 1 tiêu chí bị điểm 2 và đối với loại sức khỏe này hầu hết quân nhân, quân nhân đều có thể phục vụ.

Đối với sức khỏe loại 3, tiêu chí sức khỏe có ít nhất một tiêu chí loại 3 và phục vụ trong một số quân, dịch. Đối với sức khỏe hạng 4, về tiêu chí sức khỏe, có ít nhất một tiêu chí đạt loại 4 và hạn chế chỉ phục vụ một số quân, quân số. Đối với sức khỏe loại 5, có ít nhất một chỉ tiêu sức khỏe loại 5, có thể làm một số công việc hành chính, đột xuất khi có lệnh tổng động viên. Nếu bạn có sức khỏe loại 6 đạt từ 1 tiêu chí trở lên thì bạn đạt điểm 6, đó là loại sức khỏe được miễn nghĩa vụ quân sự.

Thus, according to the above regulations, in case when a citizen goes to the military service examination, he is in health category 3 and has myopia of 1.5 diopters or more, if he is poor, then his or her health is poor. . But the obligatory medical examination must follow the results of the Health Council.

Trên đây là bài viết của Luật Dương Gia về vấn đề đăng ký kết hôn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ khác của Luật Dương Gia trong lĩnh vực đất đai  như sau:

Xem thêm: Một năm có mấy đợt tuyển NVQS? Lịch khám tuyển nghĩa vụ quân sự 2021?1. Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư, em cao 1m58, nặng 58kg thì thuộc sức khỏe loại mấy và có đi được nghĩa vụ không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP có quy định cụ thể về cách phân loại sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể phân loại chính xác sức khỏe của bạn thuộc loại nào thì cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố chiều cao, cân nặng chỉ là những yếu tố rất nhỏ trong xác định loại sức khỏe của bạn. Cụ thể, cần phải căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bạn, bạn có mắc loại bệnh gì không, mức độ mắc như thế nào,… Vì vậy, để xác định chính xác sức khỏe của bạn thuộc loại mấy thì bạn cần phải đi khám sức khỏe và căn cứ vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà quyết định sức khỏe của bạn thuộc loại nào và sức khỏe của bạn có đáp ứng đủ tiêu chuẩn hay không.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP thì tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm những quy định về:

– Tuổi đời.

– Tiêu chuẩn chính trị.

Xem thêm: Loạn thị bao nhiêu độ thì được miễn đi nghĩa vụ quân sự?

– Tiêu chuẩn sức khỏe.

– Tiêu chuẩn văn hóa.

Ở đây do bạn chỉ cung cấp chiều cao, cân nặng nên Luật Dương Gia chỉ hỗ trợ xác định loại sức khỏe dựa vào 02 yếu tố này cho bạn. Căn cứ theo Phụ lục I Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì đối với nam có chiều cao 1m58 là sức khỏe loại 3, cân nặng 58kg là sức khỏe loại 1.

Mà căn cứ theo điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 là đủ tiêu chuẩn sức khỏe để được tuyển chọn đi nghĩa vụ quân sự.2. Cận 4.25 độ có đủ tiêu chí đi nghĩa vụ quân sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em sinh năm 1999. Các chỉ tiêu sức khỏe tốt ,chỉ riêng mắt là cận (trái 4 diop, phải 4.25). Nếu như vậy thì em có đủ chỉ tiêu đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04 tháng 10 năm 2018 thì sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ).

Xem thêm: Đơn xin tạm hoãn NVQS, miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2021

Theo thông tin bạn trình bày mắt của bạn bị cận là trái 4 diop, phải 4.25. 

Như vậy bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để gọi nhập ngũ vào Quân đội.3. Cận bao nhiêu độ thì được miễn đi nghĩa vụ quân sự

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi, em năm nay 20 tuổi, mắt trái em cận 4,5 độ, mắt phải cận 5 độ. Vậy theo luật em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? Em cám ơn luật sư ạ.

Luật sư tư vấn:

Nội dung:

Theo quy định tại phụ lục I Phân loại sức khỏa theo thể lực và bệnh tật kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ Y Tế – Bộ Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự thì việc mắt trái của bạn cận 4.5 độ được chấm điểm 5 và mắt phải cận 5 độ thuộc phân loại được chấm điểm 6.

Mà theo điểm e khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau thì khi có 1 chỉ tiêu sức khỏe điểm 6 thì sức khỏe sẽ được xếp loại 6.

Xem thêm: Luật nghĩa vụ quân sự 2015 số 78/2015/QH13 mới nhất 2021

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ do chưa đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Như vậy, mặc dù bạn đủ tiêu chuẩn về độ tuổi, tiêu chuẩn về chính trị, văn hóa những theo quy định trên thì việc bạn cận mắt trái 4.5 độ và mắt phải 5 độ bạn không đủ tiêu chuẩn sức khỏe nên được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn vẫn đang trong độ tuổi gọi nhập ngũ nên vẫn phải tuân theo quy định khám nghĩa vụ quân sự, kết luận cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Hồi đồng khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. 4. Bị cận thị và loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Em tự đi khám mắt ở bệnh viện: mắt phải cận 1.75, loạn 0.5, mắt trái cận 1.75, loạn 1. Em có đi khám nghĩa vụ quân sự lần 1 (23/11/2019). Lần 1 chỉ khám qua loa, đọc bảng chữ cái. Em có nói mình bị loạn thị cho người khám mắt. Tuy nhiên em vừa mới nhận được giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự đợt 2. Vậy theo luật em có khả năng phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu hội đồng khám sức khỏe khám sai thì em có thể khiếu nại hoặc kiện được không và quy trình cách làm như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe đối với công dân được gọi nhập ngũ thì chỉ tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1,2, 3 và không gọi nhập ngũ vào quân đội đối với công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ).

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì cận thị dưới 1,5D đến dưới 3D thì bị điểm 3, các loại loạn thị bị điểm 6. Như vậy, đối với trường hợp cân thị 1,75 và loạn thị thì thuộc vào sức khỏe loại 6, không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, việc khám sức khỏe của bạn để đi nghĩa vụ quân sự sẽ dựa vào kết luận của Hội đồng khám sức khỏe y khoa. Nếu bạn không đồng ý với kết quả khám sức khỏe của Hội đồng khám sức khỏe, bạn có thể làm đơn khiếu nại kết quả đến Chủ tịch ủy ban nhân dân cùng cấp để yêu cầu xác minh lại.5. Kết luận sức khỏe loại 3 và ?

Tóm tắt câu hỏi:

Em mới sơ tuyển nghĩa vụ quân sự và kết luận là sức khỏe loại 3 (răng) và loại 3 mắt (mắt trái cận 2,5 độ, mắt phải cận 1,5 độ) và kết luận cuối cùng là loại 3. Vậy thì em có phải đi nghĩa vụ không ạ? 

Xem thêm  Giày jordan 1 real giá bao nhiêu ?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì kết luận khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của bạn là loại 3. Trong trường hợp này, bạn có thể không đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, công dân nhập ngũ phải đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP.

Như vậy, từ các quy định trên thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3 để đi nghĩa vụ quân sự. Trường hợp công dân có sức khỏe loại 3 mà có tật khúc xạ mắt cận thị 1,5 điop hoặc viễn thị thì không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Ở đây, bạn có nêu là kết luận sức khỏe của bạn là loại 3 trong đó có mắt trái cận 2,5 độ, mắt phải cận 1,5 độ. Đối chiếu với quy định trên thì bạn không đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Tuy nhiên, việc kết luận tình trạng sức khỏe của bạn có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe hay không sẽ do Hội đồng giám định sức khỏe đưa ra kết luận.

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Luật sư tư vấn pháp luật về tiêu chuẩn sức khỏe nhập ngũ: 1900.6568

Trong trường hợp này, nếu có kết luận từ Hội đồng khám sức khỏe là bạn chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Như vậy, bạn có thể chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

– Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

– Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

Sau đó bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn, xác minh bạn có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của bạn. 

Cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự 2022?

 • Tác giả: Phạm Kim Oanh |
 • Cập nhật: 23/09/2021 |
 • Hành Chính |
 • 9565 Lượt xem

Cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Người cận thị từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng nếu nhận được giấy gọi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Cùng với sự phát triển của đời sống và nền kinh tế xã hội cùng thói quen sinh hoạt của nhiều người dẫn tới tỷ lệ cận thị ở nước ta ngày càng gia tăng. Cận thị là một loại tật loạn khúc xạ phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại tật loạn khúc xạ. Việc cận thị có thể sẽ dẫn đến gặp nhiều khó khăn cho quá trình học tập và rèn luyện. Chính vì vậy đối với vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng đã có quy định về việc cận thị bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề Cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự? Nếu đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này, Quý khách hàng đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

>>>>> Tham khảo bài viết: Cận 5 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự?Cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự?

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ 05 tiêu chuẩn sau:

– Lý lịch rõ ràng;

– Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

– Có đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

– Có trình độ văn hóa phù hợp.

Căn cứ Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP, yêu cầu về sức khỏe được đánh giá qua các chỉ tiêu là: Thể lực; các bệnh về mắt; các bệnh về răng, hàm, mặt; các bệnh về tai, mũi, họng; các bệnh về thần kinh, tâm thần; các bệnh về tiêu hóa; các bệnh về hô hấp; các bệnh về tim mạch; các bệnh về cơ, xương, khớp.

Cũng tại thông tư 16/2016/TTLT-BQP với mỗi chỉ tiêu sau khi khám, bác sỹ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

– Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

– Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

– Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

– Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

– Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

– Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Dựa vào điểm số đối với các chỉ tiêu sức khỏe trên, tiêu chuẩn về sức khỏe được đánh giá như sau:

– Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

– Loại 2: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 2;

– Loại 3: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 3;

– Loại 4: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 4;

– Loại 5: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 5;

– Loại 6: Có ít nhất 01 chỉ tiêu bị điểm 6.

Ngoài ra, đối với yêu cầu về sức khỏe, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định, tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 01, 02, 03; không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 03 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Như vậy, qua những phân tích trên có thể trả lời được câu hỏi cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự? Công dân sẽ không phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu cận thị từ 1,5 diop trở lên. Theo quy định trên nếu công dân nam sau khi khám sức khỏe thuộc sức khỏe loại 3 và bị cận thị 1,5 độ trở lên thì không đủ điều kiện tuyển quân. Do đó, sau khi khám nghĩa vụ quân sự và có kết luận sức khỏe mà anh thuộc trường hợp nêu trên thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.Bị cận có phải đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự không?

Theo những quy định được phân tích trên đây, người cận thị từ 1,5 điop trở lên và sức khỏe loại 3 được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng nếu nhận được giấy gọi khám sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự, công dân vẫn phải chấp hành đến khám.

Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 40 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, lịch khám nghĩa vụ quân sự bắt đầu từ ngày 01/11 và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm. Trước tiên, công dân đến khám sơ tuyển tại trạm y tế xã để phát hiện những trường hợp không đủ sức khỏe về thể lực, dị tật, dị dạng và những bệnh lý thuộc diện miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nghị định 120/2013/NĐ-CP người không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe khi đã có giấy gọi, mà không có lý do chính đáng có thể sẽ bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng.

Khi tham gia kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe tại cơ sở y tế, Điều 10 thông tư 16 yêu cầu công dân phải xuất trình:

– Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;

– Giấy chứng minh nhân dân;

– Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

– Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

– Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

– Cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây Luật Hoàng Phi đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi cận bao nhiêu độ không phải đi nghĩa vụ quân sự? Thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân chính vì vậy khi đi nghĩa vụ quân sự cần chú ý về những điều kiện đã được pháp luật quy định rõ.

Với bài viết trên đây chúng tôi hi vọng Quý khách hàng đã phần nào giải đáp được những thắc mắc. Trường hợp có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn để được giải đáp.

Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo

Để được Tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng Gọi: 1900.6557

——————*****——————

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557 – “Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Sau khi phẫu thuật cận thị có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được không ? Bị cận mức độ nào thì được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự ? … và các vướng mắc khác liên quan đến việc hoãn hoặc tham gia nghĩa vụ quân sự khi bị cận thị sẽ được luật sư tư vấn cụ thể:1. Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?Kính chào công ty Luật Minh Khuê, cháu có một vấn đề mong nhận được sự tư vấn từ luật sư ạ. Năm nay cháu mới có giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự, nhưng hiện tại thì cháu đang bị cận 3 độ. Vậy luật sư cho cháu hỏi cháu có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ?Cháu xin trân thành cảm ơn ạ!

Trả lời:Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điểm a, khoản 1, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe

Theo căn cứ trên thì nếu bạn sẽ bị tạm hoãn nhập ngũ trong trường hợp sức khỏe chưa đủ để phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, Bảng tiêu chuẩn đo thị lực các bệnh về mắt được quy định tại Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

2 Cận thị: Loại
– Cận thị dưới -1,5 D 2
– Cận thị từ – 1,5 D đến dưới – 3 D 3
– Cận thị từ – 3 D đến dưới – 4 D 4
– Cận thị từ – 4 D đến dưới – 5 D 5

Đồng thời điểm a, khoản 3, điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Theo căn cứ trên thì nếu bạn cận thị 3 độ là bạn có sức khỏe loại 4 thì bạn không đạt tiêu chuẩn sức khỏe mà pháp luật quy định.

Như vậy, nếu bạn cận thị từ 3 độ trở lên bạn sẽkhông đủ điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe để được nhập ngũ và sẽ bị tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, phải dựa trên kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ y khoa để biết chính xác con bạn có đủ điều kiện sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Bởi ngoài tiêu chuẩn về mắt còn phải xem xét dựa trên các tiêu chuẩn khác như chiều cao, cân nặng. Do đó, khi có giấy báo khám sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự con bạn vẫn tham gia khám sức khoẻ để biết có đủ điều kiện về sức khoẻ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không.2. Sau khi phẫu thuật cận thị có được đi nghĩa vụ quân sự ?Thưa luật sư, con năm nay 17 tuổi, con có ý định tham gia nghĩa vụ quân sự nhưng mắt con cận thị 4 độ. Nếu sau này, con phẩu thuật cận thị thì con có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được không?Mong luật sư tư vấn giúp con. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về dối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.”

Căn cứ theo Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, theo đó, công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

Một là, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

Hai là, đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

Ba là, bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp nêu trên, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự bình thường theo quy định của pháp luật.

Cũng theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 tại Điều 14 thì các đối tượng miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự bao gồm: Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân bao gồm đồng thời bốn tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về tuổi đời:

– Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

– Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

– Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Tiêu chuẩn sức khoẻ:

– Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Dẫn chiếu theo khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định cách phân loại sức khỏe căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

+ Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

+ Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

+ Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

+ Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

+ Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

– Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

– Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Xem thêm  1 triệu đô bằng bao nhiêu tiền việt nam ?

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay, bạn đang bị cận thị 4 độ, bạn dự định sau này bạn sẽ phẫu thuật mắt. Khi đó, nếu mắt của bạn phục hồi hoàn toàn thì căn cứ theo tiểu mục 1 Mục II Phụ lục 1Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sựquy định về tiêu chuẩn phân loại sức khỏe theo bệnh tật các bệnh về mắt như sau:

TT BỆNH TẬT ĐIỂM
1 Thị lực (không kính):
Thị lực mắt phải; Tổng thị lực 2 mắt
10/10; 19/10 1
10/10; 18/10 2
9/10; 17/10 3
8/10; 16/10 4
6,7/10; 13/10 -15/10 5
1, 2, 3, 4, 5/10; 6/10 -12/10 6
2 Cận thị:
– Cận thị dưới -1,5 D 2
– Cận thị từ – 1,5 D đến dưới – 3 D 3
– Cận thị từ – 3 D đến dưới – 4 D 4
– Cận thị từ – 4 D đến dưới – 5 D 5
– Cận thị từ – 5 D trở lên 6
– Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt Dựa vào thị lực không kính tăng lên 1 điểm

Như vậy, nếu sau khi phẫu thuật về mắt, tổng thị lực hai mắt của bạn thuộc sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3, các chỉ tiêu khám sức khỏe khác cũng đều thuộc loại 1, loại 2 và loại 3. Đồng thời, bạn đáp ứng tất cả các điều kiện khác bao gồm ba tiêu chuẩn gọi nhập ngũ theo quy định nêu ở trên thì bạn vẫn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.3. Bị cận mức độ nào thì được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự ?Thưa luật sư, Em có thắc luật sư có thể giải thích dùm em đc k ạ: Em năm nay 25t!., em bị cận 2 mặt 4.5 độ, không biết em bị cận như vậy co đi nghia vụ k ạ!., Va em phai làm nhưng thủ tục gi khi bị gọi ạ ?Em cảm ơn luật sư ạ!.

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Theo quy định tại phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì cận 4.5D thuộc sức khỏe loại 5. Do đó, theo các quy định trên thì bạn chưa đủ tiêu chuẩn nhập ngũ và sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Bạn phải thực hiện lệnh gọi khám, sau khi khám cho kết quả đúng như trên thì bạn được tạm hoãn.

Thưa luật sư, nay e xin gửi 1 câu hỏi mà e đã thắc mắc lâu r … E có nghe nhiều người nói khi bị cận thị thì ko đi đc nghĩa vụ , tuy nhiên mặc dù e bị cận đến 3 độ mà e vẫn muốn dược thực hiện nvqs sau khi hoàn thành xong chuyển sang sĩ quan có được ko ?? … Vì e muốn trở thành sĩ quan tại quân đội từ nhỏ rồi … Ko biết a/c có cách nào giúp e ko … E dự định lớp 12 xong e thực hiện nvqs

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Như vậy, bạn có thể làm đơn tình nguyện nhập ngũ, trường hợp của bạn sẽ được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, đây chỉ là xem xét, có thể được có thể không, do đó để chắc chắn, bạn nên đi phẫu thuật mắt để đủ tiêu chuẩn sức khỏe và nhập ngũ theo diện được gọi bình thường.

Sau khi được nhập ngũ, bạn có thể trở thành sỹ quan nếu được xem xét và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định Luật Sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam:

Điều 12. Tiêu chuẩn của sĩ quan

1. Tiêu chuẩn chung:

a) Có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; có tinh thần cảnh giác cáchmạng cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao;

b) Có phẩm chất đạo đức cách mạng; cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; gương mẫu chấp hànhđường lốichủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy dân chủ, giữnghiêm kỷ luật quân đội; tôn trọng và đoàn kết với nhân dân, với đồng đội; được quần chúng tínnhiệm;

c) Có trình độ chính trị, khoa học quân sự và khả năng vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tưtưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào nhiệm vụ xâydựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân; có kiến thức về văn hóa, kinh tế, xãhội, pháp luật và các lĩnh vực khác; có năng lực hoạt động thực tiễn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụđược giao; tốt nghiệp chương trình đào tạo theo quy định đối với từng chức vụ;

d) Có lý lịch rõ ràng, tuổi đời và sức khỏe phù hợp với chức vụ, cấp bậc quân hàm mà sĩ quan đảm nhiệm.

2. Tiêu chuẩn cụ thể đối với từng chức vụ của sĩ quan do cấp có thẩm quyền quy định.

Kính chào luật Minh Khuê, Con Trai Tôi sinh năm 1997, năm 2014: con tôi thi đậu trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch học khoa Y Tế Công Cộng Năm sau, cháu nghỉ học và thi đậu Đh Y Dược TP HCM bắt đầu vào học năm thứ nhất được vài tháng vậy con trai tôi có dc miễn nghĩa vụ QS không? Ngoài ra cháu bị cận 2,75 và 1,75 độ mong Ls tư vấn giúp xin cảm ơn mẹ cháu Nguyễn Bích Vân Sent from my iPhone

=> Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, xét về phương diện con bạn đang học tại trường đại học Y Dược TPHCM thì không được tạm hoãn vì đây đã là khóa đào tạo thứ 2, tức là trước đó đã được hoãn khi học tại trường Y khoa phạm Ngọc Thạch rồi.

Tuy nhiên, về phương diện sức khỏe thì con trai bạn cận lần lượt 2,75 độ và 1,75 độ thì thuộc sức khỏe loại 3 theo phụ lục I Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và với tình trạng sức khỏe này, con trai bạn chưa đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định Tiêu chuẩn tuyển quân tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP

Do đó, con trai bạn sẽ được tạm hoãn nhập ngũ.

Thưa luật sư, Em tên P năm nay 20t, em thắc mắc em đang công tác tại dân quân quận, cho em hỏi dc xin về lun được không hay chỉ tạm hoãn hoặc chuyển công tác về dân quân phường, gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, dc xác định là hộ nghèo, em là con 1 duy nhất trong nhà, em bị cận thị mắt trái 4 độ 25, mắt phải 4 độ rưỡi, nay mẹ em tuổi đã lớn đi làm bị đuổi việc, bà ngoại thì tuổi đã cao, em về chăm lo cho gia đình được không, và em nên làm đơn như thế nào cho hợp lý, em xin cám ơn

=> Luật Dân quân tự về 2019 quy định:

Điều 11. Tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong thời bình

1. Công dân được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi; nam giới một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân;

d) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân công an đang phục vụ trong Công an nhân dân;

đ) Có chồng hoặc vợ là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

e) Lao động duy nhất trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; người trong hộ gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức nơi công dân cư trú hoặc làm việc xác nhận;

g) Vợ hoặc chồng, một con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

h) Người đang học tại trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; người đang lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.

2. Công dân được miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trong trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ;

b) Vợ hoặc chồng, con của thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Quân nhân dự bị đã được sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên;

d) Người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người trực tiếp nuôi dưỡng người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

đ) Người làm công tác cơ yếu.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ quy định tại các điểm c, d, đ, e, g khoản 1 và các điểm a, b, d khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn vào Dân quân tự vệ.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ.

Điều 12. Thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn, đưa ra khỏi danh sách Dân quân tự vệ

1. Thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn trong trường hợp sau đây:

a) Dân quân tự vệ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Dân quân tự vệ nam một mình nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ;

c) Hoàn cảnh gia đình khó khăn đột xuất không có điều kiện tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức xác nhận;

d) Có lệnh gọi nhập ngũ hoặc lệnh gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; có quyết định tuyển dụng vào công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, công nhân công an;

đ) Có giấy báo và vào học ở cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; người có giấy báo và đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài.

2. Đưa ra khỏi danh sách Dân quân tự vệ trong trường hợp sau đây:

a) Chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích, đã chết;

b) Bị khởi tố bị can;

c) Bị tước danh hiệu Dân quân tự vệ;

d) Bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc;

đ) Nghiện ma túy theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

e) Bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn, đưa ra khỏi danh sách Dân quân tự vệ.

Như vậy, bạn trình bày rõ ràng hoàn cảnh gia đình cũng như bản thân trong Đơn xin thôi dân quân tự vệ trước thời hạn nộp đến Chủ tịch UBND cấp xã, Chủ tịch UBND cấp xã sẽ là người xem xét hoàn cảnh thực tế của bạn ra quyết định cho bạn thôi trước thời hạn.4. Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?Thưa Luật sư! Cho em hỏi bị cận thị 1 mắt bị 1.5D trái mắt phải 2.75D, vậy có bị kêu đi NVQS không? Em xin chân thành cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TT-BYT-BQP quy định về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe thì: cận thị từ -1,5D đến dưới -3D thuộc loại 3.

Xem thêm  Trường đại học fpt hà nội lấy bao nhiêu điểm ?

Luật cũng quy định tiêu chuẩn sức khỏe được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự là loại 1, loại 2 và loại 3. Do đó, khi sức khỏe của bạn xếp loại 3, bạn vẫn có thể được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hiện nay chúng ta đã có Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định mới và cụ thể như sau:

“3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.”

Theo quy định mới được áp dụng thì trường hợp của bạn sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.5. Vừa bị cận vừa bị loạn thì có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?Thưa luật sư, mắt trái tôi loạn thị 2D, mắt phải tôi cận thị 4.5D thì có được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự không? Mong luật sư giải đáp ngay cho tôi. Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 uy định về các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Để đánh giá về vấn đề sức khỏe của bạn thì sẽ căn cứ vào Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Tuy nhiên bạn mới chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin là bị viêm xoang mãn tính mà không rõ thông tin là viêm xoang hàm, viêm xoang trán hay Polip mũi…nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin chính xác cho bạn được. Bạn có thể căn cứ vào kết quả khám sức khỏe để xác định mình có thuộc trường hợp được tạm hoãn hay được miễn nghĩa vụ quân sự không.

Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP như sau:

“Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Đối chiếu với quy định tại Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì trường hợp cận 4 độ thuộc sức khỏe loại 5, các loại loạn thị sẽ thuộc sức khỏe loại 6. Đối chiếu với Điều 9 nêu trên thì sức khỏe loại 6 sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Về thủ tục tạm hoãn thì bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan: Tư vấn điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Nghĩa vụ Quân sự – Công ty luật Minh KhuêGọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹnChủ đề liên quan

 • Thủ tục đăng ký nghĩa vụ công an ? Chính sách ưu đãi khi đi nghĩa vụ quân sự hiện nay là gì ?
 • Điều kiện được thăng quân hàm trong quân đội như thế nào? Điều kiện được làm trong quân đội ?
 • Chuyển hộ khẩu đi nơi khác có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không ?
 • Bị cận 4 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Nếu trúng tuyển thì khiếu nại như thế nào? Ở đâu?
 • Xin giấy dịch chuyển nghĩa vụ quân sự ? Các trường hợp nào phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?
 • Xin mẫu đơn tình nguyện đi nghĩa vụ công an nhân dân ? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội
 • Thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và muốn học lên sĩ quan chuyên nghiệp được không ?
 • Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?
 • Các chế độ của bộ đội sau khi xuất ngũ được quy định như thế nào?
 • Năm 2021, Đã kết hôn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Khi nào thì bị gọi nhập ngũ ?

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Có Không

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Email nhận thông báo sửa đổi(nếu có) Gửi góp ý

Cảm ơn bạn đã nhận xét!

Like fanpage Luật Minh Khuê để nhận tin mới mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Điều kiện được tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ khi đang làm việc tại công ty tư nhân và chưa lập gia đình?

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm tại công ty tư nhân và chưa lập gia đình ?

Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu? Được hoãn bao nhiêu lần khi có lệnh triệu tập nhập ngũ?

Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

Em chưa tốt nghiệp đại học vì còn nợ môn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Chưa tốt nghiệp đại học vì còn nợ môn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Bị viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự? Sĩ quan có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ? Viên chức được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Người lao động tham gia tập dân quân tự vệ thì công ty có phải trả lương không?

Người lao động tham gia tập dân quân tự vệ thì công ty có phải trả lương không?

Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Mẫu đơn xin xác nhận there lao động chính trong gia đình?

Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?

Bị bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Thời hạn phục vụ tại ngũ là bao lâu ?

Bị bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Thời hạn phục vụ tại ngũ là bao lâu ?

Trường hợp học bị lưu ban, bị hen suyễn có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Xin hoãn NVQS thế nào ?

Trường hợp học bị lưu ban, bị hen suyễn có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Xin hoãn NVQS thế nào ?

Mẫu đơn xác nhận là lao động chính trong gia đình để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Mẫu đơn xác nhận là lao động chính trong gia đình để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm tại công ty tư nhân và chưa lập gia đình ?

Điều kiện tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm tại công ty tư nhân và chưa lập gia đình ?

Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

Chưa tốt nghiệp đại học vì còn nợ môn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Chưa tốt nghiệp đại học vì còn nợ môn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Bị viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Bị viêm xoang có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ? Viên chức được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ? Viên chức được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Người lao động tham gia tập dân quân tự vệ thì công ty có phải trả lương không?

Người lao động tham gia tập dân quân tự vệ thì công ty có phải trả lương không?

Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?

Điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Mẫu đơn xin xác nhận là lao động chính trong gia đình ?

prevnextHoãn Nghĩa Vụ Quân Sự

 • Bị cận 4 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Nếu trúng tuyển thì khiếu nại như thế nào? Ở đâu?
 • Thực hiện xong nghĩa vụ quân sự và muốn học lên sĩ quan chuyên nghiệp được không ?
 • Đi nghĩa vụ quân sự thì được hưởng những chế độ gì ? Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự ?
 • Các chế độ của bộ đội sau khi xuất ngũ được quy định như thế nào?
 • Năm 2021, Đã kết hôn thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Khi nào thì bị gọi nhập ngũ ?
 • Các đối tượng đăng ký nhập ngũ, không bắt buộc đăng ký nhập ngũ và miễn đăng ký nhập ngũ ?
 • Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự theo chính sách luật nghĩa vụ quân sự mới
 • Đã lấy vợ có con có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Xăm hình, hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự ?
 • Điều kiện để con gái tham gia nghĩa vụ quân sự ? Viên chức được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Tạm Hoãn Nhập Ngũ

 • Em trai ruột đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thì anh trai có được hoãn nghĩa vụ không ?
 • Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?
 • Chưa tốt nghiệp đại học vì còn nợ môn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?
 • Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì là lao động chính, bị ngứa, bị cao huyết áp và cận thị ?
 • Nhà có 2 anh em thì có phải đi nghĩa vụ quân sự cả 2 anh em không ?
 • Những tổn thương về sức khỏe như thế nào được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
 • Đang đi làm ở nước ngoài có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không ? Quyền lợi khi đi bộ đội ?
 • Vợ sắp đẻ thì chồng có được hoãn nghĩa vụ quân sự? Đi học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Độ Tuổi Nhập Ngũ

 • Bị bệnh run vô căn có được miễn nghĩa vụ quân sự không ? Thời hạn phục vụ tại ngũ là bao lâu ?
 • Điều kiện, hồ sơ, thủ tục, cách viết đơn đăng ký hoãn nghĩa vụ quân sự như thế nào ?
 • Thủ tục chuyển từ sĩ quan dự bị sang sĩ quan chính thức như thế nào ?
 • What is the age for military service after graduating from university? If you have small children, do you have to join the army?
 • Vous effectuez votre service militaire et souhaitez rester dans l’armée ? Les femmes peuvent-elles aller au NVQS ?
 • Si vous avez payé une assurance à l’entreprise, devez-vous aller dans l’armée? Vous avez un tatouage pour faire votre service militaire ?
 • Les diplômés universitaires participant au service militaire ont-ils droit à un traitement préférentiel ?
 • Si vous perdez votre père, devez-vous faire le service militaire ? Quelle est la durée du service militaire ?
 • Si vous n’avez pas de diplôme d’études secondaires, devez-vous aller dans l’armée si vous avez des cataractes ?

Milice et légitime défense

 • Conseil cas fille veut s’enrôler dans l’armée ? Les miliciens sont-ils exemptés de service ?
 • Huy động dân quân tự vệ dưới sự chỉ huy của Bộ chỉ huy quân sự? Bạn có nên đi lính nếu bạn chưa hoàn thành thứ 6?
 • Dân quân thường trực có tham gia NVQS không?
 • Tham gia lực lượng dân quân tự vệ có bắt buộc không?
 • Có bắt buộc tham gia dân quân tự vệ không?
 • Sinh năm 1993 đã đến tuổi nhập ngũ rồi ạ? Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?
 • Tự nguyện tham gia dân quân? Lợi ích khi tham gia dân quân
 • Tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự nếu tôi vào dân quân 3 năm không? Điều kiện tuyển sinh là gì?
 • Điều kiện tham gia dân phòng, dân quân tự vệ?

Miễn nghĩa vụ quân sự

 • Nếu em học đại học, học liên thông lên đại học thứ 2 thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
 • Điều kiện để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Mẫu đơn xin xác nhận là người giúp việc chính trong gia đình?
 • Nếu bố mẹ đã từng đi tù thì con có được tham gia NVQS không?
 • Bạn có nên đi bộ đội nếu bạn bị viêm dạ dày? Phụ nữ có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự không?
 • Điều kiện tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự do làm việc tại công ty tư nhân và đang độc thân?
 • Nếu bị bệnh lao mà điều trị xong thì có được miễn NVQS không? Tôi có được nghỉ khi nhập học không?
 • Em đang học văn bằng 2 cao đẳng thì có nên đi nhập ngũ không? Quy định về thủ tục nhập học?
 • Tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi mẹ ốm không? Nếu thay đổi biên giới thì có phải nhập ngũ không?
 • Trình độ văn hóa để tham gia nghĩa vụ quân sự? Điều kiện để được miễn, tạm hoãn gọi nhập ngũ?

Tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự

 • Điều kiện để được thăng quân hàm là gì? Điều kiện có được thực hiện trong quân đội không?
 • Xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự? Bạn nên thực hiện nghĩa vụ quân sự trong những trường hợp nào?
 • Xử lý thế nào đối với quân nhân bỏ trốn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự? Làm thế nào để hoãn hành quân?
 • Trong trường hợp bị đình chỉ học hoặc bị hen suyễn thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Khai báo NVQS như thế nào?
 • Sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ trước tuổi được hưởng chế độ như thế nào?
 • Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu? Tôi có thể trì hoãn bao nhiêu lần khi có thư gọi?
 • Quy định mới nhất về chính sách tình nguyện và độ tuổi đăng ký tham gia?
 • Con một có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Đang nuôi hai con nhỏ có được tạm hoãn NVQS không?
 • Quy định về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự? Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Khám nghĩa vụ quân sự

 • Tôi có được nghỉ phép về thăm gia đình trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự không?
 • Điều kiện tham gia và phục vụ trong quân đội của nữ? Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?
 • Tư vấn về các điều kiện vệ sinh khi nhập học? Bạn sẽ bị phạt như thế nào nếu không muốn tham gia quân đội?
 • Làm việc ở công ty tư nhân, lấy chồng thì có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?
 • Có anh trai thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
 • Nếu tôi bị loạn thị thì có thể đi nhập ngũ được không? Quy định về chiều cao và cân nặng khi nhập ngũ?
 • Khi nào thì được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Điều kiện để được hoãn nghĩa vụ quân sự là gì?
 • Có lời khuyên nào về độ tuổi nhập ngũ? Luật nghĩa vụ quân sự có gì mới?
 • Nếu là thương binh thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Mẹ tôi có phải bị mù để tham gia quân đội không?

Tham gia dịch vụ quốc gia

 • Tôi có thể hoãn đăng ký khi học đại học dân lập không? Điều kiện đủ điều kiện đăng ký học?
 • Những điều cần biết về luật nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất của pháp luật?
 • Làm việc ở công ty tư nhân có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
 • Lời khuyên nghĩa vụ quân sự cho phụ nữ? Điều kiện sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự là gì?
 • Miễn nghĩa vụ quân sự? Đăng ký tạm hoãn diễu binh như thế nào?
 • Có lời khuyên nào cho việc hoãn NVQS không? Nếu em đã lập gia đình và sinh con thì em có phải tham gia quân đội không?
 • Em chưa học xong, là con một, môn đăng hộ đối, đang chập chững biết đi… có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
 • Bạn đang học để đi nghĩa vụ quân sự? Con một có được miễn NVQS không?
 • Con một trong gia đình có bố bị liệt có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm

 • Bị cận thị có nên đi nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn để được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự?
 • Độ tuổi gọi nhập ngũ (NVQS) theo quy định mới năm 2021 là bao nhiêu?
 • Tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng để tham gia nghĩa vụ quân sự mới năm 2021
 • Cận thị bao nhiêu độ thì được miễn nghĩa vụ quân sự?
 • Dân quân tự vệ có bắt buộc không? Khi nào anh ta được miễn tham gia dân quân?
 • Quy định về việc xét duyệt quân hàm? Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội?
 • Điều kiện để được thăng quân hàm là gì? Điều kiện có được thực hiện trong quân đội không?
 • Làm thế nào để tránh nghĩa vụ quân sự? Xăm hình có phải đi lính không?
 • Quy định cuối cùng trong năm 2021 về chế độ đãi ngộ bộ đội xuất ngũ?


Video Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ