Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Bệnh dại là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính của hệ thần kinh trung ương, truyền từ động vật sang người qua chất tiết, thường là nước bọt, bị nhiễm vi rút dại.

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại là do cắn, liếm vào vùng da bị bệnh của động vật bị dại, đôi khi lây nhiễm do tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc cấy mô mới nhiễm bệnh. nhiễm vi rút dại. Một khi bệnh dại xảy ra, động vật và con người dẫn đến tử vong gần như 100%.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương, nguồn lây chính là chó 96% đến 97%, sau đó là mèo 3% đến 4%. Bệnh chủ yếu lây qua vết cắn hoặc cào, liếm của động vật bị dại trên vùng da bị tổn thương.

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Các triệu chứng của bệnh dại:

     Thời gian ủ bệnh của bệnh dại nói chung là từ 1 đến 3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, do nhiều yếu tố, cụ thể là nơi xâm nhập của vi rút hoặc nơi vi rút xâm nhập (vết cắn sâu, hoặc gần như hệ thần kinh trung ương: đầu, mặt, cổ, bộ phận sinh dục, v.v.). Các triệu chứng đầu tiên của bệnh dại bao gồm sốt cao, đau nhói, châm chích và bỏng rát không rõ nguyên nhân ở vết thương. Khi vi-rút lây lan đến hệ thần kinh trung ương, nó gây viêm não và tủy sống tiến triển có thể dẫn đến tử vong.

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Có hai loại bệnh:

1. Mất trí: Người mắc bệnh dại trở nên hung dữ, có biểu hiện hiếu động, bồn chồn, sợ nước, có khi sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn. Ngoài ra, còn có các rối loạn của hệ thần kinh tự chủ như tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi và tụt huyết áp. Bệnh nhân tử vong sau vài ngày ngưng tim, ngừng hô hấp.

2. Bại liệt: Bại liệt chiếm 30% tổng số ca bệnh ở người. Thời gian của dạng bệnh này dài hơn dạng hung hăng. Từ chấn thương, các cơ bị ảnh hưởng trở nên tê liệt. Bệnh nhân chiến đấu trở nên hôn mê và cuối cùng chết.

Vậy bạn nên làm gì khi bị chó cắn?

 • Bạn phải giữ bình tĩnh và xử lý vết thương đúng chỗ.
 • Đến ngay bệnh viện, trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám xử lý vết thương, xem xét chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin phòng dại phù hợp.
Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Sơ cứu tại chỗ trong trường hợp bị chó cắn

 • Làm sạch và sát trùng vết thương:     điều quan trọng đầu tiên là phải rửa sạch vết thương, nên rửa vết thương dưới vòi nước có pha xà phòng diệt khuẩn khoảng 10-15 phút để loại bỏ hết mầm bệnh, rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh. sát trùng vết thương bằng   cồn 70    , hydrogen peroxide hoặc dung dịch povidone iodine 10% nếu có.
 • Cầm máu:     Nếu vết thương không chảy nhiều máu sau khi bị chó cắn, bạn không nên cầm máu trong quá trình vệ sinh, chỉ nên cầm máu sau 10 đến 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này, bạn cần đắp gạc y tế lên vết thương và băng vết thương lại.
 • Trường hợp vết thương sâu, máu chảy nhiều, máu phun thành tia, bạn dùng dây thun kiểm tra xung quanh vết thương và phần chi. Sau đó hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất máu quá nhiều.
Xem thêm  Diễn viên anh tuấn sinh năm bao nhiêu ?

Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh dại

 • Cần lưu ý:

Thuốc chủng ngừa bệnh dại nên được tiêm ngay lập tức nếu những trường hợp sau xảy ra:

 • Các vết cắn sâu, nhiều hoặc nhẹ ở các vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, tứ chi, bộ phận sinh dục… cần đến cơ sở y tế kịp thời để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vắc xin phòng bệnh.
 • Khi trẻ bị chó dại cắn, chó có biểu hiện lên cơn dại hoặc không theo dõi được con vật sau khi cắn, hiện trường xảy ra tai nạn thuộc khu vực đang có ổ dịch bệnh dại ở chó, mèo … cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại.
 • Vết cắn có dấu hiệu nhiễm trùng như: vết cắn ngày càng đau hơn, xung quanh vết thương sưng đỏ, chảy ra chất lỏng hoặc mủ từ vết cắn, sốt trên 38 ° C kèm theo ớn lạnh, sưng hạch…
Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 10 – 14 ngày trong các trường hợp sau:

 • Vết cắn nhẹ, tránh xa vùng nguy hiểm và xa hệ thần kinh trung ương.
 • Con chó đã được tiêm phòng dại, không có biểu hiện dại, nằm trong vùng không có dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo.
 • Trong vòng 10 đến 14 ngày kể từ ngày bị chó cắn, nếu chó lên cơn dại, chết, mất tích hoặc bị bắn phải đưa trẻ đi tiêm phòng dại kịp thời. Sau 14 ngày nếu chó khỏe mạnh bình thường thì không cần đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại.
 • Nếu nạn nhân tiêm vắc xin muộn sau khi bị chó dại cắn, huyết thanh sẽ không còn tác dụng, chỉ có thể tiêm vắc xin phòng dại. Vì vậy, nạn nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt lịch tiêm và liều lượng do bác sĩ chỉ định.

TÓM TẮT CÁC CHỈ ĐỊNH TRONG VIỆC BẢO VỆ CON BÚ

Phân loại vết thương tình trạng vết thương          Tình trạng động vật    (bao gồm cả
động vật được tiêm phòng bệnh dại)
Điều trị dự phòng
Khi nói đến việc cắn người Trong vòng 10-14 ngày
Đội Chạm vào, cho động vật ăn, liếm da lành     Không điều trị
Bằng cấp II Trầy xước, trầy xước, liếm trên da, niêm mạc bị tổn thương  thường  thường Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức, ngừng tiêm vắc xin sau 10-14 ngày
Bị bệnh, có các triệu chứng của bệnh dại, đã khỏi Tiêm phòng bệnh dại đủ liều ngay lập tức
Có các triệu chứng của bệnh dại hoặc không thể theo dõi con vật    Tiêm phòng bệnh dại đủ liều ngay lập tức
Cấp III Vết cắn / vết xước chảy máu ở thần kinh trung ương xa  thường  thường Tiêm vắc xin phòng dại ngay lập tức, ngừng tiêm vắc xin sau 10-14 ngày
Bị bệnh, có các triệu chứng của bệnh dại, đã khỏi Tiêm phòng bệnh dại đủ liều ngay lập tức
Có các triệu chứng của bệnh dại hoặc không thể theo dõi con vật   Tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại ngay lập tức
– Vết cắn / xước sâu và nhiều – Cắn / xước gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ – Cắn / xước ở vùng tập trung nhiều dây thần kinh như tứ chi, bộ phận sinh dục. – Normal – With symptoms of rabies – Animal cannot be tracked     Administer the anti-rabies serum and the anti-rabies vaccine immediately.


How to prevent dog bites and rabies:

 • Si vous avez des enfants à la maison, évitez de garder un chien.
 • Lorsque vous choisissez un chien de famille, choisissez une race bénigne, pas un chien de chasse.
 • Tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Khi nuôi chó mèo phải đăng ký, chó nuôi cần dùng xích hoặc chuồng để nhốt lại, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng, cần huấn luyện thường xuyên để chó bớt hung hăng.
Xem thêm  Giày jordan 1 real giá bao nhiêu ?
Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?
 • Chó đi dạo hoặc ra đường cần đeo rọ mõm.
 • Không dùng thuốc nam để điều trị khi bị chó cắn.
 • Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi bị chó dại cắn.
 • Khi bị chó cắn, phải xử lý như theo các bước ở trên, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết chó.

BS. LÊ CÔNG TIẾN

Phụ trách Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11

 • Hà Nội
 • Đà Nẵng
 • Nha Trang
 • Hải Phòng
 • Hạ Long
 • Phú Quốc
 • Hồ Chí Minh

Hỏi bác sĩ VinmecĐăng ký khám

 • Chó cảnh

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày và theo dõi những gì?

Bị chó cắn, nhất là chó dại nữa thì lại là điều vô cùng nguy hiểm. Chắc chắn, không ai muốn bị chó cắn cả. Và nếu nhỡ bị chó dại cắn, các bạn hãy đi tiêm phòng ngay. Vậy, bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày? 

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày luôn là yếu tố được nhiều người chăm sóc, muốn khám phá. Các bạn tuyệt đối không nên coi thường khi bị chó cắn, mặc dù rằng đó chỉ là một vết trầy xước nho nhỏ .1. Cần làm gì sau khi bị chó cắn?

Sau khi bị chó cắn, những bạn cần sơ cứu ngay lập tức, sau đó thì phải chuyển đến những cơ sở y tế gần nhất để hoàn toàn có thể điều trị. Các bạn cần triển khai theo những tiến trình sau :

 • Bước đầu tiên cần xử lý khi bị chó cắn đó chính là tiến hành rửa vết thương trực tiếp bằng nước hoặc xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút. Càng tốt hơn nữa nếu có cồn 70% hoặc cồn iod. Các bạn tuyệt đối không được sử dụng bất cứ chất sát trùng, thuốc kháng sinh nào khác để băng bó vết thương. Bạn đang đọc: Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày và theo dõi những gì?
 • Sau khi triển khai xong bước 1. Các bạn hãy đến với bước 2, đó là lập tức mang bệnh nhân tới những bệnh viện gần nhất để hoàn toàn có thể chữa trị kịp thời .
Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày và lưu ý gì?2. Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiêu ngày?

Chó cắn bạn hoàn toàn có thể là chó thường hay chó dại. Nếu là chó thường cắn thì ít nguy hại nhưng nếu là chó dại thì cực kỳ nguy hại. Khi bị chó dại cắn, những bạn cần giải quyết và xử lý kịp thời và đúng chuẩn để hoàn toàn có thể tránh để lại hậu họa. Chính vì thế, việc theo dõi thực trạng của chó cắn bạn để hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý đúng cách là điều trọn vẹn quan trọng .
Theo dõi để biết chó có bị dại không. Nếu bị dại thì những bạn lập tức phải đi tiêm vacxin, còn nếu không dại thì không nhất thiết phải đi tiêm vacxin. Nếu chó không bị dại mà bạn đi tiêm vacxin là một sai lầm đáng tiếc rất lớn bởi tiêm vacxin sẽ khiến chỉ số mưu trí IQ của những bạn bị giảm đi khá nhiều .
Selon de nombreux professionnels de la santé, les patients mordus par un chien auront une période d’incubation de 1 à 4 jours pour la rage, et la rage se propagera dans une période de 7 à 40 jours. Fait intéressant, la période de 7 à 10 jours après une morsure de chien est la période la plus courante pour que la rage frappe. Une fois mordu par un chien enragé, vous devez surveiller l’état du chien et ses expressions afin de trouver les solutions et les manipulations les plus harmonieuses et les plus raisonnables.

Xem thêm  Bao nhiêu ngày nữa là tết 2021 ?

Đối với những trường hợp bị cắn nặng, ở những vùng nhạy cảm như cổ, mặt, mắt hay bộ phận sinh dục cần được cấp cứu ngay để theo dõi nhanh chóng. Đối với những trường hợp bị trầy xước nhẹ, nằm cách xa các bộ phận nhạy cảm và không chảy máu, bạn có thể về nhà và theo dõi trong vòng nửa tháng. 3. Bạn nên đề phòng điều gì khi bị chó cắn? 

Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Sau khi bị chó cắn bao lâu thì phát bệnh dại?

Trong vòng 15 ngày kể từ khi bị chó cắn, bạn nên theo dõi tình trạng của người bị chó cắn, theo dõi diễn biến thể trạng xem có hoàn toàn có khả năng mắc bệnh dại hay không.

 • Theo dõi con chó: Việc theo dõi con chó đã cắn bạn là điều rất quan trọng. Thông thường, một con chó mắc bệnh dại chỉ có thể sống được 10 ngày sau khi lên cơn dại. Khi mổ bụng, họ sẽ thấy trong bụng có những vật cứng như thủy tinh, đá,….
 • Những chú chó mắc bệnh dại thường có những biểu hiện khác thường so với những chú chó bình thường. Chó mắc bệnh dại sẽ hung dữ hơn, sủa nhiều hơn và giọng khàn hơn, khàn hơn. Khi con chó sắp chết, các bộ phận của con chó bị dại sẽ bắt đầu tê liệt. Trường hợp không theo dõi được tình trạng của chó thì bạn cần triển khai tiêm vắc xin để điều trị dứt điểm bệnh một cách tốt nhất.
 • Theo dõi tình hình của bản thân: Nếu bị chó dại cắn, bệnh nhân sẽ nhiễm vi rút dại từ vết cắn. Từ đó, các tế bào virus sẽ sinh trưởng và phát triển từ lớp mô dưới da, dây thần kinh hoặc cơ. Sau đó các tế bào virus sẽ di chuyển qua tủy sống gây ra những thay đổi khác nhau trên não của người bệnh.

Khi bị chó dại cắn, quá trình lên cơn dại của người bệnh sẽ diễn ra theo hai quá trình đơn giản. Trong khoảng 1-5 ngày đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy chán ăn, ham chơi và sốt. Ở quy trình 2, bệnh nhân sẽ nặng hơn quy trình 1. Lúc này huyết áp của bệnh nhân sẽ giảm hoặc tăng khá bất thường, bệnh nhân vã mồ hôi và rất sợ gió, nước,… Và sẽ chuyển sang bước tiếp theo. . Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân sẽ tử vong. Bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu cảm thấy không khỏe.

Trên đây là bài viết về vấn đề bị chó cắn nên theo dõi bao nhiêu ngày từ những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Bạn phải cẩn thận để không bị chó cắn. 

Xem thêm: Bất ngờ về chú chó Shiba trong phim Cậu bé vàng: Từ một chú chó tự kỷ, thường xuyên cắn xé trở thành “diễn viên bốn chân duy nhất trên màn ảnh Việt” được mọi người yêu mến

4,1
/
5

(

Xem thêm: Chó phong thủy mệnh gì? Ý nghĩa của chó trong phong thủy? – Phong Thủy Gia Gia – Thầy Phùng Phương

11
phiếu
)    nhắn Navigation

Nguồn: thucanh.vn
Thể loại: Chó đồng hành


Video Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Bị chó cắn cần theo dõi bao nhiều ngày ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ