1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

1 hải lý bằng bao nhiêu km

Hải lý là gì? 1 hải lý bằng bao nhiêu km đường bộ? Chúng ta sẽ chỉ định đơn vị hải lý như thế nào cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống hàng ngày? Mục lục bài viết

 • Khái niệm “hải lý”
  • Hải lý là gì?
  • Các khu vực sử dụng đơn vị hải lý
 • Giá trị một hải lý là bao nhiêu?
 • Cách tính một hải lý bằng bao nhiêu Kilomét (Km) đường?
 • Cách nhanh nhất để tính 1 hải lý là số km (Km)

Khái niệm “hải lý”

Làm thế nào để biết hoặc tính được bao nhiêu km 1 hải lý? Đây là một bài toán không khó cũng không dễ. Khó cho những ai chưa biết khái niệm về phép đo “hải lý”. Ngược lại, những ai biết rõ thì rất dễ dàng. Vậy “nút hải lý” là gì? và làm thế nào để tính toán nó. Mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Chắc hẳn trong chúng ta, ai trong chúng ta cũng đã ít nhất một lần nghe đến từ “nút thắt” nhưng số người quan tâm hay biết đến nó thì rất ít. Nguyên nhân vì nó là một đơn vị đo lường cụ thể, ít được sử dụng hơn các đơn vị khác.

Hải lý là gì?

Hải lý, được gọi trong từ điển quốc tế là hải lý, là một đơn vị đo lường duy nhất. Có nghĩa là, nó chỉ được sử dụng trong một số khu vực vốn đã thông thường. Vì tính đặc thù của nó, hải lý trở thành một đơn vị xa lạ đối với một số “người ngoại đạo” nếu nó không được liên kết với ngành hàng hải.

Hải lý hay còn được gọi với cái tên khác là hải lý. Nó là đơn vị thường được sử dụng để đo khoảng cách trên biển. Nhưng hiểu một cách chính xác, hải lý là một phút dọc theo cùng một vĩ độ và xấp xỉ một phút của cung kinh độ tại xích đạo. 

Bạn cũng có thể hiểu như thế này, hải lý hay hải lý được định nghĩa là một đơn vị đo chiều dài. Hải lý là độ dài của cung đường kinh tuyến trên bề mặt trái đất. Nó khác với việc đo chiều dài một km trên đường. Vì biển cả bao la không cố định nên việc xác định phương hướng không hề dễ dàng, thậm chí là rất khó cho dù chúng ta có sự trợ giúp của la bàn. Vì vậy, người ta dựa vào độ dài của các đường kinh tuyến trên bề mặt trái đất để xác định. 

Xem thêm  10/3 âm là bao nhiêu dương 2021 ?

Theo từng múi lịch, hải lý có những ký hiệu riêng. Một số ký hiệu có thể được gọi như sau: 

 • – M: ký hiệu đơn vị hải lý do Tổ chức Thủy văn Quốc tế và Văn phòng Đo lường và Cân nặng Quốc tế quy định.
 • – NM: Đối với Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, ký hiệu là NM.
 • – nmi: Nó cũng là biểu tượng cho hải lý
1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Các khu vực sử dụng đơn vị hải lý

Các đơn vị hải lý được sử dụng trong các lĩnh vực hoặc ngành nghề nhất định. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là ngành hàng hải và hàng không trên thế giới. Lý do là sự tiện lợi của nó khi làm việc với đồ họa. Có vẻ như tất cả các biểu đồ hải lý đều được xây dựng trên các phép chiếu Mercator được chia tỷ lệ theo mọi yếu tố trong khoảng sáu từ đường xích đạo đến vĩ độ bắc hoặc nam 80 °. Hơn nữa, hải lý còn được sử dụng trong lĩnh vực thăm dò địa cực. Hơn nữa, về mặt chính trị, hải lý là đơn vị của luật pháp quốc tế và các hiệp ước về giới hạn của biển.

1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Giá trị một hải lý là bao nhiêu?

Trong lịch sử, đã có nhiều cuộc tranh luận liên quan đến giá trị đo lường của hải lý. Ví dụ, Hoa Kỳ, dựa trên hình dạng hình cầu, Clarke (1866) tuyên bố rằng một hải lý bằng 1.853.248 mét, nhưng điều này đã bị quốc tế bác bỏ vào năm 1893. Năm 1954, Great-Bretagne một lần nữa dựa trên nguyên tắc dặm. ở độ cao 1.853.184 mét, nhưng vẫn bị quốc tế từ chối vào năm 1970 vì nó được coi là thuộc luật quốc tế. Và cuối cùng, không biết năm nào quốc tế quyết định đơn vị đo hải lý là 1 hải lý bằng 1852 mét. Cách tính một hải lý bằng bao nhiêu Kilomét (Km) đường?

Theo dữ liệu chuẩn do thế giới quy định, chúng ta có:

 • 1 hải lý = 1852 mét (m)
 • 1 mét = 0,001 Ki lô mét (Km)
Xem thêm  Nacurgo gel trị mụn giá bao nhiêu ?

Như vậy, 1 hải lý sẽ tương đương với số Km: 1852 x 0,001 = 1,852 Kilomét (Km)

Đáp số: 1 hải lý = 1.852 km = 1.852 km

Từ kết quả trên, chúng ta có thể suy ra một công thức tính hải lý tổng quát và cực kỳ đơn giản như sau:

Số hải lý x 1.852 = số km cần tìm

Ví dụ: 10 hải lý sẽ bằng: 10 x 1.852 = 18.52 (Km)

1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Cách nhanh nhất để tính 1 hải lý là số km (Km)

Nghe ai đó nói về hải lý hoặc hỏi bạn là bao nhiêu km (Km) trong một hải lý, chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối vì không biết những kiến ​​thức liên quan đến đơn vị hải lý. Tuy nhiên, nếu bạn biết thông tin về hải lý thì việc trả lời những câu hỏi này có vẻ rất dễ dàng. Nhưng nếu người ta hỏi bạn những con số lẻ như: 123 hải lý bằng bao nhiêu km? . Vì lúc đó bạn lặp đi lặp lại trong đầu, khi đó bạn phải lấy que tính ra bấm các con số tương ứng với phép tính. Phương pháp này tất nhiên không sai nhưng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian.

Vậy có cách nào nhanh hơn không? Tất nhiên. Trong thời đại công nghệ 4.0, việc tham khảo thông tin, hay thực hiện các phép toán trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi. Có thể đưa ra gợi ý về các công cụ chuyển đổi, đó là:

Đây là một công cụ chuyển đổi trực tuyến rất đáng tin cậy về độ chính xác, tiện lợi và nhanh chóng. Được rất nhiều người dùng sử dụng và cho phản hồi tích cực. Công cụ ConvertWorld có thể giúp người dùng chuyển đổi rất nhiều đơn vị. đ: Đơn vị tiền tệ, Độ dài, Khối lượng, Khối lượng, Diện tích, Tốc độ,… Cách Chuyển Đổi Từ Từ Chuyển Đổi Từ Đơn Vị Hải Lý Kilômét Máu (km) Trong ConvertWorld, Bạn Làm Theo Các Bước Sau: 

Bước 1: Bạn truy cập vào địa chỉ website: https://www.convertworld.com/.

Bước 2: Sau đó, bạn tìm chiều dài mục. Sau đó, bạn chọn đơn vị hải lý tại “Tôi muốn chuyển đổi” và đơn vị Kilômét (Km) tại “thành”

Bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để biết 123 hải lý bạn chuyển đổi được bao nhiêu km (Km).

1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Mặc dù đơn vị hải lý không thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu có thông tin về nó cũng rất hữu ích. Vì kiến ​​thức là điều cần thiết và không bao giờ là vô nghĩa

Xem thêm  Cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ ?

Hôm nay có thể bạn chưa sử dụng khái niệm hải lý như có thể một ngày nào đó hoặc trường hợp nào đó những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Hy vọng bài viết “cách tính 1 hải lý bằng bao nhiêu Km?” Điều này sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức thú vị.

74 ngôn ngữ mở rộng có thể thu gọn

 • Các
 • Tiếng Mã Lai
 • tiếng Anh
 • người Tây Ban Nha
 • Tiếng Hindi
 • മലയാളം
 • Tamil
 • Một
 • người Trung Quốc

dặm hải lý

Wikipedia, bách khoa toàn thư miễn phí

Vui lòng chờ…

Chúng tôi đang kiểm tra trình duyệt của bạn… hoatieu.vn

Vui lòng đợi trong khi chúng tôi kiểm tra trình duyệt của bạn…

1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Tại sao tôi cần hoàn thành CAPTCHA?

Việc hoàn thành CAPTCHA chứng tỏ bạn là con người và cấp cho bạn quyền truy cập tạm thời vào thuộc tính web. Tôi có thể làm gì để tránh điều này trong tương lai?

Nếu đang sử dụng kết nối cá nhân, chẳng hạn như ở nhà, bạn có thể quét vi-rút trên thiết bị của mình để đảm bảo thiết bị không bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nếu bạn đang ở trong văn phòng hoặc trên mạng chia sẻ, bạn có thể yêu cầu quản trị viên mạng quét trên mạng để tìm thiết bị bị cấu hình sai hoặc bị nhiễm.

Một cách khác để ngăn truy cập vào trang này trong tương lai là sử dụng Privacy Pass. Bạn có thể cần tải xuống phiên bản 2.0 ngay bây giờ từ Cửa hàng Chrome trực tuyến.


Video 1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết 1 hải lý bằng bao nhiêu mét ?! Swing for Truongsa hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Xem thêm các bài viết cùng danh mục Hỏi đáp. Mọi ý kiến thắc mắc hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho nhiều người được biết. Swing for Truongsa chúc bạn ngày vui vẻ