Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm bao nhiêu chữ cái và kí tự?

Đăng trong Học tiếng Việt Đăng ngày 12/08/2019

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

“Tiếng Việt ta vừa giàu, vừa đẹp” từ chữ đến viết là một khẳng định trong lịch sử văn học Việt Nam trong suốt thời kỳ phát triển và dựng nước. Sau nhiều, bảng chữ cái tiếng Việt có một số thay đổi về ký tự và chữ cái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết     bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái, ký tự     theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bảng chữ cái tiếng Việt gồm bao nhiêu chữ cái và kí tự?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bảng chữ cái in hoa, viết thường tiếng Việt chuẩn mới nhất theo quy định chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Bảng chữ cái sẽ giúp cha mẹ và giáo viên trên lớp dạy trẻ đọc đúng.

Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn
Bảng chữ cái tiếng việt chuẩn

Bảng chữ cái tiếng Việt rất quan trọng đối với trẻ mới chập chững bước vào lớp một cũng như đối với người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam muốn học tiếng Việt một cách hiệu quả.

Và để học tiếng việt tốt hơn cũng không ngoại lệ so với các ngôn ngữ khác, người học cần nắm được những thông tin chính như:     Bảng chữ cái tiếng việt có     bao nhiêu chữ cái,  bao nhiêu kí tự, kí tự viết thường, viết hoa như thế nào?

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái viết thường và viết hoa

Trước khi dạy con đọc, viết, hãy dạy con học thuộc bảng chữ cái đầu tiên, vì đây là điều kiện tiên quyết giúp con học chữ cái hiệu quả. Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm:

 • Chữ thường     chữ     :     aa ã BCD ee gh tôi klmno oo pqrstu u VX y.
 • Chữ hoa     :     AAA BCD DEE GHIKLMNO OO PQRSTU U VX Y.

Ngoài ra, theo bảng chữ cái tiếng Việt đưa ra dưới dạng bảng gồm 29 chữ cái viết thường, 29 chữ cái viết hoa, sẽ có gợi ý thêm 4 chữ cái tiếng Anh gồm: f, j, w, z. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi, chưa có thông tin chính thức từ Bộ GD & ĐT.

Bảng chữ cái tiếng Việt gồm bao nhiêu nguyên âm đơn và nguyên âm đôi?

 • 11 nguyên âm đơn gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, o ,, u, u, y.
 • Có 3 từ kép như sau: ia – y – tức là hap – eu, ua – uo.

Ngoài các nguyên âm trên còn có các phụ âm khác, trong đó có các phụ âm ghép gồm hai chữ cái như sau: ph, th, tr, gi, ch, nh, ng, kh, gh và có phụ âm ghép với 3 chữ cái là ng. . Ví dụ: “Nghe mà nghiến răng”.

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu ký tự?

Ngoài ra, cha mẹ hãy giúp trẻ em hoặc người nước ngoài muốn học tiếng Việt biết số lượng chữ cái trong     bảng     chữ cái tiếng Việt     . Biết số lượng ký tự cũng là điều cần thiết để giúp việc học hiệu quả hơn.

Các ký tự sử dụng trong bảng chữ cái tiếng Việt như sau:

 • 10 ký tự số:     0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.
 • Các ký tự có dấu:     (‘), trầm (`), hỏi (?), Ngã (~), nặng (.). 
 • Các ký tự     dấu câu: dấu chấm than (!), Dấu phẩy (,), dấu chấm (.), Dấu chấm hỏi (?).

Không chỉ nhập số lượng chữ cái, ký tự của bảng chữ cái tiếng Việt, người học còn phải nắm được cấu tạo của các chữ cái. Để giúp cải thiện việc học. Cấu trúc của 29 chữ cái viết thường và viết hoa

Giúp trẻ em hoặc người nước ngoài học tiếng Việt dễ dàng hình dung các ký hiệu chữ viết và thực hiện quá trình viết trên bảng đen hoặc trong vở tập viết. Sau đó, với các ví dụ mô tả đặc điểm, cấu tạo và cách viết của từng chữ cái sẽ giúp người học hiểu rõ hơn và không lo lắng về việc bảng chữ cái tiếng Việt sau này sẽ có bao     nhiêu chữ cái     .

Cấu trúc 29 chữ cái viết thường và viết hoa
Cấu trúc 29 chữ cái viết thường và viết hoa

Cấu trúc của chữ O

 • Cấu tạo: Chữ     cái (o) là một nét cong khép kín, tỉ lệ giữa chữ cái giống như chữ cái (c).
 • Cách viết:     Đầu bút ở vị trí 1, trượt bút sang trái xuống dòng 1 nằm ngang, đưa bút sang vòng bên phải sao cho trùng với đầu bút (vị trí 1). Phần rộng nhất của chữ cái (o) nằm trên hàng ngang 2 từ giữa dòng dọc 1 và 2 đến dòng dọc 3 (1,5 ô vuông).

Cấu trúc của chữ O

 • Cấu trúc:     Được tạo thành từ một đường cong khép kín giống như chữ cái (o) với dấu mũ (^).
 • Cách viết:     Sau khi viết xong chữ cái (o), từ điểm dừng bút ở đầu con chữ (ô), di chuyển bút trên không, sau đó viết một dòng sạch sẽ từ trái sang phải. Hai chân của dấu mũi không được chạm vào đầu chữ cái (o), đầu con trỏ nằm giữa hai đường ngang 3 và 4.

Học bảng chữ cái tiếng Việt sẽ dễ dàng hơn nhiều so với người nước ngoài sử dụng tiếng Anh vì họ đều sử dụng các chữ cái Latinh. Còn đối với những người sử dụng chữ tượng hình của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào, Thái Lan,… lần đầu viết thường rất khó khăn nên cần phải có cho mình một cuốn sách luyện chữ. làm quen với nó. .

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về số lượng chữ cái, ký tự và cấu trúc của bảng chữ cái tiếng Việt mà người nước ngoài hay trẻ em học tiếng Việt đều phải học thuộc. Nó sẽ giúp người học nhanh chóng làm chủ hệ thống ngôn ngữ tiếng Việt một cách hiệu quả nhất.

Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái và nguyên âm?

/ Ngày 13 tháng 9 năm 2021 /

Ngôn ngữ tiếng Việt chính là một trong những ngôn ngữ đa dạng, mang đậm nét truyền thống văn hóa đặc trưng của văn hóa giao tiếp, đọc, viết ngôn ngữ của người Việt Nam. Bảng chứ cái tiếng Việt là một trong những điều mà bất cứ ai cũng sẽ được tiếp xúc và học đầu tiên trong đời. Cũng giống như những người nước ngoài học tiếng Việt, thì vấn đề mà họ hay gặp phải là họ có thể nói được tiếng Việt nhưng họ lại không thể phát âm được những chữ cái nằm trong ngôn ngữ tiếng Việt.

Nên khi cần sử dụng thì họ cũng chỉ có thể lấy phát âm của bảng chữ cái tiếng Anh để thay thế. Vì thế, mà bảng chữ cái ngôn ngữ tiếng Việt là điều cần được tiếp xúc đầu tiên cũng như học trước kể cả những người nước ngoài học tiếng Việt và những trẻ em đến độ tuổi đi học. Vậy Có bao nhiêu chữ cái tiếng việt, bao nhiêu nguyên âm thì chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.Có bao nhiêu chữ cái trong tiếng Việt?

Trước khi học một ngôn ngữ thì điều mà bạn cần tiếp xúc và học đầu tiên đó chính là bảng chữ cái, giống như những người nước ngoài học tiếng Việt vậy. Trước khi họ có thể nói được, viết được một nguyên âm thì điều mà họ cần học đầu tiên đó chính là bảng chữ và cách phát âm giữa các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái, đây chắc hẳn là con số không hề lớn và khó với những người muốn tìm hiểu và học bảng chữ cái tiếng Việt. Và những chứ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, mỗi chứ cái sẽ có hai những hình thức viết, in khác nhau như những chữ cái được viết và in hoa thì sẽ được gọi là chữ cái hoa, chữ cái viết hoa, chữ cái in hoa. Cũng tương tự như thế đối với cách thức viết, in cho chữ cái the font chữ thường như chữ thường, chữ viết thường, chữ in thường.

Xem thêm  Giấy nghỉ ốm hưởng bhxh tối đa bao nhiêu ngày ?

Dưới đây là sẽ là bảng chữ cái 29 chữ cái tiếng Việt được sắp xếp theo chữ viết thường, viết hoa, tên chữ cái và cách phát âm, đánh vần chữ cái theo từng thứ tự mà chúng ta đã từng biết và từng học. Vậy thì chúng ta cùng ôn lại kiến thức đó qua bảng chữ cái và cách phát âm chữ cái dưới đây nhé.

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Cách đơn giản để giải thích cho việc đọc tên từng chữ cái và cách phát âm cho từng chữ cái trong bảng chữ cái như ở trên chính là: Cách phát âm đầu tiên cho con chữ cái chính là gọi tên chữ cái, còn cách phát âm thứ hai như bảng chữ cái ở trên chính là cách đánh vần từ trong chữ cái. Ví dụ những từ như: bê = bờ ê bê, cô = cờ ô cô, ta = tờ a ta, tanh = tờ anh tanh, di = dờ i di, đâu = đờ âu đâu… Lưu ý trong cách phát âm chữ cái không phát âm tên của chữ cái, ví dụ như: cô = xê ô cô, ta = tê a ta, tanh = tê anh tanh, di = dê i di, đâu = đê âu đâu…

Bảng chữ cái viết thường trong tiếng Việt 

Nói về bảng chữ cái viết thường trong tiếng Việt thì những nét chữ sẽ được viết nhỏ hơn, đường nét nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn. Nhìn nét chữ trong từng chữ cái tiếng Việt có hồn hơn, khi được ghép cùng với những nguyên âm hay phụ âm để tạo ra một từ ngữ thì chúng trở thành một cụm từ ngữ có ý nghĩa.

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Bảng chữ cái viết hoa trong tiếng Việt

Còn đối với bảng chữ cái viết hoa trong tiếng Việt thì nét chữ cứng cáp hơn, to hơn và nhìn có phần thô hơn. Nhưng cách viết hoa như này giúp bạn phân biệt được những chữ cái viết đầu dòng hay những chữ cái của một cụm từ đứng sau những dấu chấm hay dấu chấm hỏi, chấm than. Và đó chính là quy luật cũng như quy định về những cụm từ ngữ khi được viết trên văn bản của Việt Nam, đối với những ngôn ngữ của một số những quốc gia khác cũng tương tự như vậy.

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Ngoài những chữ cái đơn giản và truyền thống ra thì hiện nay có một số những đối tượng ở Việt Nam mong muốn và đề nghị thêm 4 chữ cái mới đó chính là f, j, z, w vào bảng chữ cái của Việt Nam. Những chữ cái này bạn thường được nhìn thấy chúng phổ biến ở những trang sách báo để nói về một vấn đề nào đó như font chữ, show biz… nhưng hiện nay bốn chữ cái này lại khiến cho việc gây tranh cãi khá nhiều khi những chữ cái mới này làm ảnh hưởng đến chữ cái truyền thống dân tộc của người Việt Nam.

Có những lí do muốn giữ nguyên bảng chữ cái để thể hiện được bản sắc, nét đặc trưng về truyền thống giao tiếp, cũng như ngôn ngữ đặc trưng, mang đậm nét của con người Việt Nam. Để không gây mất đi những bản sắc vốn có của nét đặc trưng trong bảng chữ cái tiếng Việt thì hiện nay 4 chữ cái mới vẫn chưa được thực hiện được đưa vào bảng chữ cái tiếng Việt. Và bảng chữ cái tiếng Việt vẫn giữ nguyên với 29 chữ cái, nhưng trong tiếng Việt thì cách phát âm của 4 chữ cái mới đó, được phát âm như sau:

– f: được phát âm là ép, ép-phờ
– j: được phát âm là giao
– z: được phát âm là dét
– w: được phát âm là vê-kép

4 chữ cái mới này là những chữ cái vốn dĩ được bắt nguồn từ tiếng Pháp. Và nó thực sự cũng không liên quan nhiều đến bảng chữ cái tiếng Việt, đó chính là lí do gây ra những tranh cãi khi có những đề nghị muốn thêm những chữ cái này vào bảng chữ cái tiếng Việt.

Do hiện nay, do sự giao tiếp về văn hóa cũng như ngôn ngữ hiện nay từ những văn hóa truyền thống của nhiều những quốc gia với nhau, cho nên chúng ta thấy được nhiều mới mẻ và thú vị hơn về những chữ cái trong ngôn ngữ đa dạng của văn hóa ngôn ngữ của nhiều quốc gia. Những chữ cái thường sẽ được sử dụng nhiều trong bảng chữ cái của chữ cái tiếng Anh hơn, vì thế, việc đề nghị thêm 4 chữ cái này vào bảng chữ cái tiếng Việt hiện tại của Việt Nam vẫn chưa được thông qua.Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu nguyên âm?

Nguyên âm chính là một trong những thứ không thể thiếu đối với những cách đọc, viết để phân biệt giữa những chữ cái với nhau. Nguyên âm được định nghĩa chính là cách phát âm, là âm thanh của một chữ cái của một ngôn ngữ được sử dụng bởi việc hoạt động phát âm qua thanh quản mở và nó không bị ảnh hưởng bởi những áp suất đến thanh môn khi phát âm.

Phát âm đúng nguyên âm chính là cách để chúng ta có thể phân biệt qua cách đọc, nghe và viết. Hiện nay, do đặc tính của một số những ngôn ngữ truyền thống của địa phương mỗi vùng miền trên nhiều tỉnh thành mà có rất nhiều địa phương phát âm nguyên âm không đúng, điều này làm ảnh hưởng rất lớn đối với cách đọc cũng như nghe, viết của những đứa trẻ khi còn nhỏ.

Khi đến tuổi đi học, khi tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt, mặc dù chúng có thể đọc và viết, phát âm nhưng khi giao tiếp thì do đặc tính của thói quen cũng như truyền thống ngôn ngữ của địa phương nơi chúng sống mà làm ảnh hưởng đến phát âm khi giao tiếp.

Bảng chữ cái tiếng Việt từ chương trình giáo dục từ lớp 1 cho đến lớp 12 ở thời điểm hiện nay cho những chương trình hoàn thành việc học của những học sinh có những nguyên âm như sau:

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

– 12 nguyên âm đơn: A a, Ă ă, Â â, E e, Ê ê, I i, Y y, O o, Ô ô, Ơ ơ, U u, Ư ư.
– 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ưa, ươ những nguyên âm đôi này là được hình thành bởi sự kết hợp liên kết giữa những nguyên âm đơn với nhau.
– 17 phụ âm đơn: B b, C c, D d, Đ đ, G g, H h, K k, L l, M m, N n, Q q, P p, R r, T t, V v, X x, S s.

Dưới đây, sẽ là bảng phát âm giữa cách nguyên âm và phụ âm đơn được quy định theo chương trình giáo dục của Bộ giáo dục và đào tạo quy định trong bảng chữ cái tiếng Việt mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có thể hướng dẫn cách đọc tên, phát âm và viết đúng cho con mình.Cách phát âm những nguyên âm trong bảng chữ cái

Nhìn chung, thì hiện nay có một số những khu vực do đặc tính vùng miền ảnh hưởng và truyền thống văn hóa của mỗi địa phương mà cách phát âm cho những nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay không đúng. Đó là lí do mà có một số người ở những vùng miền, địa phương khác không thể nghe và không hiểu được ngôn ngữ của những địa phương khác mặc dù cùng là người dân tộc Việt Nam. Dưới đây là một số những hướng dẫn về cách phát âm những nguyên âm trong bảng chữ cái mà chúng ta có thể tìm hiểu.

– Hai nguyên âm là A a và Ă ă, chúng có cử chỉ phát âm giống nhau là độ mở của khuôn miệng và lưỡi giống nhau, nhưng lại khác nhau về độ dài khi phát âm, âm A a thì có độ dài kéo dài hơn, còn âm Ă ă thì có độ dài ngắn hơn và dứt khoát hơn, không kéo dài như âm A a.

– Hai nguyên âm Ơ ơ và Â â thì cách phát âm cũng có độ mở khuôn miệng và lưỡi cũng giống như hai nguyên âm A a và Ă ă, nhưng âm thanh cho hai nguyên âm được thanh quản điều chỉnh quãng thanh xuống thấp hơn. Hai nguyên âm Ơ ơ và Â â cũng có độ dài ngắn như nhau.

– Trong những cách đọc cũng như học những nguyên âm trong bảng chữ cái của tiếng Việt thì bạn nên chú ý đến những nguyên âm có dấu như Ư ư, Ơ ơ, Ô ô, Ă ă, Â â bởi cách đọc cũng như phát âm nguyên âm của chúng không hề giống nhau. Chúng khác với bảng chữ cái của tiếng Anh và có phần khó nhớ hơn, đây chính là một trong những vấn đề của người nước ngoài khi học tiếng Việt khi họ có thể giao tiếp được nhưng lại không thể phát âm đúng được các nguyên âm.

Xem thêm  Muốn giảm 1 kg cần đốt cháy bao nhiêu calo ?

– Cũng giống như cách viết, thì hai nguyên âm là Ă ă và Â â không bao giờ đứng một mình, mà chúng được ghép đi cùng với những phụ đơn trong bảng chữ cái tiếng Việt. Ví dụ như: ăn, ân hận, lăn tăn, bâng khuâng…

– Trong tiếng Việt, từ cách đọc, viết thì phụ âm Q q không bao giờ đứng riêng một mình mà phải luôn đi đôi với nguyên âm U u thành phụ âm Qu, được phát âm là quờ. Ví dụ như: qua, quát, quăng, quấn… đơn giản là phụ âm Q q khi đứng một mình hay liên kết cùng với những nguyên âm đôi khác sẽ không có ý nghĩa trong ngôn ngữ của tiếng Việt, trong cách nói phụ âm Q q cũng như vậy, đó chính là một trong những lí do vì sao bạn không bao trong cách đọc, viết và phát âm phụ âm Q q không bao giờ đứng một mình và luôn được ghép chung với nguyên âm U u để tạo ra phụ âm Qu.Posted in: Câu hỏi thường gặp, Những điều bí ẩn« 1 ngày có bao nhiêu giây, bao nhiêu phút, giờ ?Blackpink có bao nhiêu cúp daesang, có bao nhiêu fan ? »

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu chữ theo chuẩn mới nhất của Bộ GD&ĐT

3 Tháng Một, 2019 Chuyện học đường

“Tiếng Việt giàu và đẹp” từ lời nói cho đến chữ viết đó là khẳng định đã được lịch sử văn học Việt Nam minh chứng. Trải qua nhiều lần cải cách, bẳng chữ cái tiếng Việt đã có một số thay đổi nhất định về ký tự và chữ cái. Dù là thay đổi nhỏ nhưng một số người có thể vẫn chưa biết hiện tại bảng chữ cái Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái theo chuẩn của Bộ GD&ĐT.Hiện nay bảng chữ cái tiếng tiếng Việt có bao nhiêu chữ?

Sau tất cả các thông tin xôn xao dư luận xã hội thời gian gần đây liên quan đến việc cải cách thay đổi bảng chữ cái tiếng Việt, Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức gửi các đơn vị về việc sử dụng bảng chữ cái chuẩn trong giáo dục và đời sống, cách phát âm và đặt dấu trong tiếng Việt.

Theo đó Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái bao gồm các chữ cái IN HOA và các chữ cái in thường.

Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa

Bảng chữ cái in hoa tiếng Việt theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019

Bảng chữ cái tiếng Việt in hoa theo chuẩn bộ GD&ĐT 2019

>>>>Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt viết hoa đẹp 2019 dùng để luyện chữ viết

Bảng chữ cái tiếng Việt in thường

Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Bảng chữ cái tiếng Việt in thường

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu nguyên âm và phụ âm

Nguyên âm là thứ không thể thiếu để hình thành nên các từ có nghĩa trong tiếng Việt. Hiện tại trong bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 có 12 nguyên âm đơn bao gồm: A, Ă, Â, E, Ê, I, O, Ô, Ơ, U, Ư, Y, và 7 nguyên âm đôi gồm: ia, yê, iê, ua, uô, ưa, ươ hình thành từ các nguyên âm đơn.

Các phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, t, v, x.

Bảng chữ cái tiếng Việt có bao nhiêu ký tự

Những ký tự sử dụng trong bảng chữ cái tiếng Việt gồm 10 ký tự số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 và các ký tự dấu sắc ( ‘ ), huyền ( ` ), hỏi ( ? ), ngã ( ~ ), nặng ( . ). Các ký tự dấu chấm câu: dấu chấm than ( ! ), dấu phẩy ( , ), dấu chấm ( . ), dấu chấm hỏi ( ? )

Cũng trong công văn thông báo gửi đến các cơ quan ban ngành, đơn vị thông tấn xã Bộ GD&ĐT đã đính chính việc thêm các chữ cái “F,f”, “J,j”, “W,w”, “Z,z” vào bảng chữ cái tiếng Việt là điều hoàn toàn vô căn cứ, chưa được thông qua, đây vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi cần xem xét lại.

>>>>Xem thêm: Bé học bảng chữ cái tiếng Việt qua bài hát “A-ă-â” dễ thuộc nhớ lâuCách phát âm của các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt

Trong tiếng Việt mọi người thường nhầm lẫn giữa tên gọi của các chữ cái và tên âm dùng để đánh vần. Vì vậy thường hay đọc sai tên chữ cái, bố mẹ nhầm lẫn dẫn đến dạy sai con cái thành thói quen khó sửa.

Ví dụ:

Chữ “c”; tên gọi: xê; đánh vần: cờ

Từ “cá”; đánh vần: cờ a ca sắc cá.

Dưới đây là bảng tên chữ cái tiếng Việt đầy đủ nhất và cách phát âm chuẩn

STT CHỮ CÁI TÊN GỌI ĐÁNH VẦN
1 Aa a a
2 Ăă á á
3 Ââ
4 Bb bờ
5 Cc cờ
6 Dd dờ
7 Đđ đê đờ
8 Ee e e
9 Êê ê ê
10 Gg giê gờ
11 Hh hát hờ
12 Ii i i
13 Kk ca ca
14 Ll e-lờ lờ
15 Mm em mờ mờ
16 Nn en nờ nờ
17 Oo o o
18 Ôô ô ô
19 Ơơ ơ ơ
20 Pp pờ
21 Qq quy quờ
22 Rr e-rờ rờ
23 Ss ét-xì sờ
24 Tt tờ
25 Uu u u
26 Ưư ư ư
27 Vv vờ
28 Xx ít xì xờ
29 Yy i dài i

Ngoài cách phát âm dành cho nguyên âm và phụ âm đơn trong bảng chữ cái tiếng Việt Bộ GD&ĐT còn quy định các cách phát âm dành cho các âm vị khác, cụ thể như sau:

STT ÂM VỊ TÊN GỌI PHÁT ÂM
1 CH, ch chờ chờ
2 GH, gh gờ kép gờ
3 KH, kh khờ khờ
4 NGH, ngh ngờ kép ngờ
5 NH, nh nhờ nhờ
6 PH, ph phờ phờ
7 TH, th thờ thờ
8 TR, tr trờ trờ
9 iê, yê, ya ia ia
10 uô, ua ua ua
11 ươ, ưa ưa ưa

Một số âm vị có cách phát âm giống với phụ âm tuy nhiên cách viết hoàn toàn khác nhau và đã được quy định rõ trong các văn bản hướng dẫn cách đọc viết tiếng Việt cũng như trong hệ thống giáo dục bậc tiểu học.

Các âm vị:

 • iê, yê, ya đều đọc là “ia” (ví dụ: iên: ia – n – iên).
 •  đọc là “ua” (ví dụ: uôn: ua – n – uôn).
 • ươ đọc là “ưa” (ví dụ: ươn: ưa – n – ươn).

Trên đây là những thông tin chính thức mới nhất trong quy định về hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt, giúp mọi người nắm rõ về chuẩn đọc viết trong ngon ngữ Việt.

Kiến Thức

Bảng 29 Chữ Cái Tiếng Việt Chuẩn Dành Cho Bé

Được đăng trên 27 Tháng Chín, 2017 bởiBảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?27
Th9

Khi một người muốn học một ngôn ngữ nào đó thì việc đầu tiên là phải biết đến bảng chữ cái. Học Tiếng Việt cũng tương tự vậy, Tiếng Việt cũng có bảng chữ cái riêng.

Để học tốt Tiếng Việt thì người học phải hiểu rõ và học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Việt trước, sau đó học tiếp đến các âm, các vần, dấu câu và có thể tự mình ghép được những từ và đánh vần chúng một cách chính xác.

Bạn cũng có thể tham khảo các bảng chữ cái của các nước tại đây: 

Bảng chữ cái tiếng Anh
Bảng chữ cái tiếng Trung
Bảng chữ cái tiếng nga

Bảng chữ cái tiếng Việt là điều cần thiết cho người nước ngoài muốn học tiếng Việt khi bắt đầu và các học trò Việt nam ở lứa tuổi mẫu giáo cũng như lớp một trong sự khởi đầu của học Tiếng Việt.

Ở bài viết này, Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin gửi đến các bậc phụ huynh có con sắp đi học, những người nước ngoài có nhu cầu học tiếng Việt bảng chữ cái Tiếng Việt đầy đủ nhất, hệ thống các âm, các vần trong tiếng Việt.

Chúng tôi chia bài viết ra làm 3 phần để các bạn tiện theo dõi:

 • Bảng chữ cái tiếng việt đầy đủ và cách phát âm.
 • Cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt đầy đủ chuẩn Bộ GD-ĐT
 • Những điểm bất hợp lý trong hệ thống phát âm và vần Tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ nhất

Tiếng Việt gồm 29 chữ cái gần giống với bảng chữ cái Tiếng Anh. Sau đây là bảng chữ cái Tiếng Việt:

Bảng chữ cái Tiếng Việt hiện nay
Bảng chữ cái Tiếng Việt hiện nay

Các chữ cái viết hoa trong Tiếng Việt được chia thành 6 nhóm chữ, các chữ đều có đặc điểm chung giống nhau là các nét móc đầu tiên. Sau đây là các nhóm chữ hoa trong bảng chữ cái Tiếng Việt.

Xem thêm  Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu xe máy ?
Các nhóm chữ cái viết hoa trong Tiếng Việt
Các nhóm chữ cái viết hoa trong Tiếng Việt

1/ Các phụ âm ghép, các vần ghép trong Tiếng Việt

 • Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt:
Bảng 29 Chữ cái chuẩn Việt Nam dành cho trẻ em 4
 • Các vần ghép trong Tiếng Việt
Bảng 29 Chữ cái chuẩn Việt Nam cho trẻ em 5
Bảng 29 Chữ cái chuẩn Việt Nam cho trẻ em 6

2/ Các dấu câu trong Tiếng Việt

* Dấu Sắc dùng vào 1 âm đọc lên giọng mạnh, ký hiệu ( ´ ).

* Dấu Huyền dùng vào 1 âm đọc giọng nhẹ, ký hiệu ( ` ).

* Dấu Hỏi dùng vào một âm đọc đọc xuống giọng rồi lên giọng

* Dấu Ngã dùng vào âm đọc lên giọng rồi xuống giọng ngay, ký hiệu ( ~ ).

* Dấu Nặng dùng vào một âm đọc nhấn giọng xuống, kí hiệu ( . )

3/ Cách Đánh Vần Các Chữ Trong Tiếng Việt

  Cách cấu tạo  Ví dụ 1.Nguyên âm đơn/ghép+dấu  Ô!, Ai, Áo, Ở, . . . 2.(Nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm  ăn, uống, ông. . . 3.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)  da, hỏi, cười. . . 4.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm  cơm, thương, không, nguyễn. .

Cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt đầy đủ chuẩn Bộ GD-ĐT

Chữ viết là hệ thống các ký hiệu để ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản, là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chữ viết trong mỗi ngôn ngữ được cấu thành từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đó. Đối với mỗi người học ngoại ngữ thì việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ đó là việc đầu tiên hết sức quan trọng.

Tiếng Việt cũng vậy, nhưng thực tế là nhiều người nước ngoài có thể nói tiếng Việt nhưng không biết gọi tên các con chữ trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần sử dụng, họ lấy cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh để thay thế. Do đó, nhất thiết phải giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt cho người học trong những buổi học đầu tiên. Nhưng lưu ý: người học không cần quá nặng nề về việc nhớ “tên” của các chữ cái, điều đó sẽ gây áp lực, đặc biệt đối với những học viên khó khăn trong việc tiếp thu hoặc những học viên không cùng sử dụng bảng chữ cái Latinh. Và cũng lưu ý đối với giáo viên là phải thống nhất một cách đọc bảng chữ cái, tốt nhất là đọc theo âm khi ghép vần (a, bờ, cờ thay vì a, bê, xê…)

Bảng 29 Chữ cái chuẩn Việt Nam cho trẻ em 7

f: để nhấn, để thổi mạnh. Bắt nguồn từ tên của chữ cái này trong tiếng Pháp “effe” / ɛf /.
j: gi. Bắt nguồn từ tên của chữ cái này trong tiếng Pháp “ji” / ʒi /.
w: vòng lặp kép, vòng quay kép. Bắt nguồn từ tên của chữ cái này trong tiếng Pháp “vé đôi” / dubləve /.
z: phẳng. Bắt nguồn từ tên của chữ cái này trong tiếng Pháp “zède” / zɛd /
Hai nguyên âm a và ă, dựa trên độ mở của miệng và vị trí của lưỡi, giống nhau. Chúng chỉ khác nhau ở một điểm: a dài trong khi a ngắn.
Hai nguyên âm  và  tương tự nhau:  dài và â ngắn.
Trong số các nguyên âm, cần đặc biệt chú ý đến các nguyên âm có dấu (u, ê, o, â, ă). Một phần, chúng không phải bằng tiếng Anh; nếu không, chúng rất khó nhớ.
Thể hiện trong văn viết, một nguyên âm xuất hiện đơn lẻ trong một âm tiết, không lặp lại gần nhau, ví dụ như trong tiếng Anh: look, see, Zoo,… Với một số trường hợp ngoại lệ rất hiếm. , chủ yếu là từ mượn (quần đùi / đùi, đĩa soong) hoặc từ tượng thanh (ly, boong). Những ngoại lệ này chỉ xảy ra với nguyên âm / o / và một số, rất ít nguyên âm / o /.
Ngoài ra trên chữ viết, và â không bị cô lập.
Khi dạy học sinh phát âm, giáo viên có thể dạy dựa trên độ mở miệng và vị trí của lưỡi; hoặc có lẽ bằng cách tham khảo cách phát âm trong tiếng Anh. Sự so sánh này sẽ giúp học sinh dễ dàng hình dung vị trí của lưỡi trong cách phát âm – điều mà các em không thể nhận thấy khi quan sát giáo viên trên lớp.
Phở (phở, phim, nổi)
Th (thảnh thơi, bi tráng)
Tr (tre, trúc, trước, trên)
Gi (giáo dục, giải thích)
Ch (cha, chú, bảo vệ)
Nh (nhỏ nhẹ, dịu dàng)
Ng (ngây ngất, hùng vĩ)
Kh (không khí, chiếc hộp)
Gh (ghế, khúc gỗ, dừng lại, cua)
/ k / được viết bằng:
K đứng trước i / y, iê, ê, e (dấu / ký, kiêng, kệ, kẻ);
Q đứng trước bán nguyên âm u: qua, quoc;
C đứng trước các nguyên âm còn lại: cá, cơm, cóc, cốc,…
/ g / được ghi bằng:
Gh đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (ghi, nghiện, gai, ghẻ);
G khi đứng trước các nguyên âm còn lại
/ ng / được ghi bằng:
Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (hi, nghiêng, curcuma, nghe);
Ng đứng trước các nguyên âm còn lại.    Tiếng Việt  Bảng chữ cái có 29 chữ cái (điều này không quá đáng nhớ đối với mỗi học sinh trong buổi học đầu tiên dạy tiếng Việt), mỗi chữ cái có hai dạng viết hoặc in to và nhỏ. Cách viết hoặc các chữ cái lớn được gọi là “viết hoa”, “viết hoa”, “viết hoa”. Loại chữ viết hoặc chữ in nhỏ được gọi là “viết thường”, “viết thường”, “viết thường”, được sắp xếp theo thứ tự như sau: Trong đó, cách phát âm thứ nhất dùng để gọi các chữ cái, cách phát âm thứ hai dùng để đánh vần các từ. : ba = bờ a ba; ca = báo cáo a ca, me = lá ơi. Lưu ý không sử dụng cách phát âm theo tên trong trường hợp này, ví dụ: ba = ve a ba, ca = ce a ca, me = te oh me… Ngoài những chữ cái truyền thống này, gần đây ở Việt Nam, một số người đề nghị thêm bằng thêm bốn chữ cái mới, cụ thể: f, j, w,z sang bảng chữ cái tiếng Việt. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn đang tiếp diễn. đang được tranh luận. Bốn chữ cái “f”, “j”, “w” và “z” không có trong bảng chữ cái tiếng Việt, nhưng chúng ta tìm thấy chúng trong sách báo của các ngôn ngữ khác, ví dụ: Show biz… Trong tiếng Việt, bốn chữ cái này có các tên sau: Trong bảng chữ cái tiếng Việt có 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i / y, o, o, o, u, u (Có người thêm nguyên âm dài như oo (pan, coong) đối với tiếng Việt có tới 12 nguyên âm đơn) và 3 âm đôi có nhiều cách viết: ia – y – iê, ua – uo, mua – eu. Các nguyên âm này khác nhau ở hai điểm chính: Vị trí của lưỡi và độ mở của miệng. Một số đặc điểm cần lưu ý về các nguyên âm này như sau: Trong bảng chữ cái, tiếng Việt có hầu hết các phụ âm được ghi bằng một chữ cái: b, t, v , s, x,r… Có 9 phụ âm được ghi bằng hai chữ cái ghép lại: Có một phụ âm được ghi bằng ba chữ cái: Ngh (nghề nghiệp) Và trong tiếng Việt, có ba phụ âm được ghi bằng các chữ cái khác nhau:Những điểm chưa hợp lý trong hệ thống phát âm và nhịp điệu tiếng Việt:

Mặc dù nhìn chung, tiếng Việt của chúng ta đã trở thành một hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số ngoại lệ gây khó khăn cho việc dạy vần tiếng Việt:

* Trường hợp vần gi kết hợp với vần i tức là bỏ vần i.

* Trường hợp ngược lại là hai chữ cái chỉ có một âm: g và gh được đọc là gờ. Để phân biệt, giáo viên đọc cạnh đơn (g) và cạnh kép (gh). Ditto cho ng (nghi ngờ đơn) và ng (nghi ngờ kép).

* Trường hợp chữ d và chữ gi: mặc dù trên thực tế hai chữ này được phát âm khác nhau như trong gia đình và da mặt, nhưng học sinh thường nhầm lẫn giữa chúng (đặc biệt với giọng miền Nam). Để phân biệt, giáo viên đọc d là do và giờ là di.

* Một âm được ghi bằng mấy chữ cái: tiếng cờ được ghi bằng 3 chữ cái c, k, q. Khi dạy, c đọc cờ, k đọc ca, q đọc cu. Đặc biệt, âm q không bao giờ đi một mình mà luôn đi cùng với u nên được đọc là âm quốc. Âm có i ngắn và y dài.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn cái nhìn tổng quan về bảng chữ cái tiếng Việt, trong trường hợp cần bảng chữ cái để luyện tập, bạn có thể mua trực tuyến tại TIKI.

LINK mua bảng chữ cái tiếng việt tại đây

Hy vọng những chia sẻ trên đây của     Trung tâm Gia sư Trí Việt     sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin cần thiết về bảng chữ cái tiếng Việt, cách phát âm, phụ âm ghép, vần ghép, dấu câu và các từ loại khác. lưu ý khi học tiếng việt.

Hãy nhớ rằng tại Từ Gia Trí Việt chuyên cung cấp giáo viên dạy tiếng việt cho bé, giáo viên dạy giỏi cho bé, dạy chữ cho người lớn, luyện chữ đẹp tại nhà trên tất cả các khu vực tphcm. HCM.

Tham khảo học phí để thuê gia sư dạy kèm tại nhà Bài này đã được đăng trên Kiến thức. Đánh dấu đường dẫn là tĩnh. 7 chiến lược tuyệt vời giúp bạn học tốt hơn


Video Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Bảng chữ cái có bao nhiêu chữ ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ